1. Khái niệm

 

            Bệnh xói mòn giác mạc tái phát – là bệnh liên quan đến lớp tế bào ngoài cùng của giác mạc gọi là lớp biểu mô. Bệnh xuất hiện là do sự cố định lỏng lẻo lớp biểu mô tại lớp giác mạc mà nó bị chi phối – đó là lớp màng Bauman, làm cho lớp màng này bị bong tróc ở mức độ nhẹ. Các triệu chứng đau và bất tiện thường diễn ra ở cường độ khá lớn, giống như hiện tượng có vật lạ rơi vào mắt. Bệnh xói mòn giác mạc tái phát diễn ra một cách thường xuyên hơn sau khi giác mạc bị chấn thương dẫn đến tổn thương một hoặc cả hai mắt, thùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh trên.

 

2. Các triệu chứng của bệnh

 

            - Đau nhức một bên mắt ( đặc biệt vào lúc sáng dậy)

            - Thị lực bị suy giảm

            - Có cảm giác vật là rơi vào mắt

            - Mắt bị kích thích và có hiện tượng khô mắt

            - Có hiện tượng chảy nước mắt

            - Mắt bị tấy đỏ

            - Có triệu chứng sợ ánh sáng

 

3. Chẩn đoán bệnh

 

            Sử dụng đèn soi mắt chuyên dụng , Bác sĩ nhãn khoa sẽ khám, kiểm tra giác mạc của bệnh nhân sau khi đã nhỏ thuốc giãn đồng tử. Dung dịch màu Fluorexin được dùng để nhuộm phần tế bào bị xói mòn và xác định chính xác hơn về vị trí, bề sâu và thời gian tồn tại của bệnh

 

4. Phương pháp điều trị bệnh

 

            Dung dịch muối được chỉ định nhỏ mắt ở giai đoạn điều trị bệnh ban đầu. Loại chế phẩm này giúp cố định vững chắc tế bào biểu mô trên lớp màng Bauman. Nước mắt nhân tạo, các loại thuốc ở dạng keo đặc giàu dinh dưỡng cũng như thuốc mỡ bôi mắt đều được sử dụng để tăng cường một cách phù hợp việc bôi trơn và cung cấp dưỡng chất cho giác mạc mắt.

            Khi bệnh thường xuyên tái phát và không hiệu quả thì việc cải thiện tình trạng bệnh chỉ có thể thu được kết quả khi áp dụng thủ thuật cắt bỏ giác mạc bằng liệu pháp ánh sáng. Kiểu phẫu thuật này tương tự phẫu thuật cắt bỏ giác mạc bằng chiết quang được tiến hành khi điều trị cận thị, loạn thị và viễn thị, phẫu thuật này còn được tiến hành với việc sử dụng tia laze excimer để loại bỏ lớp biểu mô của võng mạc, đồng thời tác động lên lớp màng Bauman nhằm kích thích sự hình thành tế bào biểu mô mới của giác mạc ở trạng thái bình thường.