I. Triệu chứng

 

            Những mảng đục, chấm đen di động trôi nổi trong dịch kính sẽ tạo nên những điểm khuyết tương ứng trên thị trường của người bệnh. Các tia sáng chói là những tia sáng ảo giác hay các vệt tia chớp. Những chấm đen di động trước mắt thường nhìn rõ hơn khi bạn nhìn ra ánh sáng mặt trời hay ở nền màu trắng. Đối với các tia sáng chói, chúng có thể xuất hiện và biến mất trong vài tuần hay vài tháng.

 

II. Nguyên nhân

 

            Những chấm đen di động, trôi nổi trước mắt là những cục chất gel hay những mảnh vụn của tế bào ở bên trong dịch kính (chất thạch giống như thể dịch) mà chứa đầy bên trong hốc mắt. Tuy chấm đen lơ lửng xuất hiện phía trước mắt nhưng thật ra chúng trôi nổi trong dịch kính bên trong mắt và chúng tạo ra các bóng trên võng mạc, nơi ánh sáng được nhận biết ở lớp trong của mắt. Việc đảo mắt lên và xuống tạo ra các dòng bên trong dịch kính di chuyển chấm đen trôi nổi ra xa đường đi trưc tiếp của thị lực của bạn. Những chấm đen di động là kết quả của quá trình lão hóa bình thường khi dịch kính thoái hóa.

            Chớp sáng cũng là kết quả của quá trinh lão hóa bình thường và thường không đáng lo ngại.
            Đục dịch kính & chớp sáng chỉ đáng lo khi sự thoái hóa dịch kính làm co kéo võng mạc và xé rách võng mạc. Đây là nguyên nhân gây ra xuất huyết nhỏ ở mắt, và có thể xuất hiện một những chấm đen di động mới. Rách võng mạc nghiêm trọng có thể dẫn đến bị bong võng mạc, gây mất thị lực. Việc gặp bác sĩ rất quan trọng khi bất thình lình bạn nhìn thấy quá nhiều những chấm đen di động và chớp sang.

 

III. Điều trị và phòng ngừa

 

   Không có cách nào ngăn ngừa chứng ruồi bay và sáng chói mà gây ra do tuổi tác. Tuy nhiên, bạn nên luôn luôn duy trì sức khỏe cho mắt và kiểm tra mắt thường xuyên. Nếu một chấm đen trôi nổi xuất hiện trực tiếp trong thị lực, hãy cố gắng cử động mắt theo nhiều hướng. Việc cử động mắt lên và xuống cũng có tác động đến việc làm biến mất các chấm đen.

Không có phương pháp điều trị nào cho tình trạng này. Theo thời gian chúng dần dần đỡ hơn hoặc tự khỏi.