1. Các bệnh về tiền liệt tuyến thường gặp

Viêm tiền liệt tuyến:

- Viêm tuyến tiền liệt là một dạng viêm nhiễm tại bộ phận tuyến tiền liệt và thường biểu hiện dưới hai dạng cấp tính và mạn tính với một số triệu chứng điển hình như đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu đau, kèm theo sốt… viêm tuyến tiền liệt mạn tính biểu hiện chủ yếu là cảm giác khó chịu vùng bụng dưới, tinh hoàn, đau vùng dưới thắt lưng.

Phì đại tiền liệt tuyến:

- Phì đại tuyến tiền liệt là hiện tượng “phát phì” không bình thườngcủa tuyến tiền liệt, là sinh lý bình thường của người cao tuổi nhưng khi đã có những triệu chứng bất thường thì cần phải nghĩ ngay đến một tình trạng bệnh lý. Khi tuổi càng cao, tuyến tiền liệt càng có nguy cơ tăng kích thước, chèn ép vào niệu đạo và bàng quang, gây nên chứng bệnh này....

U xơ tiền liệt tuyến

- U xơ tuyến tiền liệt là một u lành tính, thường xuất hiện xuất hiện ở nam giới khi tuổi bắt đầu cao. Bệnh có thể gây ra một số biến chứng làm tắc đường tiết niệu. Một số biểu hiện của bệnh là buồn nôn, ăn kém, buồn ngủ, mệt mỏi...

Vôi hóa tiền liệt tuyến

- Vôi hóa tiền liệt tuyến là hiện tượng lắng đọng canxi tại tiền liệt tuyến tạo nên các cục sỏi vôi hóa. Những viên sỏi này có thể "chung sống hòa bình" trong cơ thể, hầu như không có ảnh hưởng đến sức khỏe, khi đó vôi hóa tuyến tiền liệt không cần phải điều trị. Một số biểu hiện của bệnh có thể là tiểu nhiều, tiểu cấp, tiểu buốt...

2. Nguy cơ vô sinh từ các bệnh tiền liệt tuyến

Khi nam giới mắc các bệnh liên quan đến tiền liệt tuyến thì đều có khả năng vô sinh cụ thể:

Viêm tuyến tiền liệt là một nguyên nhân gây vô sinh ở nam: Khi nam giới bị viêm tuyến tiền liệt nếu không điều trị triệt để có thể gây ra các biến chứng

Viêm mào tinh hoàn: Người bệnh viêm tuyến tiền liệt nếu không được chữa trị kịp thời có thể bị viêm mào tinh hoàn mạn tính do khả năng miễn dịch suy giảm đáng kể.

- Viêm niệu đạo sau: Ở những người bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu thì nguy cơ mắc bệnh này rất cao. Do cấu tạo đường dẫn tinh và đường tiết niệu của nam giới chung nhau, nên khi bị viêm nhiễm đường niệu đạo có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

- Suy nhược thần kinh: Một trong những tác hại nghiêm trọng của bệnh viêm tuyến tiên liệt mang lại là ảnh hưởng đến sức mạnh tinh thần của bệnh nhân. Điều này làm suy giảm ham muốn tình dục.

- Liệt dương, vô sinh: Người bệnh trong thời gian dài có những mặc cảm tâm lý và sự yếu đi của thể chất dẫn đến triệu chứng liệt dương ở các cấp độ khác nhau. Mặt khác, tình trạng viêm nhiễm kéo dài ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, giảm khả năng thụ thai.

Ảnh hưởng và biến chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt đến khả năng sinh sản:

- Nhiễm trùng đường tiểu: Dễ dẫn đến bệnh viêm bàng quang. Khi bị viêm bàng quang, khả năng nhiễm trùng lan lên đường niệu trên hoặc thậm chí là lan sang các bộ phận khác ở nam giới.Chính những hội chứng viêm nhiễm ấy sẽ làm giảm chất lượng của các cơ quan sinh sản, gây ra nhiều biến chứng khó lường, dẫn bạn đến nguy cơ hiếm muộn, vô sinh.

- Thận bị tổn thương: Đời sống sinh hoạt của bạn sẽ bị ảnh hưởng đáng kể, trong đó bao gồm cả sinh hoạt tình dục. Sinh hoạt tình dục bị rối loạn, khả năng hiếm muộn, vô sinh ở người bệnh sẽ rất cao.

Ảnh hưởng của u xơ tuyến tiền liệt đến khả năng sinh sản:

- Bệnh u xơ tuyến tiền liệt sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Dịch tuyến tiền liệt sẽ ảnh hưởng đến độ kết dính và chất lượng của tinh dịch từ đó dẫn đến hiện tượng vô sinh hiếm muộn ở nam giới.

- Bệnh nhân bị u xơ tuyến tiền liệt cũng có thể gặp phải vấn đề như rối loạn cương dương, rối loạn phóng tinh, giảm khoái cảm hoặc mất hứng thú tình dục, đặc biệt khi đã có dấu hiệu tắc nghẽn đường tiểu.

Nguy cơ vô sinh khi bị vôi hóa tuyền liệt tuyến: Trong tuyến tiền liệt có thể có các cục sỏi vôi hóa, khi các cục sỏi hay nốt vôi hóa nằm trong tuyến tiền liệt gây nhiễm khuẩn sẽ dẫn đến tình trạng viêm tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt có vai trò sinh ra tinh dịch, tinh dịch có tác dụng nuôi dưỡng tinh trùng. Vì vậy khi chất lượng tinh trùng không được đảm bảo thì khả năng sinh sản của nam giới cũng bị ảnh hưởng.

Hầu hết nam giới mắc các bệnh về tuyến tiền liệt có nguy cơ vô sinh cao, hoặc gặp những rối loạn về chức năng tình dục,. Tất cả những bệnh lý về tuyến tiền liệt có thể điều trị được nếu như phát hiện sớm, điều trị sớm thì khả năng sinh sản của nam giới sẽ vẫn có thể duy trì được.