1. Khái niệm:

 

            Hạch (từ chuyên môn gọi là hạch lymphô) là cơ quan thuộc hệ miễn dịch của cơ thể. Hạch lymphô có ở nhiều nơi trong người, thường có thể sờ thấy ở vùng cổ, nách, bẹn.

            Hạch viêm tăng sản là tình trạng tăng sinh lành tính thường gặp của hạch lymphô, bệnh thường tự khỏi sau khi nguyên nhân sinh bệnh (thường do tình trạng viêm nhiễm tại vùng lân cận) đã hết. Tuy nhiên, một số trường hợp ung thư hạch (hay còn gọi là lymphôm) biệt hóa tốt đôi khi cũng có hình ảnh giải phẫu bệnh tương tự  các hạch viêm tăng sản.


2. Triệu chứng:

 

            Hạch lớn lên sờ thấy được thường có các nguyên nhân sau: hạch viêm tăng sản, hạch lao hoặc hạch ung thư.

            Để chẩn đoán chính xác bệnh lý hạch cần phải chọc hút hạch hoặc mổ sinh thiết để làm giải phẫu bệnh.

            Nếu sờ thấy nhiều hạch, cần phải chọn chính xác hạch nào có bệnh rõ nhất để sinh thiết, thường đó là hạch có kích thước lớn nhất.

            Tuy vậy những hạch quá lớn lại thường bị hoại tử nên đôi khi không cho kết quả chính xác. Siêu âm trong tay các bác sĩ có kinh nghiệm sẽ giúp chọn chính xác các hạch nào nên được sinh thiết.

 

3. Điều trị:

 

            Nếu hạch vẫn tiếp tục phát triển (về kích thước hoặc về số lượng) sau khi sinh thiết, bạn cần trở lại Bệnh viện Ung Bướu tái khám. Các bác sĩ sẽ khám tai mũi họng, răng miệng,... để xem có viêm nhiễm tại các vùng này hay không để điều trị và nếu cần có thể phải sinh thiết lại lần hai để lấy trọn khối hạch làm giải phẫu bệnh. Việc lấy trọn hạch sẽ giúp chẩn đoán bệnh chính xác hơn, nếu kết quả  vẫn là  hạch viêm tăng sản thì đồng thời cũng giúp giải quyết không còn khối hạch đó nữa.