1. Định nghĩa 

U nang vú là túi chứa đầy dịch trong vòng ngực. Có thể có một hoặc nhiều u nang vú. Chúng thường được mô tả như là khối tròn hay hình bầu dục với các cạnh khác biệt. Trong kết cấu, một u nang vú thường cảm thấy như một  quả nho mềm hoặc quả bóng đầy nước, nhưng đôi khi một nang vú cảm thấy chắc.

2. Nguyên nhân

-        Do chị em phụ nữ khi cho con bú thường nằm xuống lượng sữa tiết ra không hết còn đọng lại trong cơ thể, khi cai sữa con xong các bà mẹ nặn không hết sữa để lâu ngày gây ra hiện tượng dư thừa dẫn đến u nang tuyến vú.

-        U nang vú cúng cũng do tuyến mồ hôi tạo ra, nó thuộc về can,gan có công năng tiết và xử lý ,không đi ra ngoài mà tạo thành ung thư tuyến vú.

-        Mặc áo ngực quá nhiều hoặc quá dầy cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh u nang vú.

3. Các triệu chứng

-        Mịn, dễ dàng di chuyển, tròn hoặc hình bầu dục với các cạnh khác biệt.

-        Đau ngực hoặc đau ở khu vực của khối u vú.

-        Tăng kích thước vú và đau vú ngay trước khi thời gian kỳ kinh.

-        Giảm kích thước vú và giải quyết các dấu hiệu và triệu chứng khác sau thời kỳ kinh.

-        Có một hoặc nhiều u nang vú đơn giản không làm tăng nguy cơ ung thư vú.

-        Bình thường các mô vú ở phụ nữ khỏe mạnh thường cảm thấy sần. Nếu phát hiện sự hiện diện của bất kỳ cục u vú mới, hoặc nếu một khối u vú đánh giá trước đây dường như đã phát triển hoặc thay đổi, hẹn với bác sĩ để có được kiểm tra.

-        U nang vú phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi 30 đến 40. Nếu có u nang vú, chúng thường biến mất sau khi mãn kinh, trừ khi đang dùng liệu pháp hormone.

4. Các xét nghiệm và chẩn đoán

Sàng lọc và chẩn đoán một u nang vú thường bắt đầu sau khi hoặc bác sĩ đã xác định được một lần.

a. Khám lâm sàng :

Về thể chất một lần kiểm tra vú và kiểm tra đối với bất kỳ vấn đề khu vực khác trong vú. Các câu hỏi để dự đoán bao gồm đầu tiên nhận thấy khi nào, cho dù kích cỡ của nó đã thay đổi, nếu có bất kỳ đau vú liên quan đến cho dù đã xả núm vú và chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng đến như thế nào. Tuy nhiên, bác sĩ không thể nói là một nang vú từ khám vú một lần, do đó sẽ cần phải làm xét nghiệm khác, hoặc là một  kiểm tra hình ảnh hoặc sinh thiết.

b. Siêu âm vú : 

Siêu âm vú có thể giúp bác sĩ xác định xem liệu vú chứa đầy dịch hoặc rắn. Thực hiện siêu âm dựa trên những đặc điểm nhất định được thấy trong kiểm tra hình ảnh. Một khu vực chứa đầy dịch thường chỉ ra một u nang vú. Một khối rắn xuất hiện rất có thể là một tổn thương không ung thư như u tuyến xơ, nhưng tổn thương rắn cũng có thể là ung thư vú. Dựa trên những gì nhìn thấy trên siêu âm, bác sĩ có thể khuyên nên làm sinh thiết để tiếp tục đánh giá một khối rắn xuất hiện.

Nếu bác sĩ có thể dễ dàng cảm thấy một khối u vú, có thể bỏ qua siêu âm vú và thực hiện sinh thiết để thay thế.

c. Sinh thiết

Trong thủ tục này, Bác sĩ đưa kim vào vú và cố gắng để thu hồi chất lỏng. Bác sĩ có thể thực hiện một chẩn đoán nang vú ngay lập tức.

Trừ khi dường như có máu trong chất lỏng, nó không yêu cầu phải kiểm tra thêm hoặc điều trị. Nếu chất lỏng là đẫm máu, một thí nghiệm có thể cần phải thử nghiệm nó. Thiếu chất lỏng hoặc một u vú không biến mất sau khi hút dịch, hoặc ít nhất là một phần của nó là chất rắn, một mẫu tế bào có thể được thu thập và gửi đi phân tích để kiểm tra sự hiện diện của bệnh ung thư.

5. Phương pháp điều trị và thuốc

Không cần thiết điều trị cho u nang vú đơn giản. Bác sĩ có thể khuyên không có gì hơn ngoài theo dõi chặt chẽ nang vú để xem phát triển của nó.

a. Sinh thiết và thoát dịch

Sinh thiết, các thủ tục được sử dụng để chẩn đoán một u nang vú cũng có thể phục vụ như là điều trị, nếu bác sĩ loại bỏ tất cả các chất dịch từ u nang ở thời điểm chẩn đoán, u vú biến mất và các triệu chứng tự giải quyết.

b. Sử dụng Hormone

Sử dụng thuốc tránh thai để điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt có thể giúp làm giảm sự tái phát của u nang vú. Ngừng liệu pháp hormone thay thế trong những năm sau mãn kinh có thể làm giảm sự hình thành các u nang tốt.

c. Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ u nang vú là cần thiết chỉ trong một vài trường hợp bất thường. Nếu một nang vú tái lại khó chịu nhiều tháng, hoặc nếu một u nang vú có chứa chất lỏng nhuốm máu và hiển thị dấu hiệu đáng lo ngại khác, phẫu thuật có thể được xem xét.

6. Phong cách sống và biện pháp khắc phục tại nhà

Để giảm thiểu sự khó chịu kết hợp với u nang vú, có thể thử các biện pháp này:

-        Mặc áo ngực hỗ trợ. Nếu bị đau vú từ một nang vú, hỗ trợ tốt cho các mô vú xung quanh có thể giúp giảm một số khó chịu.

-        Tránh chất caffeine. Không có bằng chứng khoa học rằng tiêu thụ caffeine có liên quan đến u nang vú. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ tìm kiếm cứu trợ từ các triệu chứng của họ sau khi loại bỏ cafein từ chế độ ăn của họ. Xem xét giảm hoặc loại trừ caffeine trong đồ uống cũng như trong thực phẩm như sô cô la để xem các triệu chứng cải thiện.

-        Giảm muối trong chế độ ăn uống. Mặc dù nghiên cứu về hạn chế muối và hình thành u nang không phải là kết luận, một số chuyên gia cho rằng việc giảm muối trong chế độ ăn uống có thể giúp đỡ. Tiêu thụ natri ít hơn làm giảm lượng nước thừa giữ lại cơ thể, do đó có thể giúp làm giảm bớt các triệu chứng liên kết với một u nang vú chứa đầy dịch.

Thuốc thay thế (tham khảo)

Dầu Primrose dùng hàng ngày là một acid béo, bổ sung là có sẵn toa. Một số bằng chứng cho thấy rằng dầu Primrose dùng buổi tối, một mình hoặc kết hợp với vitamin E, có thể giúp giảm thiểu đau vú tuần hoàn trong u nang vú. Mặc dù cơ chế chính xác chưa rõ ràng, các chuyên gia tin rằng phụ nữ thiếu acid linoleic có nhiều biến động nhạy cảm với kích thích tố trong chu kỳ kinh nguyệt, dẫn đến đau ngực liên quan đến u nang vú.