1. Định nghĩa

         Viêm chân tóc là một bệnh rất hay gặp.Bệnh có biểu hiện là những vết sần ở chân các sợi tóc. Các sẩn này nổi cao hơn mặt da. Đôi khi có một vảy tiết dính ở phía trên sẩn.

2. Nguyên nhân

            Do nhiễm khuẩn và hoặc nhiễm vi nấm kèm theo.Điều kiện thuận lợi thường do bệnh nhân sử dụng dầu gội đầu có chứa hoạt chất tẩy gầu mạnh làm mất hết lớp ceramide bảo vệ da đầu. Khi gội đầu bệnh nhân lại gãi mạnh tạo nên các vết trầy xước trên da, tạo điều kiện cho vi khuẩn và vi nấm xâm nhập gây bệnh.

           Nếu bệnh nhân cứ gãi nhiều và tiếp tục sử dụng dầu gội đầu đó thì tổn thương da sẽ xuất hiện nhiều hơn. Thường bệnh nhân ngứa nhiều. Bệnh không lây cho người khác. Bệnh không gây rụng tóc. Một số bệnh nhân có cơ địa dễ dị ứng thì viêm nang lông có thể lan rộng ra cả lông mày, lông nách và lông sinh dục.

3. Chăm sóc da

           Dùng dầu haicneal gội 2 - 3 lần/1tuần, không nên gội đầu nhiều lần trong một ngày. Không sử dụng các dầu gội thông thường.

           Khi gội chỉ gãi nhẹ nhàng tránh làm xước da. Không gãi không cạo trước khi bôi thuốc. Không xát chanh xát muối, xà phòng vào chỗ da bị viêm.

4. Điều trị

           Nếu tổn thương da tiết dịch nhiều thì bôi các dung dịch sát khuẩn như castelani, BIS. Nếu tổn thương khô hơn thì bôi một trong các thuốc có chứa corticoid có hoạt phổ mạnh như: temproson, gentrison, caditrigel... ngày bôi 2 lần trong 2 - 3 tuần.

           Để giảm ngứa thì phải uống một trong các thuốc kháng histamin như loratadin, fexofenadin, chlopheniramin một đợt từ 5 - 10 ngày. Để diệt khuẩn thì phải uống một trong các kháng sinh sau: cefixim, roxithromycin. Sử dụng kháng sinh một đợt trong 7 - 10 ngày tùy theo chỉ định của bác sĩ.

5. Một số biện pháp phòng ngừa

           - Lựa chọn cho mình một loại dầu gội đầu thích hợp, có ít chất tẩy, không nên nghe theo quảng cáo mà thay đổi dầu gội liên tục.

           - Không nên gội đầu quá nhiều. Khi gội, nên gãi nhẹ nhàng, không được cào nhiều làm xây xát da đầu và gây nhiễm trùng thêm. Sau khi gội, phải xả kỹ bằng nước sạch.

           - Đối với vấn đề đội mũ bảo hiểm, nên lựa chọn loại mũ có chất lượng, có lớp lót bên trong mũ tránh bám bụi và giữ đầu luôn thông thoáng. Cần chú ý không nên đội mũ bảo hiểm khi đầu còn ướt, cần giặt mũ bảo hiểm thường xuyên. Không nên đội chung mũ với người khác, nhất là người bị các bệnh vẩy nến, á sừng…

           - Khi thấy ngứa và nổi sẩn ở da đầu, cần kịp thời đến khám bệnh ở thầy thuốc chuyên khoa. Không nên tự ý bôi thuốc bởi nếu sử dụng thuốc không hợp lý, không những không có tác dụng còn khiến tình trạng nhiễm khuẩn ngày càng nặng thê