I. GÃY DƯƠNG VẬT:

1. Khái niệm:

Gãy dương vật là một chấn thương dương vật khi cương cứng, không thể bị gãy nếu dương vật đang trong trạng thái mềm – xìu.

2. Cấu tạo dương vật:

Dương vật được cấu tạo chủ yếu bởi 2 ống (gọi là thể hang). Một ống là 1 bao xơ bên trong rộng chứa máu. Khi máu được bơm tới căng đầy ống làm ống căng cứng và do đó dương vật cương cứng. Khi máu chảy đi khỏi ống thì ống xẹp xuống, nên dương vật hết cương, xìu.

3. Nguyên nhân:

-       Gãy dương vật thường xảy ra do chính bệnh nhân tự bẻ dương vật của mình. Một số ít bị gãy dương vật do động tác giao hợp, nhất là trong tư thế người nam nằm dưới.Ngoài ra còn do khi ngủ nằm đè lên, bị đánh, đá banh…..

-       Tuy dương vật bị gãy nhưng bệnh nhân vẫn đi tiểu được khá dễ dàng do thể xốp (là ống thứ 3 của dương vật, nhỏ, bao quanh niệu đạo) không bị tổn thương.

4. Điều trị:

-       Để được điều trị đúng đắn, bệnh nhân cần phải đến bệnh viện ngay để được bác sĩ niệu khoa lấy bỏ máu tụ và khâu lại chỗ rách (thường ở mặt bên thể hang, ngược với hướng bẻ và nằm gần gốc dương vật).

-       Sau mổ dương vật sẽ trở lại bình thường, không để lại di chứng gì về tiểu tiện hay chuyện con cái. Phẫu thuật đơn giản, một bác sĩ ngoại khoa tổng quát cũng có thể thực hiện được nếu được huấn luyện.

Chú ý:

Nếu không mổ ngay, gãy dương vật cũng tự khỏi được. Dương vật từ từ hết tím, hết sưng to sau nhiều ngày, nhiều tuần lễ nhưng để lại di chứng dương vật cong quẹo, gập góc nặng dương vật làm cho bệnh nhân không thể giao hợp được. Việc sửa lại di chứng quẹo dương vật phức tạp hơn và cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa niệu.

5. Phòng bệnh:

Cách phòng bệnh là đừng bao giờ tự bẻ dương vật.

 

II. ĐỨT DÂY THẮNG:

1. Khái niệm:

-       Dây thắng dương vật là phần da dính vào mặt dưới quy đầu, sát lỗ tiểu. Khi dương vật cương thì mảnh da này căng ra.

-       Dây thắng có thể bị rách (hay còn gọi là đứt dây thắng) do bị căng quá mức. Điều này chỉ xảy ra khi dương vật đang cương cứng, trong lúc giao hợp, hay do thủ dâm. Tai biến này thường chỉ gặp ở người trẻ, ở những lần giao hợp đầu tiên còn thiếu kinh nghiệm.

2. Dấu hiệu:

Rách dây thắng gây đau, làm ức chế tâm lý bệnh nhân nên dương vật trở nên xìu ngay. Khi rách sẽ gây chảy máu.

3. Nguy cơ:

Nếu bệnh nhân không đến ngay bác sĩ để được khâu lại dây thắng thì vết rách cũng tự lành sau mấy ngày đau rát và dễ để lại sẹo rút ngắn làm dây thắng lại dễ bị rách khi giao hợp sau này, cũng như có thể gây ra cảm giác hơi khó chịu lúc giao hợp kéo dài trong nhiều tháng làm giảm khoái cảm.

4. Điều trị:

Chỉ cần gây tê tại chỗ, bác sĩ niệu khoa sẽ khâu lại chỗ rách. Phẫu thuật tuy đơn giản nhưng đòi hỏi sự tinh tế, vì nếu may không khéo có thể làm dây thắng bị rút ngắn lại, có cục xơ làm dễ bị rách trở lại.

Lưu ý:

BN nên vào bệnh viện để phẫu thuật, không nên làm ở phẫu thuật ở các phòng khám tư nhân.

 

III. CHĂM SÓC SAU PHẪU THUẬT:

-       Để đảm bảo vết thương lành tốt, trong 1 tuần đầu sau phẫu thuật, nên tránh để nước tiểu dây dính vào vùng có vết thương vì như thế dễ gây viêm tấy. Đồng thời, nên giữ vùng sinh dục luôn khô, thoáng, không quan hệ hay thủ dâm trong tuần đầu tiên này. Khi vết thương đã lành hẳn thì có thể quan hệ tình dục nhưng cũng nên dùng bao cao su trong những lần đầu tiên để tránh gây tổn thương đến dương vật

-       Bên cạnh đó, sau khi về nhà, nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì nên nhanh chóng đến bệnh viện, không được tự ý bôi thuốc hay dùng biện pháp nào khác ngoài chỉ dẫn của bác sĩ. Cần tái khám sau 1 tuần phẫu thuật.

-       Về vấn đề vệ sinh dương vật hàng ngày, mặt dưới của dương vật là nếp da có chứa rãnh, thường bị bỏ sót khi vệ sinh. Trong khi đây là nơi các chất tiết thường ứ đọng và nước tiểu cũng thường chảy xuống, tạo thành chất bã, dễ gây nhiễm trùng. Vì vậy, nên chú ý vệ sinh, chăm sóc kỹ vùng này. Với những người có bao quy đầu trùm lên đỉnh quy đầu lúc xìu, mỗi khi vệ sinh dương vật, cần tuột bao quy đầu ra và vệ sinh kỹ vùng bên trong bao quy đầu, nhất là các rãnh nằm 2 bên dây thắng.