1 Khái niệm

U xơ vòm mũi họng  là một trong những bướu lành tính hay gặp nhất ở con trai ,chính vì vậy bướu này còn được gọi là Juvenile nasopharyngeal angiofibroma (bướu sợi mạch mũi họng ở  trẻ vị thành niên). Tuy là bướu lành tính nhưng diễn tiến thì tương tự như bướu ác tính vì sự bào mòn xương vùng vòm hầu của bướu.

U xơ vòm mũi họng gặp tuyệt đối ở những trẻ em trai tuổi trung bình từ 14 đến 18 tuổi.

2 Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của bệnh lý này cho đến nay cũng chưa được biết một cách chính xác nhưng đã có không ít giả thuyết về loại bứơu này...

Giả thuyết mà mọi người chấp nhận nhiều nhất đó là bướu xuất phát từ loại mô có mang hoóc môn kích thích corticoid giới tính tại sụn cuốn mũi ,điều này giải thích vì sao bướu này rất hiếm có sau đọ tuổi trưởng thành . 

Một số giả thuyết khác cho rằng bướu xuất phát từ sụn lúc phôi thai của mảnh chũm(occipital plate); hoặc cho rằng bướu xuất phát từ những tế bào nhánh tận cạnh hạch không ưa chrôm của động mạch hàm trong (nonchromaffin paraganlionic cells); do rối loạn về cốt hoá của xương nền sọ và cuối cùng là do sự kích thích cốt mạc nền sọ bởi viêm V.A mạn tính ...
 

3 Các triệu chứng:

Lúc đầu là nghẹt và sau đó là chảy nước mũi ,kèm theo lợn cợn máu (chiếm đa số ,khoảng 80-90% trường hợp).

Sau đó thường xuyên chảy máu mũi một bên hoặc cả hai bên và chảy đi chảy lại nhiều lần ,có thể chảy với lượng nhiều trong một lần .

Nhức đầu kèm theo gặp trong khoảng 25% trường hợp do những lỗ thông xoang bị tắc vì nhiễm trùng .

Ngoài ra còn những triệu chứng khác như , giảm khứu hay mất hẳn khứu,đau tai một bên,khẩu cái mềm bị đẩy lệch, mắt lồi,cứng hàm v.v..

4 Phương pháp điều trị :

Hoóc môn liệu pháp : Trong giai đọan sớm có thể dùng Testosterone có thể đem lại hiệu quả giảm kích thước bướu (trên 40% trường hợp) tuy nhiên phương pháp này không được dùng một cách rộng rãi.

Xạ liệu pháp :Với u xơ vòm thường được áp dụng xạ trị tức là đưa một lượng thấp chất phóng xạ vào xung quanh bướu để diệt bướu ,tuy nhiên nhiều tác giả cho rằng nên dùng xạ trị cho những trường hợp bướu đã ăn lan vào nội sọ hoặc những trường hợp tái phát.

Phẫu thuật : Là phương pháp chủ yếu nhất hiện nay,các bác sĩ sẽ lấy toàn bộ khối u sau khi đã chủ động làm tắc những mạch máu nuôi khối u trước đó khoảng 12 -24 giờ để tránh chảy máu nhiều lúc mổ.

Bệnh u xơ vòm mũi họng là bệnh hay gặp ở những cháu trai với triệu chứng chủ yếu là chảy máu mũi, điều trị chủ yếu vẫn là phải mổ. Các phụ huynh lưu ý khi thấy con cháu mình nếu có triệu chứng chảy máu mũi thì hãy đưa các cháu đến khám bác sĩ tai mũi họng càng sớm càng tốt vì việc điều trị bệnh này cho đến nay vẫn còn gặp khó khăn do bướu rất dễ ăn lan ra xung quanh gây chảy máu , có khi vào sọ gây tăng áp nội sọ,nếu trễ có thể tử vong vì chảy máu mũi nặng,hoặc biến chứng nội sọ .