1. Khái niệm và phân loại:

 

Bướu là mô không bình thường do tế bào mới tạo ra. Có 3 loại bướu: bướu lành tính, bướu trước khi trở thành độc tính, và độc tính.

 

1.1 Bướu gan lành tính

 

Bướu gan lành tính không xâm phạm hoặc chuyền lan (lan rộng) đến nơi khác. Bướu lành tính không trở thành ung thư, như đôi lúc có triệu chứng cần phải điều trị. Những triệu chứng thông thường nhất của bướu gan lành tính là: 

 

+ Bướu mạch máu – Một khối u không bình thường mọc trong tế bào mạch máu.

+ Gan tụ nhiều khối u nhỏ (FNH) – Một khối u không bình thường mọc trong tế bào gan, với biến dạng ống mật và mạch máu.

+ Đơn giản u nang – một cái bọc (túi nhỏ) chứa đầy thất lỏng.

+ Bướu mật – tế bào không bình thường tụ khối u trong ống mật.

 

1.2 Bướu gan trước khi ung thư

 

Bướu độc khi phát hiện là bướu lành tính, nhưng có thể trở thành bướu độc. Những loại bướu thông thường trước khi ung thư là: 

 

+ U tuyến – tế bào không bình thường do thuốc ngừa thai có chất kích thích tố tụ khối u. U tuyến làm chảy máu hoặc ung thư gan.

+ U nang tuyến ống mật– một u nang - như tế bào ống mật không bình thường tụ khối u.

 + U nang ống mật – Ông mật phòng to làm nhiễm trùng gọi là viêm ống mật.

U nang tuyến ống mật và u nang ống mật trở thành ung thư tuyến ống mật hoặc ung thư ống mật, cả hai điều là bướu gan độc tính.

 

1.3 Bướu gan độc tính

 

Bướu gan độc tính là ung thư. Sự phát triển của ung thư không thể kiềm chế và có thể xâm phạm phá họai các mô bình thường. Ung thư cũng chuyển lan vào bạch huyết hoặc mạch máu đến cơ quan khác. 

 

Bướu gan độc tính có 2 loại: bướu nguyên gốc và bướu truyền lan. Bướu nguyên gốc trực tiếp mọc trong gan. Bướu gan truyền lan là ung thư lây lan cơ quan khác như là ruột, trực tràng, phổi hoặc ngực. 

 

Những loại thông thường nhất của bướu gan độc nguyên gốc là: 

 

+ Ung thư tế bào gan (HCC) – bướu gan nguyên gốc là thông thường nhất, thường gọi là “ung thư gan”. HCC thường do bệnh gan kinh niên gây ra như là bệnh sơ gan, siêu viêm gan loại B hoặc C hoặc từ dài hạn nghiện rượu. Bướu sợi phân tầng (fibrolamellar) là một loại ung thư gan không phát sinh từ bệnh gan. Bướu này thường thấy ở người tuổi trẻ.

 

+ Ung thư ống mật chủ và ung thư túi mật – 2 loại ung thư nguyên gốc từ hệ thống mật phát ra. 

 

+ Ung thư tuyến ống mật – một loại hiếm có của bệnh ung thư gan có thể từ u nang tuyến mật gây ra. 

 

Cũng có những loại ung thư khác mọc trong gan như rất hiếm có, trong đó có ba loại bướu: u mạch máu nội mô, bướu PEComa, và bướu mạch máu thịt. 

 

Bướu thịt là ung thư mô kết như là bắp thịt, thần kinh, và mô sợi. Bướu thịt hiếm có chuyển lan từ các cơ quan khác qua gan. Hoặc mọc bướu thịt trong gan cũng hiếm có. 

 

2. Điều Trị

 

Có rất nhiều phương pháp để điều trị bướu gan, và bác sĩ có thể dùng phương pháp kết hợp để điều trị. Bác sĩ sẽ suy xét nhiều yếu tố để kế hoạch phương pháp điều trị: như là xem lại sức khỏe tổng khoát, bệnh gan phát triển ra sao, loại bướu gan gì và bệnh tình.