1. Khái niệm:

Bệnh sạm da nghề nghiệp dễ nhận biết và khá phổ biến. Bệnh thường gặp trong các ngành công nghiệp hóa dầu, luyện than, tẩm gỗ rải nhựa đóng lái tàu, nhựa than, nhựa đường, luyện kim, phim ảnh, bụi thực vật, hóa chất cao su, hơi hydro carbua, các acoloid thuốc lá, bức xạ ion hóa hợp chất lưu huỳnh.

2. Nguyên nhân:

Bệnh sạm da tuy không gây chết người cấp tính nhưng làm sức khỏe suy giảm, kiệt quệ, năng suất lao động giảm sút. Mặt khác, bệnh thường phát ở những vùng da hở  như tay, cổ, mặt rất mất mỹ quan nhất là đối với nam nữ thanh niên. Đây không chỉ là vấn đề sức khỏe mà còn là vấn đề xã hội cần được quan tâm.

Những công việc tiếp xúc với những chất sau đây có thể gây bệnh: dầu nhờn, dầu hỏa, dầu mazut, xăng, benzen, parafin, luyện cốc, nhựa than, nhựa đường, bạc, chì, thuốc lá, hợp chất lưu huỳnh, phenol, than đen, sa thạch, nhựa thực vật, hóa chất cao su…Sự thay đổi sắc tố da chính là nguyên nhân dẫn đến sạm da của người bệnh. Hắc tố là những hạt to nhỏ không đều, sinh sản từ tế bào hắc tố, bình thường màu vàng sáng, nằm ở lớp tế bào đáy.

Những người làm việc tại môi trường có hơi và bụi carbua hydro cao quá giới hạn cho phép (0.30 màu) hoặc tiếp xúc với các chất quang động khác (photodynamiques) là đối tượng có điều kiện phát sinh bệnh sạm da nghề nghiệp.

3. Triệu chứng:

Da khô, sạm thâm hình mạng lưới, có vùng da teo xen kẽ, da bong vẩy và giãn mạch rõ.

Vị trí da sạm thường xuất hiện khu trú tại vùng da hở hoặc nơi tiếp xúc, đôi khi da sạm thâm lan tỏa rộng ở nhiều vùng cơ thể.

Ngứa và nóng rát tại các vùng tổn thương đặc biệt là giai đoạn đầu.

Sức khỏe suy giảm, mệt mỏi, gầy sút, trí nhớ giảm, khả năng lao động giảm, cân nặng giảm rõ rệt, thường thì nhịp tim chậm, huyết áp hạ.

4. Phòng bệnh:

Thay đổi nguyên liệu hoặc công việc để tránh tiếp xúc với các yếu tố gây bệnh.

Cải thiện điều kiện môi trường làm việc như: thông gió hút bụi, hơi khí độc, khép kín dây chuyền sản xuất, tránh đổ vãi hoặc dây dính dầu mỡ, bụi than.

Trang bị đầy đủ và sử dụng có hiệu quả các phương tiện phòng hộ lao động.

Hạn chế, tránh tiếp xúc với nắng như: thay đổi giờ làm việc hợp lý, làm lều che chắn nắng cho người lao động khi làm việc ngoài trời.