1. Khái niệm:

 

            Lão thị là một tật về mắt thường xuất hiện ở tuổi già. Lão thị là một trạng thái xảy ra ở mắt khi có biểu hiện giảm sút khả năng điều tiết, dẫn đến khả năng thị lực bị giảm sút. Khi người ta càng nhiều tuổi thì thủy tinh thể càng kém đàn hồi. Thường thì ở độ tuổi 40 đến 60 thì người ta nhận thấy bản thân bị lão thị. Song thực ra, tật lão thị đã bắt đầu xuất hiện và hình thành từ rất sớm (khoảng 8 tuổi).

 

2. Nguyên nhân:

 

            Lão thị gây nên bởi tiến tình lão hóa, Lão thị nói chung được tin là phát sinh từ sự dầy đạc từ từ và sự mất mát về tính linh hoạt của thủy tinh thể bên trong mắt.

 

3. Triệu chứng:

 

            Khi người có tiến triển căn bệnh lão thị, họ nhận ra là họ cần phải giữ các cuốn sách, tạp chí, báo chí, các thực đơn và các tài liệu khác ở chiều dài của cánh tay để hội tụ tiêu điểm nhìn cho đúng. Khi họ thực hiện công việc gần gần như thêu thùa hay viết bài, họ có thể phát triển căn bệnh nhức đầu, mỏi mắt hoặc cảm thấy mệt mỏi.

 

4. Điều trị:

 

Đeo kính:

 

            Các loại kính đeo như kính hai tròng hoăc loại nhiều tròng / nhiều tiêu điểm hội tụ là những chỉnh sửa phổ biến nhất cho bệnh lão thị. Ngoài ra có thể dùng kính đọc sách, kính áp tròng tuy nhiên cần được thăm khám và có lời khuyên từ bác sỹ.

 

Điều trị bằng phẫu thuật

 

            Phẫu thuật LASIK là một phẫu thuật chỉnh sửa lão thị mới gần đang đây đang được sử dụng.

            Một trị liệu thí nghiệm cao hơn đang đươc nghiên cứu là sự bơm 1 chất keo dẻo có độ đàn hồi vào trong 1 túi hình tròn có dạng cấu trúc trong mắt chứa thấu kính thiên nhiên, chất keo dẻo sẽ thay thế vị trí thấu kính mắt và phục vụ như một thấu kính mới đàn hồi hơn.

            Những thí nghiệm cũng có tập trung vào điều trị bằng tia laser về thấu kính mắt bị cứng để tăng tính linh hoạt của nó và do đó cải thiện sức hội tụ tiêu điểm.

            Những lựa chọn phẫu thuật khác cho bệnh lão thị đang được tiếp tục nghiên cứu cho tốt nữa.