I. Định nghĩa

 

            U ác tính là một loại ung thư phát triển trong các tế bào sản xuất melanin - sắc tố mang lại cho làn da màu sắc của nó. đôi mắt cũng có các tế bào hắc tố sản xuất và có thể phát triển khối u ác tính. Mắt u ác tính cũng được gọi là khối u ác tính ở mắt.

            U sắc tố mắt (melanomas), Hầu hết các mẫu trong một phần của mắt không thể nhìn thấy khi nhìn vào gương. Điều này làm cho mắt khó phát hiện khối u ác tính. Ngoài ra, mắt u ác tính thường không gây ra dấu hiệu hay triệu chứng sớm.

            Điều trị có sẵn cho melanomas mắt. Điều trị cho một số melanomas mắt nhỏ không ảnh hưởng tầm nhìn. Tuy nhiên, điều trị cho melanomas mắt lớn thường gây ra một số mất tầm nhìn.

            Không phải rõ ràng những gì gây ra u hắc tố mắt, còn gọi là u ác tính ở mắt. Các bác sĩ biết rằng mắt u ác tính xảy ra khi các lỗi phát triển trong DNA của tế bào mắt khỏe mạnh. Các lỗi DNA cho các tế bào phát triển và nhân ra khỏi kiểm soát, do đó, các tế bào đột biến đi vào cuộc sống khi nó bình thường sẽ chết. Các tế bào đột biến tích tụ trong mắt và tạo thành một khối u ác tính mắt.

 

II. Các triệu chứng

 

            Mắt u ác tính có thể không gây ra dấu hiệu và triệu chứng. Khi chúng xảy ra, các dấu hiệu và triệu chứng của u ác tính mắt có thể bao gồm:

                        Một phát triển tối tại chỗ trên mống mắt.

                        Một cảm giác của đèn nhấp nháy.

                        Một sự thay đổi trong hình dạng của các vòng tròn tối ở trung tâm của mắt. 

                        Nghèo hoặc mờ tầm nhìn ở một mắt.

                        Mất thị giác trong mắt bị ảnh hưởng.

                        Lấy hẹn với bác sĩ nếu có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng lo lắng. Đột ngột thay đổi trong tầm nhìn là tín hiệu khẩn cấp, tìm kiếm sự chăm sóc ngay lập tức trong các tình huống.

 

III. Phòng chống

 

            Không rõ liệu mắt u ác tính có thể được ngăn chặn. Có ít bằng chứng cho thấy tia cực tím (UV) ánh sáng từ mặt trời có thể làm tăng nguy cơ u hắc tố mắt. Để bảo vệ mắt  khỏi tia UV, các bác sĩ khuyên nên đeo kính đeo mắt để bảo vệ đôi mắt. Nhưng trong khi kính mát không phải là chứng minh để ngăn chặn khối u ác tính mắt, họ có thể giúp giảm nguy cơ bị điều kiện mắt khác như đục thủy tinh thể.

            Khi chọn kính mát, hãy tìm những loại có:

                        Bảo vệ chống lại hai loại tia cực tím. Hai loại tia cực tím có thể làm hỏng đôi mắt, UVA và UVB. Tìm kính mát mà chặn cả hai loại.

                        Thống nhất mầu sắc. Hãy tìm những ống kính được thống nhất. Tránh ống kính có vẻ nhẹ hơn tại một số điểm và tối hơn ở những lúc khác.

                        Ống kính tối. Hãy thử kính mát trên và nhìn vào gương. Nếu có thể thấy đôi mắt thông qua ống kính, kính mát không đủ tối.

                        Khung ngăn chặn ánh sáng từ bên cạnh. Một số khung, được gọi là wraparound, được thực hiện để ngăn chặn ánh sáng từ bên cạnh.