1. Định nghĩa

         Mọi người đều có lông trên cơ thể, và số lượng chủ yếu quyết định bởi cấu trúc gen. Nhưng nếu là một người phụ nữ phát triển quá nhiều lông thô và sắc tố trên các lĩnh vực cơ thể, nơi đàn ông thường mọc - như trên ngực, khuôn mặt, lưng, có thể có một tình trạng gọi là rậm lông.

         Rậm lông là một điều kiện không mong muốn. Rậm lông có thể phát sinh từ quá mức kích thích tố nam tên là androgen, các hormone testosterone, hoặc nó có thể là do một đặc điểm dân tộc hay gia đình. Lên đến 10 phần trăm phụ nữ Mỹ có một số mức độ rậm lông.

          Một sự kết hợp các liệu pháp tự chăm sóc và y tế cung cấp điều trị hiệu quả cho nhiều phụ nữ rậm lông.

2. Nguyên nhân

          Phần lớn các trường hợp rậm lông ở nữ giới đều có khuynh hướng tăng hormone sinh dục nam là androgen (từ buồng trứng và tuyến thượng thận). Đa số không có nguyên nhân nghiêm trọng, nhiều trường hợp không thể xác định được lý do gây ra rậm lông (cũng không có tăng hormone).

3. Các triệu chứng

         Dấu hiệu chính của rậm lông là lông thô và sắc tố, xuất hiện trên các địa điểm của cơ thể, nơi lông thường không thấy ở phụ nữ - chủ yếu ở mặt, ngực và lưng. Nếu rậm lông là do nồng độ androgen quá cao, có thể nhận thấy dấu hiệu khác.

 Dấu hiệu của rậm lông có thể bao gồm:

         - Thô, nhuộm màu tóc cơ thể, chủ yếu vào ngực, khuôn mặt và lưng.

         - Một giọng nói sâu.

         - Hói.

         - Mụn trứng cá.

         - Giảm kích thước vú.

         - Mở rộng của âm vật.

         - Tăng khối lượng cơ.

4. Điều trị

         -Dùng phương pháp điện phân để phá hủy các nang lông, tuy nhiên tác dụng phụ là làm trắng da vùng đó và có thể gây đau.

         -Liệu pháp laser để phá hủy nang lông: cũng có thể gây đỏ và sưng bỏng vùng da liên quan.

         - Dùng thuốc ngừa thai chứa hormon sinh dục nữ (estrogen và progestin) ức chế buồng trứng sản xuất androgen.

         - Dùng thuốc kháng androgen: spironolactone

          - Dùng kem thoa mặt chứa eflornithine đối với lông mọc nhiều ở mặt để làm chậm mọc lông. Tuy nhiên ngưng thuốc thì lông sẽ mọc trở lại.

          - Cũng có thể thực hiện một cách tạm thời là nhổ lôngnhưng chỉ thực hiện được khi có ít sợi còn đối với vùng rộng thì khó.

         - Wax lông:dùng sáp nóng đắp lên vùng da có nhiều lông, khi sáp cứng sẽ rút lông ra khỏi làn da. Đây là biện pháp rất hữu hiệu đối với phụ nữ nhưng đôi khi gây kích ứng da và mẩn đỏ da.

          - Một cách thức hay được làm đó là tẩy trắng lông thay vì loại bỏ thì người ta sử dụng kỹ thuật tẩy trắng tức là làm cho lông gần giống với màu da để ít thấy lông hơn.

 Tuy nhiên, mỗi hoàn cảnh sẽ phù hợp với phương cách nào đó. Để an toàn nên đi khám chuyên khoa để loại trừ các bệnh nội tiết.