1. Định nghĩa

       Dị ứng xi măng là viêm da tiếp xúc, do tiếp xúc với xi măng một thời gian dài và khỏi khi không tiếp xúc với nó nữa. Các thành phần có trong xi măng ăn mòn, phá huỷ trực tiếp cấu trúc của da, đồng thời là dị nguyên gây phản ứng dị ứng tại chỗ.

2. Nguyên nhân

        Do hợp chất Ca(OH)2 là một loại kiềm mạnh ăn mòn da, làm mỏng da tạo điều kiện cho các chất khác xâm nhập, kích thích gây viêm da.

3. Triệu chứng

        Da nơi tiếp xúc với xi măng, thường là ở bàn tay và cẳng tay, bị sần sùi dày lên, nứt nẻ, nổi mụn nước, ngứa; kèm theo những vết chày, trợt, xước do gãi.

        Hiện tượng này nặng lên nếu cơ địa phản ứng với các chất có trong xi măng, vì thế cho nên: cùng tiếp xúc với xi măng như nhau, nhưng có người bị lở loét rất nặng, có người da chỉ dày lên thô ráp.

4. Điều trị

        Dị ứng xi măng chỉ cần không tiếp xúc với xi măng nữa là khỏi, nhưng do mưu sinh buộc phải theo nghề xây dựng, nên mục tiêu điều trị là hạn chế hiện tượng lở loét, ngứa ở mức độ chịu đựng được để vẫn tiếp tục tiếp xúc với xi măng. Các liệu pháp thường sử dụng là:

+Biện pháp 1:

       Tiêm K - cort, triamcinolon .... Thuốc có tác dụng mạnh trong thời gian dài vài tháng, giảm hẳn lở ngứa ở những lần tiêm đầu tiên, nhưng tác dụng giảm dần ở các lần tiêm tiếp theo, từ đó khoảng cách giữa các lần tiêm ngắn dần và tiến tới không có tác dụng nữa.

Biện pháp 2:

        Uống thuốc ức chế hiện tượng sinh ra histamin (chất gây hiện tượng ngứa dị ứng), đồng thời sử dụng thuốc bôi tại chỗ tỏ ra có hiệu quả, được nhiều thợ xây chấp nhận, đặc biệt là không có tác dụng phụ và áp dụng được lâu dài, không có hiện tượng nhờn thuốc.

        -Thuốc uống:

KetofHEXAN (Ketotiphen fumarat 1,38 mg tương đượng 1 mg ketotiphen).

        - Thuốc bôi:

sử dụng các loại thuốc mỡ bôi có corticoit, có chất bạt sừng, có thuốc kháng nấm, có kháng sinh, có thuốc làm mềm da, ẩm da, dưỡng da v.v. . Số lượng các loại thuốc, tỷ lệ thay đổi tuỳ theo từng trường hợp nặng nhẹ của bệnh. Các thuốc trên được trộn thành một hỗn dịch dạng mỡ dùng bôi vào buổi tối sau khi nghỉ, vệ sinh rửa chân tay sạch sẽ, lau khô rồi mới bôi thuốc.