1. Khái niệm:

       Là những bóng nước màu da nhỏ li ti có vòm nhỏ, chỉ có hiện diện ở rãnh quy đầu hay vành của quy đầu. Thông thường, chuỗi hạt ngọc này xếp theo hình chu vi trong thứ tự một hay nhiều hàng, và đặc biệt bệnh nhân thường quy cho là đây là một bệnh lý lây truyền qua đường tình dục.

       Hạt ngọc quy đầu là biến thể lành tính không có khuynh hướng ác tính. Chúng không lây qua đường tình dục. Thường gặp ở nam giới không cắt da quy đầu; tuy nhiên, cơ chế tại sao phát triển là không biết rõ. Thú vị là, sau khi cắt da quy đầu thì những tổn thương này cũng tự hết.

 

2. Biểu hiện:

       Khám thấy những nốt nhỏ xếp theo chu vi vành quy đầu, hay rãnh qui đầu, nhiều hàng, có màu trắng đục, trơn láng, đỉnh nhọn, hay chấm nhỏ li ti. Ít khi những tổn thương này lan đến thân dương vật. Chúng thường không có triệu chứng gì, có thể xuất hiện suốt đời, tuy nhiên càng lớn thì càng ít đi.

 

3. Nguyên nhân:

       Thường không biết rõ, tuy nhiên quan sát thấy thường gặp ở người chưa cắt da quy đầu 22% so với đã cắt da quy đầu 12%. Trong quá khứ, người ta tin rằng tổn thương này do ứ đọng chất smegma xung quanh quy đầu, tuy nhiên điều này không đúng.

 

4. Xét nghiệm:

       Không có xét nghiệm nào đặc hiệu để chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên nếu nghi ngờ có thể làm sinh thiết tổn thương.

       Sinh thiết: thấy có mạch máu thành mỏng ở lớp bì, tăng sinh nguyên bào sợi. Nguyên bào sợi hình sao hay đa nhân. Cấu trúc xung quanh rất nhiều mô sợi.

 

5. Điều trị:

       Vì không có triệu chứng và lành tính thì không cần điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng yêu cầu điều trị vì quá lo lắng. Đốt bằng laser CO2, nạo bằng curet, và phẫu thuật cắt bỏ.

       Gần đây có tiến bộ trong kỹ thuật laser cho chúng ta những phương pháp lấy bỏ hiệu quả hơn.

 

6. Phòng bệnh:

       Phòng ngừa bằng cách có thể cắt da quy đầu sớm. Giáo dục bệnh nhân đây là tổn thương lành tính đôi khi không cần điều trị.