Chú ý: Không chỉ ở nam giới mới có mông tinh và di tinh mà triệu chứng này cũng xảy ra ở cả nữ giới. 
            Bạch dâm là hiện tượng nữ giới khi ngủ mơ thấy quan hệ tình dục với nam giới, từ trong âm đạo chảy ra một chất dịch màu trắng hoặc vàng, hiện tượng này tương ứng với chứng mộng tinh ở nam giới.


1. Mộng tinh

2. Di tinh

3. Điều trị

4. Món ăn hỗ trợ điều trị di tinh, mộng tinh

1. Mộng tinh

−        Mộng tinh là tình trạng xuất tinh xảy ra trong lúc ngủ (không phân biệt ban ngày hay ban đêm). Nhiều người (đàn ông) khi ngủ thường nằm mơ, mộng mị, thấy đang âu yếm, hay quan hệ tình dục với một người phụ nữ nào đó mà họ thích hay mến cảm, yêu thương. Cũng có trường hợp không mơ thấy người phụ nữ nào, nhưng vẫn bị xuất tinh, là do họ bị căng thẳng, lo âu, hay sau một ngày làm việc mệt nhọc. Tình trạng này có thể xảy ra một tuần một lần, hay hai đến ba lần.

−        Mộng tinh thường gặp ở những người trẻ (từ trên 10 tuổi đến trên 20 tuổi); hay lo âu, căng thẳng; trên 30 tuổi cũng có thể gặp, nhưng ít hơn...

−        Nhiều người bị mộng tinh thường tỏ ra xấu hổ, mặc cảm, lo sợ. Tuy nhiên, mộng tinh là tình trạng sinh lý bình thường, cho thấy cơ thể của người nam đó phát triển, mộng tinh không được xem là bệnh lý. Tinh xuất ra chủ yếu là từ túi tinh, tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, rất nhiều người mắc phải thường rơi vào trạng thái lo lắng quá mức, càng làm cho mộng tinh xảy ra nhiều hơn, dày hơn. Cứ thế thành cái vòng luẩn quẩn, càng bị nhiều càng lo lắng, càng lo lắng lại càng bị nhiều hơn nữa

Mộng tinh nhiều sẽ gây ra nhiều hậu quả như: suy nhược cơ thể, tự ti, ngại tiếp xúc, rối loạn cương dương v.v…

 

2. Di tinh

−        Di tinh là một biểu hiện khác với mộng tinh. Di tinh thường xảy ra khi người nam đó chỉ mới gần người bạn gái, phụ nữ; cũng có khi không gần ai cũng bị di tinh. Nó không biểu hiện bằng xuất tinh ra bên ngoài nhiều như mộng tinh, mà chỉ là những giọt tinh rỉ ra làm ươn ướt... chiếc quần.

−        Di tinh xảy ra ở những người thần kinh dễ bị kích thích. Cũng giống như mộng tinh, di tinh thường xảy ra ở những nam giới trẻ dưới 30 tuổi. Thỉnh thoảng cũng xảy ra ở những người trên tuổi 30, đã có gia đình, nhưng ngoài tuổi 40 thì gần như không gặp. Thông thường di tinh và mộng tinh hay đi kèm với nhau.

 

3. Điều trị
Ở trường hợp mộng tinh, về nguyên tắc, không cần chữa trị thuốc men gì nhiều, chủ yếu là chữa trị về tâm lý, bác sĩ cần giải thích cho người mắc phải hiểu rõ vấn đề.

−        Một số trường hợp có thể cho sử dụng thuốc chống lo âu. Đối với thuốc ức chế sinh dục - nhằm để không xuất tinh, thì không có lợi về mặt phát triển của cơ thể. Tuy vậy, trong thực tế cũng có một số trường hợp chữa trị rất khó khăn, do người mắc phải lo lắng nặng nề quá mức. Nhiều trường hợp lo sợ đến nỗi không học hành, làm việc được, đi chữa trị nhiều nơi, nhưng đến khi lập gia đình thì lại hết! Còn ở người bị di tinh, việc chữa trị cũng giống như trên – chủ yếu cũng thiên về chữa trị tâm lý.

