I. Nguyên nhân gây ra Lỗ Hoàng Điểm?

 

            Lỗ hoàng điểm thường xảy ra do áp lực lên hoàng điểm. Mắt được chứa đầy bởi các chất gel trong gọi là dịch thủy tinh thể. Khi lớn tuổi, dịch thủy tinh thể thường trở nên lỏng hơn và có thể bị kéo rời khỏi hoàng điểm. Điều này gây ra vết rách ở hoàng điểm, hình thành lỗ hoàng điểm. Nguyên nhân khác gây ra lỗ hoàng điểm là cận thị nặng, khi sự kéo dài của nhãn cầu mắt gây nên áp lực lên hoàng điểm, làm hoàng điêm bị rách.

 

II. Các triệu chứng của Lỗ Hoàng Điểm?

 

            Một vài triệu chứng của lỗ hoàng điểm bao gồm giảm dần dần thị lực trung tâm hay thị lực bị móp méo (nhìn các đường thẳng thành những đường gợn sóng).

            Cách tốt nhất để phát hiện lỗ hoàng điểm là phải kiểm tra mắt Bác sĩ mắt sẽ chỉ định dùng thuốc nhỏ mắt để làm giãn đồng tử tạm thời để bác sĩ có thể kiểm tra các lỗ thủng phía sau mắt (võng mạc). Mắt cũng được chụp cắt lớp không đau kết hợp quang học (một tia sáng được sử dụng để kiểm tra các lớp khác nhau của võng mạc) để đánh giá tình trạng của hoàng điểm.

 

III. Có phương pháp nào điều trị Lỗ Hoàng Điểm không?

 

            Lỗ hoàng điểm được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật loại bỏ dịch kính, một hình thức phẫu thuật nội soi sử dụng các que thông đưa vào bên trong mắt để cắt bỏ dịch kính.

            Sau đó một loại khí được chích vào trong mắt để thay thế dịch kính và ngăn chặn sự co kéo võng mạc. Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần nằm ở tư thế úp mặt xuống từ một đến hai tuần để bong bóng khí ép lên hoàng điểm và bịt kín lỗ thủng. Mắt sẽ được làm đầy lại một cách tự nhiên bằng chất dịch. Tỉ lệ thành công trong việc cải thiện được thị lực là từ 60 đến 80% tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người.