1. Khái niệm

          Ở những người bình thường, màng nhĩ là 1 màng kín ngăn cách giữa tai ngoài và tai giữa, có chức năng bảo vệ tai giữa và dẫn truyền âm thanh. Khi màng nhĩ bị thủng do viêm tai giữa hoặc do chấn thương sẽ làm cho sức nghe giảm và tai giữa rất dễ bị nhiễm trùng.

          Ở một số người khi thủng màng nhĩ để lâu ngày sẽ có biến chứng là lớp biểu bì ở tai ngoài bò vào tai giữa tạo ra bệnh lý Cholesteatoma ở tai giữa, lớp Cholesteatoma này sẽ ăn mòn và phá hủy chuỗi xương con làm giảm sức nghe nghiêm trọng hoặc có thể ăn mòn và phá hủy xương chũm gây ra viêm màng não hoặc áp xe não rất nguy hiểm.

          Vì vậy khi thủng màng nhĩ điều quan trọng cần làm là giữ vệ sinh tai bị bệnh thật tốt để tránh nhiễm trùng tai giữa, sau đó nên phẫu thuật để vá màng nhĩ lại.

          Màng nhĩ là một màng kín ngăn cách tai giữa và tai ngoài, nó có chức năng dẫn truyền âm thanh và bảo vệ tai giữa khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn và vật lạ. Khi màng nhĩ bị thủng do bất kỳ nguyên nhân nào, có thể do viêm tai giữa tái phát nhiều lần, do chấn thương sẽ làm cho lớp ngăn cách bị phá vỡ rất dễ khiến tai giữa bị nhiễm khuẩn, đặc biệt khi người bệnh giữ vệ sinh không tốt gây chảy dịch màu vàng, nặng hơn là chảy mủ.

Màng nhĩ có hai chức năng chính:

          Vai trò thính: Khi sóng âm thanh tấn công, màng nhĩ rung - bước đầu tiên các cấu trúc của tai giữa và bên trong dịch các sóng âm thanh thành các xung thần kinh.

          Vai trò bảo vệ: Màng nhĩ cũng hoạt động như một hàng rào bảo vệ tai giữa từ nước, vi khuẩn và các chất ngoại lai khác.

2. Nguyên nhân của màng nhĩ vỡ, còn được gọi là tympanic, có thể bao gồm:

          Viêm tai giữa. Nhiễm trùng tai giữa thường dẫn đến sự tích tụ các chất dịch trong tai giữa. Áp lực từ những chất lỏng có thể gây thủng màng nhĩ.

          Barotrauma. Barotrauma là căng thẳng lên màng nhĩ khi áp suất không khí trong tai giữa và áp suất không khí trong môi trường đang mất cân bằng. Nếu áp lực nặng, màng nhĩ có thể vỡ. Bởi vì nó thường được gây ra do thay đổi áp suất không khí kết hợp với du lịch hàng không. Các sự kiện có thể gây ra những thay đổi đột ngột áp lực - và có thể là vỡ màng nhĩ - bao gồm lặn biển và thổi trực tiếp tai, chẳng hạn như tác động của một túi khí ô tô.

          Âm thanh hoặc nổ (âm thanh chấn thương). Một tiếng động lớn hay vụ nổ, như từ một vụ nổ hoặc đạn bắn - bản chất là một làn sóng âm thanh quá mạnh có thể gây rách màng nhĩ.

          Đối tượng ngoại lai trong tai. Đối tượng nhỏ như tăm bông hoặc bobby pin có thể đâm thủng hoặc rách màng nhĩ.

          Chấn thương đầu nghiêm trọng. Chấn thương nặng, như gãy xương hộp sọ, có thể gây ra những bất ổn hay thiệt hại đến cấu trúc tai trong, bao gồm màng nhĩ.

3. Các biến chứng

Các biến chứng có thể xảy ra trong khi màng nhĩ chữa bệnh hoặc nếu không. Biến chứng có thể bao gồm:

          Nghe kém. Thông thường, mất thính lực tạm thời, chỉ kéo dài cho đến khi rách hay thủng màng nhĩ đã được chữa lành. Các kích thước và vị trí của các vết rách có thể ảnh hưởng đến mức độ nghe kém.

          Viêm tai giữa. Vỡ màng nhĩ có thể cho phép vi khuẩn xâm nhập tai. Nếu màng nhĩ vỡ không hàn gắn hoặc không sửa chữa, có thể dễ bị tổn thương liên thuật (mãn tính) bị nhiễm trùng có thể gây ra mất thính lực vĩnh viễn.

          Cholesteatoma. Cholesteatoma là một u nang trong tai giữa bao gồm các tế bào da, bình thường của sáp xả ống tai (cerumen) và các mảnh vụn. Các mảnh vỡ này thường di chuyển đến tai ngoài ở dạng ráy tai. Nếu màng nhĩ bị vỡ, các mảnh vỡ có thể truyền vào tai giữa và hình thành u nang. Cholesteatoma cung cấp một môi trường thân thiện cho vi khuẩn và có chứa các protein có thể làm hư xương của tai giữa.

