1. Khái niệm

         Chàm vành tai là bệnh do cơ địa dị ứng gây ra với đặc điểm: da nổi hồng ban rất ngứa, chảy dịch vàng... nếu bị nhiễm trùng đi kèm vết thươngcó mủ, các chất tiết này làm cho dị ứng nặng hơn.

2. Nguyên nhân

          Do cơ thể tiếp xúc với các chất gây dị ứng. Những chất này có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn, uống,qua tiếp xúc...

         Các tác nhân gây dị ứngcó thể là:bọ chét trên lông thú, bụi, phấn hoa;dùng xà bông, bột giặt thô ráp, nước hoa, một số loại sản phẩm chăm sóc da, đặc biệt là những sản phẩm có chất cồn, khói thuốc lá, một số loại thực phẩm, thường là các chế phẩm từ sữa và có tính a-xít cao, căng thẳng, trầm cảm, ưu phiền, đổ mồ hôi nhiều...

         Việc xác định được chất gây dị ứng thì phải kiểm tra khảo sát từng chất rất cầu kỳ, tốn nhiều thời gian, nên khó thực hiện.

3. Triệu chứng

         Chứng là ngứa khó chịu, đau không rõ. Gờ luân tai hoặc dái tai sưng đỏ sau đó xuất hiện những mụn nước rồi chảy nước vàng, nước đục, hình thành vẩy vàng, khi mất đi, để lại những khe nứt ở rãnh luân tai, nếp sau tai hoặc ở dái tai.

4. Phòng ngừa

         Tốt nhất là không nên tiếp xúc với các đồ vật, hóa chất có thể gây dị ứng, đặc biệt là ở những người có tiền sử dị ứng.

         Khi dùng các thuốc ngoài da, hóa mỹ phẩm, cần bôi thử một diện tích nhỏ trên da để thăm dò phản ứng.