1. Khái niệm :

 

            Ung thư dương vật là một trong những u ác tình thường gặp ở cơ quan sinh dục của nam giới, ung thư dương vật giai đoạn đầu có thể là u nhú, sau vài năm sau sẽ di căn thành ung thư tế bào vảy. Triệu chứng chủ yếu là quy đầu quá dài, hẹp quy đầu, viêm dương vật quy đầu, viêm loét dương vật.

 

Tỷ lệ mắc ung thư dương vật cao như thế nào?

 

            Ung thư dương vật thường xảy ra ở nam giới lớn tuổi, độ tuổi trung bình là 60 tuổi, tuổi càng cao thì khả năng mắc bệnh càng lớn, tỷ lệ mắc cao nhất là ở tuổi khoảng 70, bệnh này cũng có thể xảy ra ở nam giới trẻ tuổi.

 

2. Nguyên nhân :

 

            Nguyên nhân gây ra ung thư dương vật vẫn chưa rõ ràng, nhưng theo quan sát lâm sàng và số liệu thống kê, ung thư dương vật có mối quan hệ chặt chẽ với bệnh hẹp quy đầu hoặc quy đầu quá dài.

 

3. Triệu chứng :

 

            Những triệu chứng cảnh báo ung thư dương vật có thể dựa vào hình dạng của bệnh biến mà chia làm 3 loại là ung thư nguyên phát, ung thư dạng nhú và ung thư thể xâm lấn.

            Ung thư nguyên phát: xảy ra ở đầu dương vật, có những nốt đỏ hơi nhô lên, ranh giới khá rõ rệt, bề mặt có hiện tượng bong da hoặc loét.

            Ung thư thể nhú: là loại thường gặp nhất trong những ca mắc ung thư dương vật, ban đầu là khối u dạng nhú, bề mặt có những nốt nhỏ, bề mặt nhấp nhô hoặc bị bong da hoặc có hiện tượng lở lét.

            Ung thư dạng xâm lấn: giai đoạn đầu chủ yếu có nổi ban mẩn ngứa,rãnh mạch vành đầu dương vật là phần dễ mắc nhất, các bộ phận khác cũng có thể bị, chỗ bệnh biến có các nốt, bệnh phát triển hơn sẽ xuất hiện viêm loét, bề mặt bị viêm loét thường có tiết dịch dạng mủ hoặc máu.

 

4. Các xét nghiệm :

 

Kiểm tra hình ảnh

            Hình ảnh hạch: trợ giúp trong việc chẩn đoán di căn, thông thường không phải là cách kiểm tra thường quy. Lựa chọn phương pháp tạo ảnh thông qua việc tiêm thuốc vào dương vật, bàn chân, dây dịch hạch. Nếu có di căn thì sẽ có biểu hiện hạch không theo quy tắc, dây hạch thay đổi hình dạng, bị tắc nghẽn.

Kiểm tra siêu B: có thể xác định có di căn ở gan và khoang bụng hay không

Chụp CT, MRI: kiểm tra xem phúc mạc sau và các cơ quan có di căn hay không

Các kiểm tra khác

            Khi bệnh biến chỉ có cục cứng mà chưa bị loét, nếu có che mất bao che quy đầu thì cần cắt phần bao quy đầu để phần bệnh biến lộ ra ngoài, kiểm tra sinh thiết cục bộ có thể chẩn đoán chính xác. Kiểm tra sinh thiết là căn cứ chẩn đoán tổ chức quan trọng nhất. Các khối u nguyên phát tiến hành sinh thiết có thể xác định chính xác loại tổ chức khối u, phân kì bệnh lí; sinh thiết hạch ở bẹn có thể xác định chính xác có bị di căn hay không, có lợi cho việc chia giai đoạn lâm sàng và xác định phương pháp điều trị.

Ý nghĩa của việc sinh thiết ung thư dương vật là gì?

            Sinh thiết là phương pháp chẩn đoán tiêu chuẩn của ung thư dương vật tế bào vảy. Đối với ổ bệnh nhỏ, có giới hạn thì có thể nghĩ đến việc cắt khối u làm sinh thiết. Trong số các bệnh nhân này sau khi cần làm phẫu thuật cắt bỏ thì phẫu thuật cắt bỏ tổ chức nằm sâu cho kết quả âm tính. Sinh thiết sẽ cung cấp thông tin cần thiết cho việc phân cấp và phân loại tổ chức học của bệnh. Đối với những ổ bệnh nhỏ, xâm lấn sâu cũng có thể xác định được thông qua sinh thiết. Đối với những ổ bệnh lớn thì có thể dễ dàng phán đoán được mức độ xâm lấn thông qua kiểm tra hình ảnh. Những thông tin riêng rẽ này kết hợp với nhau có thể giúp cho việc xác định giai đoạn của bệnh được chính xác và có thể chẩn đoán được khả năng di căn ngay cả khi không có các triệu chứng di căn rõ ràng.

