1 Khái niệm

Dị cảm họng xuất hiện khi có các yếu tố tác động lên một trong những bộ phận tham gia vào cơ chế nuốt mà chủ yếu là mất đi sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận nói trên do những nguyên nhân cơ năng.

Bệnh thường gặp ở những người bị viêm họng mãn tính, người đang gặp stress trong cuộc sống hoặc thường xuyên mất ngủ…

2 Biểu hiện dị cảm họng trên lâm sàng

Thể trạng bệnh nhân hoàn toàn bình thường nhưng nét mặt trông rất lo âu. Khám họng sẽ thấy hình ảnh của viêm họng mãn tính với các tổn thương khác nhau tùy theo thể bệnh.

- Viêm họng long tiết: Niêm mạc họng đỏ, ướt, có những hạt ở thành sau họng. Dịch nhầy chảy dọc theo thành sau họng.

- Viêm họng quá phát: Niêm mạc họng dày và đỏ. Bên cạnh mỗi trụ sau có một cái nẹp giả do niêm mạc bị quá phát. Bệnh nhân hay buồn nôn và có nhiều phản xạ họng. Màn hầu và lưỡi gà dày, eo họng bị hẹp. Mép sau của thanh quản cũng bị dày nên bệnh nhân ho khan và khàn tiếng.

- Viêm họng teo: Sau giai đoạn viêm quá phát sẽ chuyển sang thể teo. Các tuyến nhầy và nang tổ chức tân xơ hóa. Hai trụ giả phía sau amidan mất đi. Các hạt ở thành sau họng cũng biến mất. Màn hầu và lưỡi gà mỏng đi. Niêm mạc họng trở nên nhẵn, mỏng, trắng và có mạch máu nhỏ. Eo họng doãng rộng, ít tiết nhầy và họng trở nên khô.

3 Điều trị

- Giai đoạn long tiết: Xúc họng bằng dung dịch nước muối sinh lý 0,9%, chấm họng bằng SMC, khí dung họng bằng tinh dầu hoặc các thuốc kháng sinh, giảm viêm, chống phù nề dạng dung dịch.

- Giai đoạn quá phát: Đốt các hạt lympho ở trụ sau, thành sau họng bằng nitrát bạc, cô te điện, nitơ lỏng hoặc laser…

- Giai đoạn teo: Khí dung nước biển từng đợt 10 ngày trong một tháng, kéo dài 3 - 6 tháng. Uống vitamin C và vitamin A để tăng sức đề kháng niêm mạc.

Ngoài ra, cũng có thể điều trị bằng tâm lý liệu pháp phối hợp với thuốc do bác sỹ kê đơn trong những trường hợp cần thiết.