1. Định nghĩa

            Tinh dịch là một hỗn hợp giữa tinh trùng và dịch của nhiều tuyến sinh dục như mào tinh hoàn, túi tinh, tuyến tiền liệt  với các chất bảo vệ và nuôi dưỡng tinh trùng, nước. Tinh dịch luôn có độ nhớt, quánh. Tinh dịch loãng (có khi còn ít) chứng tỏ đã có sự bất thường về số lượng, chất lượng tinh trùng, hoặc không đủ các chất thiết yếu để nuôi và bảo vệ tinh trùng.

            Bình thường, tinh dịch khi vừa được phóng ra là những cục ngưng kết đặc quánh màu vàng đậm, trong suốt, sau đó đục dần và trong vòng 5-30 phút sẽ biến thành chất lỏng. Nếu như sau khi phóng 60 phút mà tinh dịch vẫn đông đặc hoặc chảy ra nhưng có lẫn những khối vón cục thì đó là hiện tượng tinh dịch không hóa lỏng.

Kinh nghiệm qua hàng nghìn trường hợp đi khám vô sinh , hiếm muộn cho thấy: Tinh dịch nếu loãng như nước vo gạo nghĩa là chỉ có ít hoặc không có tinh trùng. Vì vậy khi gặp tình trạng này, bạn nên đi khám ngay để bảo toàn “con giống” để làm chồng, làm cha.

            Nhưng tinh dịch loãng hay đặc không quan trọng; điều quan trọng là số lượng và chất lượng của tinh trùng trong tinh dịch. Phải làm tinh dịch đồ mới đánh giá số lượng và chất lượng tinh trùng chính xác và biết có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không.

            Tinh dịch đồ bình thường là mỗi lần xuất tinh phải có từ 1 - 2 ml tinh dịch, và mật độ "tinh binh" khoảng 60-200 triệu con/ml; trong đó khả năng “tinh binh” di động > 50-60%, số lành lặn phải > 60 - 70%, tốc độ di chuyển của “tinh binh” là 1-4mm/phút.

2. Triệu chứng tinh dịch loãng

            - Tinh dịch loãng thường đi kèm tình trạng tinh dịch ít.

            - Tinh dịch lúc đầu có thể như nước lã, sau thì trong như nước vo gạo

            - Có thể hơi nhầy

            - Ngửi có mùi tanh

II. Tinh dịch có máu

1. Định nghĩa

            Nếu máu vừa chảy ra ngay trong lúc xuất tinh thì tinh dịch thường đỏ tươi hoặc có những sợi máu đỏ pha lẫn. Trường hợp máu chảy ra từ trước thì tinh dịch có màu nâu đỏ như gỉ sắt, khó phát hiện khi dùng bao cao su. Nhiều trường hợp tinh dịch vừa có màu đỏ tươi vừa đỏ nâu.

2. Nguyên nhân

            Nguyên nhân tinh dịch có máu là vỡ mạch máu nào đó trong đường ống dẫn tinh hoặc túi tinh, tuyến tiền liệt (hậu quả của viêm mào tinh hoàn, sỏi túi tinh, tuyến tiền liệt, polip niệu đạo). Tình trạng xuất tinh ra máu đỏ tươi có thể tự khỏi sau khi mạch máu được bít lại.

            Trường hợp cháy máu do viêm túi tinh, tuyến tiền liệt, viêm mào tinh hoàn, sỏi túi tinh, tuyến tiền liệt, lao, ung thư tinh hoàn, mào tinh hoàn, tuyến tiền liệt…. thì tinh dịch có màu gỉ sắt hoặc hỗn hợp gỉ sắt với màu đỏ tươi.

            Máu trộn lẫn tinh trùng sẽ có hại vì các tế bào bạch cầu trong máu sẽ ăn tinh trùng (hiện tượng thực bào). Nếu tình trạng chảy máu cứ tái diễn thường xuyên, cơ thể sẽ hình thành các kháng thể chống kháng tinh trùng. Vì vậy, khi phát hiện tinh dịch có màu sắc bất thường, các quý ông nên đi khám sớm.

3. Điều trị xuất tinh ra máu

           Việc điều trị xuất tinh ra máu phụ thuộc vào nguyên nhân.

            - Trường hợp bị viêm nhiễm: phải điều trị bằng kháng sinh.

            - Những trường hợp viêm mãn tính: cần phải điều trị lâu dài và bệnh nhân cần phải kiên trì, nhất là do lao thì phải điều trị 6 - 9 tháng liên tục với nhiều loại thuốc phối hợp.

            - Nếu tắc do u: thì có thể phải điều trị u bằng phẫu thuật, tia xạ hoặc hoá trị liệu.

            Khi bệnh nhân thấy các dấu hiệu bất thường, đặc biệt là bị xuất tinh ra máu thì không được tự chữa ở nhà mà cần đi khám ngay để bác sĩ xác định nguyên nhân gây bệnh và có liệu pháp điều trị phù hợp và kịp thời.