4. Phương pháp điều trị và thuốc cho thủng màng nhĩ.

          Hầu hết màng nhĩ vỡ chữa lành mà không điều trị trong vòng một vài tuần. Nếu những vết rách hay thủng màng nhĩ không tự lành, điều trị sẽ liên quan đến thủ thuật để đóng thủng.

Vá màng nhĩ

          Nếu vết rách hoặc thủng màng nhĩ không tự đóng, một chuyên gia tai mũi họng có thể đóng nó với một bản vá giấy. Với thủ thuật ENT sẽ áp dụng một hóa chất để các cạnh của những vết rách kích thích tăng trưởng và sau đó áp dụng một bản vá lỗ. Các thủ thuật có thể cần phải được lặp lại ba hoặc bốn lần trước khi lỗ đóng.

Phẫu thuật

          Nếu một bản vá không kết quả trong chữa bệnh phù hợp hoặc ENT xác định rằng những vết rách không có khả năng chữa lành với bản vá lỗi, sẽ đề nghị phẫu thuật. Các thủ thuật phẫu thuật phổ biến nhất được gọi là tympanoplasty. Bác sĩ phẫu thuật ghép một bản vá nhỏ của da qua màng nhĩ. Thủ thuật này được thực hiện trên cơ sở bệnh nhân ngoại trú, nghĩa là có thể về nhà cùng ngày.

Phương pháp vá nhĩ bằng nội soi

          Phương pháp vá nhĩ bằng nội soi là một trong những phương pháp phẫu thuật điều trị các trường hợp viêm tai giữa mạn màng nhĩ thủng.

Ưu điểm

          Phương pháp này có ưu điểm là phẫu thuật viên thấy rõ được các ngách trong tai giữa trên màn hình, do vậy các bệnh tích của tai giữa được xử lý tốt, rất khó bị bỏ sót, do vậy tỉ lệ thành công của cuộc mổ sẽ rất cao.

          Cũng như mục tiêu của các loại phẫu thuật vá nhĩ khác (vá nhĩ dưới kính hiển vi), phương pháp vá nhĩ bằng nội soi có hai mục tiêu chính là làm lành màng nhĩ để tránh các biến chứng nhiễm trùng hoặc bệnh lý cholesteatoma về sau và bảo tồn hoặc làm tăng sức nghe của bệnh nhân.

          Còn chí phí phẫu thuật thì tùy thuộc và mỗi bệnh viện và các dịch vụ khác sẽ được bác sĩ phẫu thuật thông tin chi tiết hơn trước khi đồng ý phẫu thuật.

          Phong cách sống và biện pháp hạn chế thủng màng nhĩ:

          + Hãy thử các bước sau để bảo vệ màng nhĩ trong khi nó chữa bệnh

          + Giữ tai khô trong khi nó chữa bệnh. Đặt một miếng bông cotton với dầu bôi trơn vào tai khi tắm.

          + Không được làm sạch tai. Hãy cho thời gian màng nhĩ chữa lành hoàn toàn.

          + Tránh xì mũi. Các áp lực tạo ra khi hỉ mũi có thể làm hỏng màng nhĩ chữa bệnh

5. Phòng chống

Thực hiện theo các mẹo này để tránh màng nhĩ vỡ

          Được điều trị các bệnh nhiễm trùng tai giữa. Hãy nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng tai giữa, bao gồm cả đau tai, sốt, nghẹt mũi và nghe giảm. Trẻ em bị nhiễm trùng tai giữa thường chà xát hoặc kéo vào tai của mình. Tìm kiếm sự điều trị kịp thời để ngăn chặn thiệt hại tiềm năng đến màng nhĩ.

          Bảo vệ đôi tai trong suốt chuyến bay. Nếu có thể, không bay nếu bị cảm lạnh hoặc dị ứng đang hoạt động là nguyên nhân gây tắc nghẽn. Trong thời gian cất cánh và hạ cánh, giữ cho đôi tai rõ ràng với áp suất cân bằng nút tai, ngáp hoặc nhai kẹo cao su. Hoặc sử dụng cơ động Valsalva - nhẹ nhàng thổi , như hỉ mũi, trong khi kẹp lỗ mũi và giữ cho miệng đóng cửa. Không nên ngủ trong ascents và descents.

          Giữ cho đôi tai từ các đối tượng ngoại lai. Không bao giờ cố gắng để đào ráy tai cứng dư thừa với các hạng mục như tăm bông hoặc clip kẹp. Các mục này có thể dễ dàng xé hoặc thủng màng nhĩ. Dạy cho trẻ em về các thiệt hại có thể được thực hiện bằng cách đặt các vật lạ trong tai của họ.

          Bảo vệ chống lại tiếng ồn quá mức. Bảo vệ đôi tai khỏi bị hư hỏng không cần thiết bằng cách đeo nút tai bảo vệ tại nơi làm việc hoặc trong các hoạt động giải trí nếu tiếng ồn lớn.