1. Nguyên nhân và triệu chứng:

       - Bệnh thường phát với biểu hiện là các mụn nước nhỏ li ti tập trung thành đám trên nền da đỏ. Thường bệnh nhân rất ngứa, nếu gãi nhiều thì có thể chảy nước dính gây khó chịu hoặc nhiễm trùng bồi phụ làm tổn thương có thêm mụn mủ.

       - Sau một thời gian điều trị, tổn thương sẽ khô đi và có thể khỏi, nhưng rồi bệnh có thể tái phát bất kỳ lúc nào. Nếu điều trị không triệt để bệnh có thể tiến triển thành mạn tính với tổn thương da vùng bìu thường xuyên dày, bong vảy da nhẹ, đỏ da và ngứa.

       - Thỉnh thoảng lại phát một đợt cấp tính với biểu hiện là các mụn nước. Lúc đầu tổn thương có thể chỉ khu trú ở vùng bìu, nhưng nếu bệnh nhân cứ chà xát, cạo, gãi nhiều thì tổn thương có thể lan rộng ra toàn bộ vùng bẹn, mông, lên cả phía lưng hoặc xuống cả vùng đùi.

       - Những bệnh nhân bị bệnh này thường hay có cơ địa dị ứng. Bản thân bệnh nhân hay các thành viên trong gia đình có thể mắc các bệnh cơ địa dị ứng như hen phế quản, viêm mũi dị ứng, viêm da cơ địa.

       - Đôi khi bệnh nhân còn có thể bị nổi mày đay hoặc hay dị ứng với một số thức ăn như tôm, nhộng, cua, cá... Một nguyên nhân cũng thường gặp là do nhiễm nấm, vi khuẩn mà không được điều trị triệt để ngay từ đầu và gây nên phản ứng chàm hoá tại chỗ, chàm trở nên mạn tính và tiến triển kéo dài dai dẳng.

       - Bệnh chỉ có biến chứng tại chỗ như da dày lên, cộm như da trâu... do bệnh nhân gãi hoặc chà nhiều. Nếu tổn thương có nhiễm trùng tại chỗ mà không điều trị triệt để thì có thể bị biến chứng viêm thận. 

2. Điều trị

       - Khi tổn thương da chảy nước thì nên đắp dung dịch Jarish, khi tổn thương khô hơn thì có thể bôi các loại hồ nước, hồ tetrapred. Khi tổn thương mạn tính không còn chảy nước thì có thể bôi các chế phẩm chứa steroid có hoạt phổ nhẹ và vừa phù hợp với vùng da sinh dục như Eumovate, Synalar, Fucicort, Elomet...

       - Tuyệt đối không được cạo, chà xát mạnh vào tổn thương. Nên rửa nhẹ nhàng ngày một lần, dùng  một đợt kháng sinh và thuốc kháng histamin để giảm ngứa. Nếu bôi Diproson, Dermatop, Gentrison, Gentriderm... kéo dài thì có thể gây teo da vì các thuốc này chứa steroid có hoạt phổ mạnh.

       - Trong trường hợp bệnh tiến triển mãn tính kéo dài nhiều năm thì có thể tiêm một đợt thuốc giảm mẫn cảm như Histaglobin nhưng phải có chỉ định và sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa Da liễu.

3. Bệnh chàm bìu trong Đông Y

        Mọc mụn rất nhỏ, rất ngứa, gãi thì trầy da, đau rát, chảy nhựa dính, tanh hôi, lâu ngày không khỏi thì da bìu dái dầy cứng và đau. Nguyên nhân: Thấp nhiệt làm tổn thương da gây nên.

Điều trị: Tiêu độc, Lợi thấp.

              + Lá Lốt 10 phần, giã nát, trộn với 2 phần Diêm sinh cho đều, phơi khô, cuốn thành điếu thuốc. Đốt cháy, đặt dưới bìu dái mà xông. Ngày xông một lần.

             + Hạt Máu chó, nhiều ít tùy dùng, rang dòn, tán bột, hoà với dầu Mè. Ngày bôi 2 lần.

 Lưu ý : Khi xông, nên dùng khăn hoặc vải che phía dưới bụng cho khói độc khỏi xông lên mặt