1. Nguyên nhân

        - Bệnh viêm da bóng nước thường khởi phát từ một tổn thương như vết trầy xước trên da, ghẻ, chàm, bị nhiễm trùng và tạo ra bóng nước.

         - Bệnh do nhiễm khuẩn như tụ cầu và liên cầu, hoặc do nhiễm siêu vi Herpes Simplex…

        - Do đó, trẻ cần được bôi đúng loại thuốc tại vị trí da tổn thương phối hợp với thuốc uống toàn thân để các bóng nước khô và không lan rộng. Nếu bôi không đúng thuốc, cơ thể trẻ có sức đề kháng kém, cộng với da là môi trường dễ lây lan vi khuẩn sẽ khiến các bóng nước lan rộng gây ra tình trạng bội nhiễm.

2. Cách đề phòng và chữa trị

        - Tốt nhất, khi phát hiện bóng nước xuất hiện trên da con, bố mẹ nên đưa con đi khám để được điều trị đúng bệnh. Khi về nhà, bố mẹ vẫn tắm rửa và giữ vệ sinh cho cơ thể trẻ sạch sẽ.

        - Ngoài ra, bố mẹ không nên cho bé ăn uống kiêng khem như không ăn tôm, thịt bò vì sợ làm thâm da, sẹo lồi khi các bóng nước lành. Đây là những quan niệm sai lầm.

        - Trong thời gian này, bé cần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước cam, chanh để cơ thể tăng cường sức đề kháng. Bố mẹ cũng mặc áo quần dài để trẻ tránh gãi các bóng nước. Các bóng nước bị vỡ có thể gây lây lan vi khuẩn và làm xuất hiện các bóng nước mới.

        - Bệnh viêm da bóng nước có thể tái phát nếu người lớn không giữ vệ sinh cho bé tốt. Bố mẹ nên thường xuyên rửa đồ chơi, giặt chăn màn, giữ phòng bé luôn sạch và sát khuẩn thường xuyên để phòng bệnh viêm da và đề phòng một số bệnh khác như viêm nhiễm đường hô hấp, dị ứng…