−        Nhiều người hay lầm tưởng di tinh với viêm niệu đạo, viêm bàng quang, hay viêm túi tinh, nên hướng việc điều trị theo những nguyên nhân đó (cho bệnh nhân dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm...), nhưng tình trạng di tinh vẫn không giảm.

−        Cần phân biệt, nếu viêm do lậu, thì tinh có màu vàng, đục; còn viêm do vi trùng, thì tinh có màu trong. Đặc điểm, nếu do viêm nhiễm, thì gần như lúc nào tinh cũng ra. Còn di tinh, thì phần lớn chỉ bị khi có sự kích thích như đã nói ở trên...

Vì vậy, điều quan trọng là, nam giới chớ quá lo lắng khi gặp phải mộng tinh, di tinh. Cần đến bác sĩ để được hướng dẫn, điều chỉnh thích hợp.

4. Món ăn hỗ trợ điều trị di tinh, mộng tinh:

Trong ăn uống, có những món sau đây nên được ưu tiên dùng: 

      Nước ép táo – củ sen: Nguyên liệu gồm táo 200 g, củ sen 200 g, cà rốt 100 g, mật ong (lượng thích hợp). Tất cả đem rửa sạch, bỏ vỏ và hạt, cắt nhỏ rồi cho vào máy ép lấy nước, thêm mật ong vào khuấy đều là dùng được. Món này có tác dụng bổ sung khí huyết nên được dùng để điều trị chứng di tinh, mộng tinh.

           
Chè hạt sen bát bửu: Nguyên liệu gồm hạt sen 50 g, bạch quả (bỏ vỏ) 25 g, hạt dẻ (bỏ vỏ) 30 g, táo 25 g, chuối 25 g, quýt 25 g, táo tàu (bỏ hạt) 25 g, đường kính 100 g. Hạt sen rửa sạch, lấy tim; bạch quả, hạt dẻ, táo, chuối, táo ngọt, quýt cắt hạt lựu cỡ bằng với hạt sen. Cho tất cả vào nồi nấu cùng với đường và nước cho đến khi chín mềm là dùng được. Món này củng cố thận, dưỡng huyết, an thần… dùng rất tốt cho những người yếu thận và gan, mất ngủ, hay mơ, di tinh, hoạt tinh, mộng tinh, thiếu máu, tiêu hóa thất thường, tâm trạng u uất, giảm sút trí nhớ.

Chè thỏ ty tử: Gạo nếp 20g, thỏ ty tử 10g, đường, nước đủ dùng. Thỏ ty tử rửa sạch, sắc lấy nước. Gạo nếp vo sạch, đổ gạo vào nước thỏ ty tử nấu thành chè. Khi chín nêm đường là dùng được. Mỗi ngày ăn 2 lần, ăn trong vòng 1 tuần. Món chè này có tác dụng bổ thận ích tinh. Những người hay bị chóng mặt, tiểu đêm nhiều, di tinh, mộng tinh dùng rất thích hợp.

Chè hải sâm: Gạo lứt 20g, hải sâm 20g, đường, nước đủ dùng. Hải sâm thái miếng nhỏ, nấu chung với gạo đến khi gạo nhừ thì cho đường vào là dùng được. Ăn mỗi ngày một bát, ăn trong 5 ngày. Món chè có tác dụng bổ tinh tủy, ích huyết. Thích hợp với những người thận yếu, hay ra mồ hôi trộm, bị di, mộng tinh.

Thịt gà xào câu kỷ tử và hồ đào: Thịt gà đã bỏ xương 500g, trứng gà một quả; câu kỷ tử, hồ đào 30g, gia vị đủ dùng. Thịt gà rửa sạch, thái miếng mỏng ướp với gia vị trong vòng 15 phút. Câu kỷ tử, hồ đào ngâm nước, bỏ vỏ. Phi thơm hành mỡ, cho thịt gà vào xào chín bắc ra. Rang hồ đào và câu kỷ tử chín sau đó trộn với thịt gà đã xào, bắc lên bếp rồi đập trứng vào, nêm gia vị là dùng được. Món ăn có tác dụng bổ khí huyết. Những người ăn kém, người mệt mỏi, người già, người mắc bệnh di tinh, mộng tinh sử dụng rất thích hợp.