1. Khái niệm:

Chức năng tinh hoàn không chỉ là nới sinh tinh trùng, mà còn để duy trì chức năng tình dục. Thể tích khối lượng lâm sàng của tinh hoàn khoảng 15-25ml, trong phạm vi này được coi là bình thường. Trường hợp thể tích tinh hoàn nhỏ hơn mức này được coi là tinh hoàn nhỏ.

2. Nguyên nhân:

-       Do các nguyên nhân bẩm sinh.

-       Do tinh hoàn gặp phải các chấn thương, tác động từ bên ngoài làm cho tinh hoàn bị xuất huyết trong, sưng to rồi teo nhỏ dần.

-       Do viêm tinh hoàn gây nên: Khi bị virus tấn công, tinh hoàn sẽ sưng to và thường sẽ sưng một bên sau đó sẽ lây lan sang bên còn lại làm cho 2 bên tinh hoàn của người bệnh sưng to lên trông thấy rồi dần dần teo nhỏ lại.

-       Do viêm mào tinh hoàn cấp tính gây nên: Thông qua viêm nhiễm đường tiết niệu làm cho vi khuẩn cũng như vi rut thâm nhập làm viêm tiền liệt tuyến, viêm tinh nang và sau đó lây lan sang làm viêm mào tinh hoàn lâu dần dẫn đến teo nhỏ tinh hoàn.

-       Do biến chứng bệnh quai bị.

3. Điều trị:

Cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để khám khi có các biểu hiện bất thường. Tuân thủ theo phác đồ điều trị và chỉ định của bác sĩ.

100% trường hợp nam giới có thể tích tinh hoàn nhỏ hơn 3ml chắc chắn không còn mô sinh ra tinh trùng. Những người đàn ông gặp phải tình huống này đều bị vô sinh hoàn toàn. Bác sĩ không thể điều trị được cho đa số các trường hợp vô sinh do thể tích tinh hoàn từ 5ml đến 8ml. Ngoại trừ một số bệnh như tinh hoàn ẩn hay giãn tĩnh mạch tinh còn có thể hy vọng sau khi can thiệp bằng phẫu thuật.