1. Mục tiêu của phẫu thuật nâng mũi

 - Phẫu thuật nhằm tạo ra hình dáng mũi phù hợp với khuôn mặt của bạn mà vẫn giữ được nét cân đối rất tự nhiên.

 2. Đối tượng của phẫu thuật nâng mũi

- Phẫu thuật nâng mũi dành cho những người từ 18 tuổi trở lên có sống mũi thấp không phù hợp với khuôn mặt.

 3. Vật liệu để nâng sống mũi

- Có thể chia vật liệu để nâng mũi bằng phẫu thuật thành 3 nhóm:

 + Các vật liệu tự thân: Bao gồm sụn (sụn vành tai, sụn sườn, sụn vách ngăn mũi), xương (Bản ngoài xương sọ, xương mào chậu), cân, bì. Ưu điểm của vật liệu tự thân là độ thích ứng cao, không có nguy cơ dị ứng với vật liệu, tạo ra sự kết hợp khá vững chắc ở nơi tiếp nhận vật liêu. Tuy vậy nhược điểm của việc sử dụng vật liệu tự thân trong nâng mũi là khó đạt được hình dạng của sống mũi như mong muốn, phải cần thêm vết mổ ở một vị trí khác trên cơ thể, thời gian mổ dài.

+ Các vật liệu tổng hợp: Bao gồm silicone dạng đúc khuôn (silicone rubber), polytrafluoroethylene e-PTFE (Gore-Tex), xốp polyethylene tỉ trọng cao PHDPE (MedPor), composite e-PTFE/silicone. Trong đó silicone đúc thành khuôn chữ L hay được dùng để nâng mũi ở các nước Châu Á và đem  đến kết quả tốt qua nhiều nghiên cứu ở nhiều trung tâm. Ưu điểm của vật liệu tổng hợp là dễ sử dụng, không có thêm vết mổ ở trị trí khác, dễ tạo được dáng mũi như mong muốn, thời gian phẫu thuật ngắn. Nhược điểm của vật liệu tổng hợp là một số người có cơ địa không dung nạp vật liệu tổng hợp, nguy cơ nhiễm trùng cao hơn, sự kết hợp ít vững chắc hơn, chi phí có thể cao hơn.

+ Kết hợp giữa vật liệu tự thân và tổng hợp: Trong một số trường hợp sẽ sử dụng cả vật liệu tự thân và tổng hợp. Đặc biệt đối với các trường hợp da ở mũi mỏng, để đạt kết quả tự nhiên hơn, tránh các hiện tượng đỏ da và lộ vật liệu thì cần lót giữa da và vật liệu tổng hợp 1 lớp mỏng bằng vật liệu tự thân (cân, bì).

4. Mức độ an toàn của silicone dạng đúc khuôn (silicone rubber) trong phẫu thuật nâng mũi

 - Khác với silicone dạng lỏng đã bị cấm sử dụng trên người, silicone dạng đúc khuôn (silicone rubber) đã được cho phép sử dụng như mảnh ghép tổng hợp trên cơ thể người từ nhiều năm qua và cho thấy hiệu quả cũng như sự an toàn cao. 

 5. Chuẩn bị trước phẫu thuật

- Bạn phải được khám và tư vấn bởi Bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ để đánh giá độ thấp của sống mũi, hình dạng đầu mũi , độ rộng của chân mũi và cánh mũi, độ dày mỏng của da mũi và tình trạng viêm nhiễm tại chỗ, sự thông thoáng của mũi…và xét nghiệm kiểm tra công thức máu, máu chảy máu đông trước phẫu thuật.

 6. Thời gian phẫu thuật

-Tuỳ theo phương pháp và các can thiệp kèm theo mà thời gian phẫu thuật khoảng từ 30 – 150 phút.

 7. Thực hiện phẫu thuật

 - Phẫu thuật được tiến hành dưới gây tê tại chỗ.

 - Đường mổ: Tuỳ theo từng bệnh nhân và thói quen của phẫu thuật viên mà có thể sử dụng đường mổ trong hốc mũi (tạo hình mũi “kín”) hoặc đường mổ vòng ra phía trước trụ mũi (tạo hình mũi “mở”).

 - Qua vết mổ tiến hành bóc tách để tạo khoang giữa da và phần xương sụn của mũi bên dưới. Tuỳ theo trường hợp mà có thể cắt giảm sụn cánh mũi, khâu gọn phần sụn đầu mũi…

 - Vật liệu độn sẽ được đặt vào khoang vừa tạo.

 - Vết mổ sẽ được khâu bằng chỉ tiêu nhanh hoặc không tiêu.

 8. Chăm sóc sau phẫu thuật

- Phẫu thuật này không đòi hỏi phải nhập viện, bạn có thể trở lại với sinh hoạt bình thường ngay sau mổ và có thể làm việc trở lại sau 2 - 5 ngày  tuỳ tính chất của công việc.

 -Điều trị sau phẫu thuật bao gồm kháng sinh, chống viêm và giảm đau trong vòng 5 - 7 ngày.

 -Cắt chỉ sau 7 ngày (nếu sử dụng chỉ không tiêu).

 -Trong vòng 2 tuần đầu sau mổ nên tránh các va chạm vào sống mũi. Ngoài ra tuỳ theo thói quen của phẫu thuật viên và mức độ vững chắc của sống mũi mà có thể cần cố định sống mũi sau phẫu thuật hoặc không.

 9. Diễn biến sau phẫu thuật

 - Diễn biến sau phẫu thuật đơn giản, có thể đau nhẹ và sưng ở mũi kéo dài 3 – 5 ngày. Ngoài ra có thể có vết thâm ở quanh mũi và gốc mũi nhưng sẽ biến mất sau vài ngày và cũng dễ dàng che giấu bằng trang điểm.

 10. Kết quả

 - Kết quả được đánh giá sau 3 - 4 tuần. Mũi đẹp sẽ có hình dạng thon đều, với nét cong tự nhiên phù hợp với khuôn mặt.

 11. Những nguy cơ và biến chứng

- Tất cả mọi phẫu thuật đều chứa đựng những nguy cơ và có khả năng có những biến chứng như chảy máu, nhiễm trùng. Ngoài ra có thể gặp một số biến chứng như: sống mũi lệch, sống mũi cao quá mức, đỏ da đầu mũi… Nói chung các biến chứng này rất hiếm gặp.