1 Khái niệm

 

Kính tiếp xúc là một thấu kính rất mỏng hình chảo, trong suốt được đặt trực tiếp lên bề mặt giác mạc (tròng đen) để điều chỉnh tật khúc xạ của mắt.

 

2 Phân loại

Kính tiếp xúc có thể được chia ra thành nhóm dựa trên rất nhiều đặc điểm:

Chất liệu của kính tiếp xúc – kính mềm, kính cứng thấm khí (RGPs)

Kính tiếp xúc mềm, phổ biến và ít gây tổn hại giác mạc, được làm bằng các chất liệu ngậm nước, cần luôn luôn bảo quản trong dung dịch nước. Ngoài điều trị tật khúc xạ, kính tiếp xúc mềm còn dùng để điều trị một số bệnh lý khác của giác mạc (trợt loét biểu mô, loạn dưỡng giác mạc...) hoặc dùng cho mục đích thẩm mỹ, kỹ xảo điện ảnh.

Kính cứng có tuổi thọ lâu, không những điều chỉnh tật khúc xạ còn có thể dùng để điều trị một số bệnh lý khác tại mắt (giác mạc chóp, loạn thị không đều)

Thời gian đeo –  Đeo ban ngày hay đeo qua đêm 

Thời hạn thay thế - Thay thế mỗi năm, 6 tháng, 3 tháng, 1 tháng 2 tuần, 1 tuần, hàng ngày. Kính tiếp xúc dùng một lần là thông dụng nhất, kính thay hàng ngày không cần phải chăm sóc, an toàn và có lợi cho sức khỏe, không gây rắc rối cho thanh thiếu niên.

Mục đích sử dụng - Kính cận, viễn, loạn, kính 2 tròng, đa tròng (loại này ở Việt nam hiếm), kính thẩm mỹ đổi màu mắt tạo các hiệu ứng đặc biệt, kính băng mắt điều trị các bệnh lý giác mạc.

3 Bao nhiêu tuổi thì có thể sử dụng kính tiếp xúc?

Không có giới hạn về độ tuổi: trẻ sơ sinh có thể sử dụng kính tiếp xúc để điều trị các vấn đề bất đồng khúc xạ, thanh niên cũng có thể sử dụng chúng. Nhiều bác sĩ nhãn khoa khuyên sử dụng kính tiếp xúc ở độ tuổi từ 11 đến 14.
Vấn đề chính cho thanh thiếu niên không phải là độ tuổi, mà là họ đã đủ hiểu biết, đủ lớn để sử dụng và chăm sóc kính tiếp xúc đúng cách hay chưa. Phụ huynh, thanh thiếu niên và bác sĩ nhãn khoa phải cùng quyết định vấn đề này.

4 Tại sao không đeo mắt kính?

Thanh thiếu niên rất dễ ngượng ngùng về vẻ ngoài của mình, họ cảm thấy hấp dẫn và dễ chấp nhận hơn nếu không đeo kính. Kính tiếp xúc làm cho họ cảm thấy tự tin và dễ dàng hơn khi ở bên cạnh những người khác. Sử dụng kính tiếp xúc cũng là một lợi ích cho những thanh thiếu niên năng động và hay chơi thể thao.


5 Cần chăm sóc kính tiếp xúc như thế nào?

Hiện nay việc làm sạch kính tiếp xúc trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn bao giờ hết. Đa số chỉ cần sử dụng một chai dung dịch đa năng và một hộp đựng. Loại kính tiếp xúc dùng một lần không cần phải có chế độ làm sạch, vì chỉ cần bỏ đi sau khi sử dụng vào cuối ngày. Do vậy, kính tiếp xúc dùng một ngày là phương thức điều chỉnh thị lực tốt nhất và an toàn nhất cho thanh thiếu niên.

Với những loại kính tiếp xúc đòi hỏi sự chăm sóc, các bác sĩ nhận thấy thanh thiếu niên và trẻ em siêng năng hơn người lớn, những người sử dụng kính tiếp xúc nhiều năm dần trở nên lơ là trong việc chăm sóc kính tiếp xúc. Người trẻ tuổi thường thận trọng hơn trong việc thực hiện các hướng dẫn mà bác sĩ đưa ra. 

6 Có cần phải có toa thuốc của bác sĩ để mua kính tiếp xúc

Có, kính tiếp xúc là một thiết bị y khoa. Kính tiếp xúc cần phải lắp vừa và thích hợp với mắt - nếu không, những vấn đề mắt nghiêm trọng có thể xảy ra. Đó là lý do tại sao kính tiếp xúc cần phải được lắp đặt bởi bác sĩ mắt và kỹ thuật viên khúc xạ, người sẽ ra toa cho kích thước, hình dạng, công suất, loại kính tiếp xúc, kiểm tra định kỳ mắt cho người sử dụng kính.

Bạn cần phải có toa kính để mua kính tiếp xúc, kể cả khi kính tiếp xúc của bạn không có mục đích điều chỉnh thị lực, ví dụ kính tiếp xúc màu, hay những kính tiếp xúc có tác dụng đặc biệt.

Lắp đặt sát tròng không gây đau và chiếm rất ít thời gian. Có thể thực hiện kết hợp khi kiểm tra mắt thường qui.

