Hiện nay, có ba phương pháp chính được sử dụng để thực hiện hút mỡ gồm:

           - Hút mỡ cơ học: Đây là kỹ thuật đầu tiên của chuyên ngành hút mỡ bụng, lúc đầu dụng cụ chỉ là những ống hút. Trong quá trình hút, bác sỹ dùng sức tay để phá vỡ các liên kết mỡ. Sau đó các ống hút chuyên dụng kèm máy hút mới được nghiên cứu và phát minh. Hiện tại, bộ dụng cụ này vẫn được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

           - Hút mỡ bằng sóng siêu âm: Phương pháp tân tiến này được áp dụng khoảng vài năm gần đây. Hiện tại, có máy siêu âm (kỹ thuật UAL - Ultrasound Assisted Liposuction), dùng sóng siêu âm đánh tan mỡ ra thành nước, không tác động đến mạch máu và thần kinh. Sau đó, bác sỹ sẽ dùng ống hút lấy lượng mỡ này ra. Phương pháp này ít gây đau, gây sưng, ít chảy máu và giúp cho da săn chắc.

           - Hút mỡ bằng kỹ thuật laser: Đây là phương pháp mới nhất trong chuyên ngành hút mỡ bụng. Đèn laser sẽ được gắn vào đầu ống hút, đưa xuống dưới da 2cm và đốt cháy mỡ thành nước rồi hút ra ngoài. Tuy nhiên, nếu bác sỹ không nắm vững kỹ thuật sẽ gây bỏng da và tạo bướu thanh dịch. Biến chứng này rất khó khắc phục. Tại Việt Nam, số lượng máy hút mỡ laser vẫn chưa nhiều.

           Hiện tại, ở các nước như Mỹ, Hàn Quốc ... đang áp dụng kỹ thuật hút mỡ phối hợp bằng sóng siêu âm và máy PAL (máy rung), cho kết quả tối ưu. Tuy nhiên, phương pháp này phải do bác sỹ có nhiều kinh nghiệm thực hiện mới cho kết quả an toàn.

           Việc chọn lựa phương pháp phù hợp cho khách hàng để thực hiện hút mỡ vô cùng cần thiết, bởi sẽ có những trường hợp mỡ cứng, mỡ mềm hay sự co giãn vùng da bụng rất khác nhau.

Lưu ý quan trọng khi hút mỡ bụng

           - Khám tổng quát trước khi thực hiện hút mỡ bụng: Hút mỡ bụng sẽ gây tác động đến hầu hết các cơ quan nội tạng. Do đó, trước khi phẫu thuật, bạn phải khám sức khỏe để xem mình có mắc bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường hay không. Bởi lẽ, một khi bạn đã mắc các bệnh lý trên mà vẫn đánh liều hút mỡ bụng, nguy cơ tai biến xảy ra sẽ rất cao.

           - Mỡ đùi và mỡ bụng trên rất khác nhau: Mỡ đùi dễ hút còn mỡ bụng trên (đặc biệt là ở những người béo bụng do uống bia) rất khó hút. Vậy nên, khi quyết định hút mỡ bụng trên, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ thật kỹ càng.

           - Mong muốn vừa phải và nghe lời tư vấn của bác sỹ: Lượng mỡ hút ra mỗi lần chỉ nên từ 0,5 - 1 lít là tốt nhất. Nếu số dư mỡ quá nhiều, bạn nên chia ra hút nhiều lần, mỗi lần cách nhau từ 3 - 6 tháng. Khi đó, vết mổ cũ đã lành và có thể thực hiện tiếp.

           - Chọn lựa cơ sở tốt và tìm hiểu kỹ về tay nghề của bác sỹ trước khi đồng ý thực hiện: Cơ sở đạt an toàn vệ sinh là điều đáng lưu tâm đầu tiên. Khi tìm nơi giải phẫu, không nên quá tin vào lời quảng cáo. Nên tìm hiểu thông tin từ người thân, bạn bè đã từng thực hiện. Khi đến cơ sở thẩm mỹ, nên quan sát phòng mổ để đánh giá sự tiện nghi lẫn vệ sinh, nên tìm hiểu rõ về tay nghề của bác sỹ sẽ thực hiện hút mỡ cho mình.

           - Chỉ hút mỡ ở những vùng da còn khá săn chắc: Phụ nữ đã sinh con 3 - 4 lần, phần da bụng chảy xệ nhiều, không nên hút mỡ. Bởi sau đó, phần da này sẽ nhão và bạn sẽ cảm thấy tự ti hơn nữa. Trường hợp này, nếu muốn hút mỡ, bạn phải kết hợp phẫu thuật cắt da.

           - Béo phì không nên hút mỡ: Béo phì là một chứng bệnh và không thể hút mỡ bụng để gầy bớt.