I. Nguyên nhân 

            Khi con người già đi, chất gel như dịch kính ở trong mắt thường trở nên lỏng hơn, gây ra sự co kéo trên võng mạc. Sự co kéo này tạo nên các nếp nhăn trên bề mặt võng mạc hay gây móp méo các mạch máu võng mạc, dẫn đến mất thị lực.

 

II. Các triệu chứng 

            Các triệu chứng của co kéo dịch kính - hoàng điểm bao gồm giảm dần thị lực trung tâm hay móp méo thị lực (nhìn đường thẳng thành các đường gợn sóng) Cách tốt nhất để ngăn chặn tình trạng này là phải kiểm tra mắt. Bác sĩ mắt sẽ cho bạn thuốc nhỏ mắt làm giãn đồng tử tạm thời để bác sĩ có thể kiểm tra lỗ thủng ở sau mắt. Mắt cũng được chụp cắt lớp không đau kết hợp quang học (một ánh sáng dùng để kiểm tra các lớp khác nhau của võng mạc.)

 

III. Phương pháp điều trị 

            Lỗ hoàng điểm được điều trị bằng phẫu thuật cắt dịch kính, một hình thức phẫu thuật nội soi sử dụng các que thông đưa vào bên trong mắt để cắt bỏ dịch kính. Sau đó một loại khí được chích vào trong mắt để thay thế dịch thủy kính và ngăn chặn sự tác động lên võng mạc.

            Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần nằm ở tư thể úp mặt xuống từ một đến hai tuần để bong bóng khí ép lên hoàng điểm và bịt kín lỗ thủng. Mắt sẽ được làm đầy lại một cách tự nhiên bằng chất dịch. Tỉ lệ thành công trong việc cải thiện tình trạng bong võng mạc do co kéo từ 60 đến 80%. Phẫu thuật này cũng giúp cải thiện các triệu chứng thị lực bị mờ hay bị móp méo và cũng có thể giúp ngăn chặn tình trạng thị lực xấu đi.