1. Khái niệm

        Xước măng rô (xước da quanh chân móng tay) là hiện tượng thường gặp, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Xước măng rô thường xuất hiện ở rìa móng tay, nhiều khi gây đau, rát, khó chịu và ảnh hưởng đến công việc của người bệnh.

2. Nguyên nhân

        - Do cơ thể thiếu vitamin, đặc biệt là vitamin C.Thiếu vitamin này không chỉ gây xước móng rô nói riêng mà còn gây lột da ở khắp bàn tay, bàn chân nói chung, nhiều trường hợp còn cho rằng do thiếu calci, acid folic.

        - Do quá trình làm việc và rửa tay tiếp xúc với nhiều loại hóa chất tẩy rửa như nước rửa bát, xà phòng, xà bông,…nên da tay khô và dễ bị trầy xước. Lúc này bạn có thể dùng chất tẩy rửa có độ kiềm nhẹ, hoặc dùng bao tay khi tiếp xúc với các chất tẩy rửa trên.

        - Do thói quen cắn móng taycủa bạn khiến cho da bị rách, nham nhở. Bạn nên loại bỏ thói quen không tốt này.

       - Một số trường hợp khácthì có hiện tượng cứ sắp tới kỳ kinh nguyệt là da tay lại bị xước móng rô. Nguyên nhân là do nội tiết buồng trứng tăng cao đột ngột dẫn đến dãn mao mạch, có khi còn gây mẩn ngứa da hoặc nổi mụn trên mặt. Với trường hợp này thì không nên can thiệp nhiều, chỉ cần chờ qua kỳ kinh nguyệt hoặc khi buồng trứng trở nên ổn định hơn nhất là sau khi lập gia đình và sinh con sẽ hết.

3. Điều trị và phòng bệnh:

        - Với nguyên nhân do thiếu hụt dinh dưỡng cần điều chỉnh một chút chế độ ăn như: bổ sung các chất giàu vitamin C (như ăn cam, quýt, bưởi, dưa bở, rau cải, mùi tây, dâu tây…), thực phẩm giàu acid folic (cá, các loại rau có màu xanh thẫm, hoa lơ xanh, gan động vật (bò, gà, lợn), các hạt nảy mầm (mầm lúa mì, mầm lúa, giá đỗ…).

        - Nên chọn chất tẩy rửa có độ kiềm nhẹ, không gây hại cho da tay, đi găng tay khi phải tiếp xúc với hóa chất tẩy rửa, xà phòng.

        - Khôngtự ý xé phần da này vì dễ gây chảy máu, đau mà nên sử dụng bấm móng tay hay kìm bấm da tay để cắt tận gốc của phần da chết. Nếu phần da ở hai bên khóe móng cũng bị chai sần và khô lại khiến đôi khi vô tình chạm lên phần da mỏng khác như mặt, cổ, da tay,…sẽ làm trầy xước phần da đó. Lúc này, bạn cũng nên dùng dụng cụ để cắt đi và mài giũa cho nhắn nhụi.

      - Nên thường xuyên ngâm tay nước muối ấm vào buổi tối và sử dụng sữa dưỡng da có tác dụng tạo độ ẩm, làm mềm da tay để da tay luôn khỏe mạnh.