7 Kính tiếp xúc rẻ hay đắt hơn kính đeo mắt?

Khó mà so sánh chung chung về giá trị của hai loại kính. Cũng như kính đeo, giá tiền của kính tiếp xúc thay đổi tùy theo công suất, hãng sản xuất, và tần suất thay thế. Bạn có thể tư vấn với kỹ thuật viên khúc xạ và bác sĩ nhãn khoa về giá tiền. Cũng cần tính cả giá của dung dịch ngâm rửa, hộp đựng và một cặp kính đeo dự trữ.

Kính tiếp xúc dùng 1 lần, thay hằng ngày là một trường hợp đặc biệt, vì chúng không đòi hỏi bất cứ dung dịch ngâm rửa và hộp đựng. Giá của nó tùy thuộc vào hãng sản xuất và nhà cung cấp, nhưng thường khoảng 25 000 -30 000 đồng một ngày, vì vậy trở nên thông dụng cho rất nhiều người. 

8 Kính tiếp xúc có thuận lợi hay không?

Kính tiếp xúc hiện đại được thiết kế rất tiện lợi. Phần lớn được làm từ chất liệu dẻo, khó nhận thấy khi kính đã được lắp vào mắt. Những kỹ thuật viên có những dụng cụ đặc biệt để đo đạc và đảm bảo kính tiếp xúc vừa khít với mắt bạn.

Kính tiếp xúc có thể trở nên không thoải mái theo thời gian khi các chất bẩn hoặc chất gây dị ứng bị tích tụ trên kính. Chăm sóc đúng cách và rửa sạch kính giúp ngăn ngừa việc này xảy ra. Đối với loại kính tiếp xúc một ngày, bạn không phải lo lắng về vấn đề này bởi vì bất cứ chất gây dị ứng và chất bẩn tích lũy đã bị loại bỏ cùng với kính. 

9 Lắp kính tiếp xúc vào mắt có khó hay không?

Một số người sợ đau khi đeo kính tiếp xúc vào mắt lần đâu tiên. Nỗi sợ là có thể thông cảm được, do sự e ngại bất kể thứ gì chạm vào mắt. Nhưng sau khi được chỉ dẫn lắp và tháo kính đúng cách, họ thấy hoàn toàn không đau và mọi việc trở nên dễ dàng.

10 Kính tiếp xúc có an toàn không?

Đối với thanh thiếu niên, kính tiếp xúc an toàn hơn kính gọng trong nhiều trường hợp. Không giống như kính gọng, kính tiếp xúc khó bị hư hại trong các trò chơi bóng đá, bóng rổ hay một số môn thể thao mạnh khác. Với những môn thể thao cần đeo kính bảo hộ hoặc mang mặt nạ, kính tiếp xúc tiện lợi và thoải mái hơn kính gọng. 

Kính tiếp xúc rất an toàn nếu được chăm sóc đúng cách. Không nên dùng chung kính tiếp xúc với người khác hay mang lâu hơn thời hạn cho phép, kiểm mắt thường xuyên rất quan trọng. Hãy nhớ: bất cứ lúc nào mắt bạn có dấu hiệu bất thường: đỏ, có ghèn, nhìn mờ, cảm thấy không thoải mái… bạn cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. 

11 Kính tiếp xúc có thể bị tuột ra sau mắt hay không?

Chuyện đó không bao giờ có thể xảy ra, vì mắt có lớp màng kết mạc ngăn cách.

12 Kính tiếp xúc màu và kính tiếp xúc hiệu ứng đặc biệt có tác dụng như thế nào?

Mọi loại kính tiếp xúc đều an toàn kể cả những kính đổi màu hoặc kính thẩm mỹ nếu được kê đơn và chỉ định bởi kỹ thuật viên khúc xạ và bác sĩ chuyên về kính tiếp xúc. Không nên mua ở những cửa hiệu, cửa hàng hoặc trực tuyến nào mà không có toa thuốc. 

Kính tiếp xúc thẩm mỹ thường không được sử dụng thường xuyên, vì vậy cần bảo quản đúng cách và khử trùng giữa các lần sử dụng.

13 Có nên đeo thử kính tiếp xúc của bạn bè không?

Không, kể cả kính tiếp xúc không có độ. Những vi khuẩn nguy hiểm có thể lây lan bằng con đường này làm mắt bị nhiễm trùng nặng. 

14 Có được đeo kính tiếp xúc khi ngủ không?

Không phải tất cả kính tiếp xúc đều được thiết kế để được sử dụng qua đêm. Hơn nữa, không phải mắt của tất cả mọi người đều có thể thích nghi với điều này, kể cả khi dùng đúng loại kính tiếp xúc. Chỉ có bác sĩ nhãn khoa mới có thể xác định mắt của ai có đeo kính tiếp xúc khi ngủ. Cách tốt nhất vẫn là tháo kính tiếp xúc ra mỗi đêm.

15 Làm sao để quyết định đúng loại kính tiếp xúc?

Bác sĩ sẽ giúp bạn quyết định sự kết hợp nào là tốt cho bạn. Bên cạnh sở thích, bác sĩ sẽ đánh giá cấu trúc mắt, tình trạng nước mắt và thị lực để quyết định loại kính tiếp xúc tốt cho sức khỏe và thoải mái khi đeo.

16 Nếu mắt có loạn thị và độ nặng bạn có thể kính tiếp xúc không hay phải đeo kính gọng?

Hiện nay ở Việt nam kính tiếp xúc điều chỉnh độ loạn chưa thông dụng, tuy nhiên trogn thời gian tới có thể việc này sẽ được giải quyết khi kính loạn thị có mặt trên thị trường.