I. Triệu chứng

 

            Bạn có thể nhận thấy mắt mở ngày càng khó hơn, hay bạn cảm thấy mắt bị căng ra và đau lông mày do tăng gắng sức để nâng mí mắt, hay mệt mỏi khi đọc sách.

            Trong nhiều trường hợp nặng, việc nghiêng đầu về phía sau rất cần thiết để có thể nhìn thấy từ dưới mí mắt. Gia đình và bạn bè của bạn có thể để ý thấy bạn thường xuyên trông có vẻ “mệt mỏi”.  

 

II. Nguyên nhân nào gây ra chứng sa mí mắt?

 

            Sa mí mắt có thể có khi vừa sinh ra (bẩm sinh) hay xuất hiện sau đó trong quá trình sống (bệnh mắc phải).

            Sa mí mắt bẩm sinh thường là kết quả phát triển bất thường của cơ nâng đóng vai trò nâng mi mắt trên.

            Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng sa mí mắt. Trong số đó, nguyên nhân phổ biến nhất là giãn cơ nâng mí mắt, liên quan đến quá trình lão hóa. Đây được gọi là ptosis aponeurotic (sụp mi do thần kinh). Sụp mi dạng này phát triển phổ biến sau khi phẫu thuật mắt hoặc sau khi đeo kính sát tròng. Các nguyên nhân khác của sa mi mắt bao gồm liệt dây thần kinh số III và các rối loạn thần kinh cơ như nhược cơ và loạn dưỡng cơ .

 

III. Các phương pháp nào điều trị chứng sa mí mắt?

 

            Điều trị phụ thuộc vào loại nguyên nhân của sa mí mắt. Aponeurotic ptosis ( sụp mi do thần kinh) thường được hồi phục bằng phẫu thuật.

            Phẫu thuật thường được thực hiện dưới sự gây tê tại chỗ. Mục đích chính của phẫu thuật là nâng mí mắt trên cho phép nhìn thấy toàn bộ thị trường. Đồng thời, mục đích chính là đạt được sự cân đối giữa hai bên. Phẫu thuật này có thể đạt được kết quả rất khả quan.
 
            Sa mí mắt bẩm sinh khác với sa mí mắt mắc phải đó là bác sĩ phẫu thuật phải xử lí một cơ bất thường. Khi phẫu thuật một cơ bất thường, không thể luôn luôn đạt được sự cân đối hoàn toàn cho vị trí của hai mi mắt và chức năng sau phẫu thuật. Bệnh nhân bị chứng sa mí mắt bẩm sinh có thể vẫn bị sụp mí khi nhìn chằm chằm và tròng trắng của mắt (củng mạc) sẽ thấy được khi nhìn chằm chằm xuống. Có thể mắt sẽ không nhắm được hoàn toàn khi ngủ như hình bên dưới.
 
            Sa mí mắt bẩm sinh, nếu nặng và che khuất thị lực thường được điều trị khi còn nhỏ Nếu nhẹ, có thể đợi đến khi trưởng thành mới can thiệp phẫu thuật.