 

5. Nguy cơ / Biến chứng :

 

            Ung thư dương vật là loại u ác tính đe doạ nghiêm trọng đến sức khoẻ của nam giới, phát hiện sớm và điều trị sớm là điều tốt nhất, nếu không sẽ xuất hiện hiện tượng lây lan di căn sang các cơ quan khác.

            Lây lan cục bộ: từ quy đầu có thể phát triển đến vòng tròn ở cuống, có thể xâm lấn sang màng cơ dương vật, xốp, lây lan sang gốc bìu, thành bụng dưới, niệu đạo.

            Di căn hạch: xuất hiện lây lan đến hạch bẹn hai bên.

            Di căn đường máu: đa số di căn đến gan phổi, sau đó là xương, não.

 

6. Điều trị :

 

            Phẫu thuật: điều trị đối với ung thư dương vật giai đoạn đầu, vì giai đoạn đầu khối u khá nhỏ, chưa di căn hay lây lan, về lâm sàng chủ yếu là dùng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ.

            Hoá trị: hoá trị có hiệu quả tốt đối với việc điều trị ung thư dương vật, nếu kết hợp với phẫu thuật thì hiệu quả sẽ tốt hơn.

            Xạ trị: xạ trị trong điều trị ung thư dương vật có vai trò bổ trợ cho phẫu thuật để nâng cao hiệu quả điều trị.

            Điều trị xâm nhập vết thương nhỏ: điều trị khối u bằng phương pháp xâm nhập vết thương nhỏ có các ưu thế như không cần đụng đến dao kéo, chảy máu ít, tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả, chống tái phát hoặc di căn.

 

7. Phương pháp phòng bệnh UTDV

 

            Phương pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa bệnh UTDV là cắt hẹp da quy đầu khi còn trẻ. Thường xuyên làm vệ sinh sạch da quy đầu. Kinh nghiệm chứng minh người càng giữ vệ sinh sạch sẽ, càng ít bị mắc bệnh UTDV.

 

8. Các câu hỏi liên quan :

 

Hỏi: Sau khi điều trị, bệnh nhân ung thư dương vật cần được chăm sóc những gì?

 

Đáp:

Sau khi điều trị 1 tuần

            Sau điều trị 1 tuần là thời gian mà bệnh dễ biến chứng nhất, nếu vết thương chảy máu hay nhiễm trùng thì bệnh nhân cần tránh dương vật cương cứng, đi tiêu mà mất sức, hay xuống giường sớm.

Chăm sóc về ăn uống

            Về ăn uống, nên chọn những đồ dễ tiêu hoá, tránh những thức ăn gây tăng nội tiết tố androgen, như nội tạng động vật, thức ăn có chứa kẽm ( thịt hàu, thịt bò ), thức ăn có chứa arginine ( như lươn, cá nheo, cá chạch, hải sâm), thức ăn chứa calxi (vỏ tôm, đậu tương)

Tránh nhiễm trùng vết thương

            Phòng tránh nhiễm trùng vết thương, ngoài việc dùng thuốc kháng sinh, hằng ngày còn phải rửa sạch đáy chậu, người nhà cũng cần giúp đỡ bệnh nhân tránh viêm nhiễm trong khi đi đại tiểu tiện, bông băng bị ướt thì cần thay thường xuyên.

Chăm sóc bệnh nhân sau khi xuất viện.

            Sau khi phẫu thuật, thì ảnh hưởng lớn nhất đối với chất lượng sống của bệnh nhân ung thư dương vật là tâm lý, vì phẫu thuật làm thay đổi hình dạng của dương vật, làm ngắn chiều dài dương vật khiến cho bệnh nhân mất cân bằng tâm lý, thiếu tự tin trong cuộc sống. Đối với bệnh nhân cắt bỏ hoàn toàn dương vật, đối phương cần thông qua những cử chỉ tiếp xúc cơ thể như vuốt ve, ôm ấp, hôn để làm thoả mãn về tâm lý cho bệnh nhân.

 

Hỏi: Tự kiểm tra ung thư dương vật thế nào?

 

Đáp:

            Các chuyên gia gợi ý rằng, các bạn nam có thể tự kiểm tra dương vật trong nhà tắm để có thể phát hiện ra bệnh sớm, phương pháp cụ thể như sau: dùng ngón cái và ngón trỏ nhẹ nhàng nắn 2 bên dương vật, nếu cảm giác có khối u hoặc sưng, hơi đau thì cần nhanh chóng đến bệnh viện để các chuyên gia kiểm tra kĩ càng hơn.