1 Nếu không thể áp dụng giải phẫu thì có thể tiến hành ghép gan để điều trị ung thư gan

Khi không thể áp dụng giải phẫu hoặc các biện pháp khác để cắt bỏ khối u bướu, với điều kiện khối u còn nhỏ, kích thước khối u dưới 5cm và có ít hơn 4 vết thương tổn, và nằm hoàn toàn trong gan, không có xâm lấn vào mạch máu.

Mặc dù những người bệnh gan khi ghép gan không có hiện tượng di căn ngoài gan, thực tiễn lâm sàng của ghép gan không lâu sẽ cho thấy đại đa số một số người bệnh sau khi phẫu thuật trong thời gian ngắn đã tử vong do khối u tái phát. Kết quả nghiên cứu cho thấy, khống chế chức năng miễn dịch sẽ làm tăng tốc khối u sinh trưởng và thúc đẩy khối u tái phát. Vì vậy, Sau khi ghép gan, bệnh nhân phải được tiếp nhận huyết cầu miễn dịch viêm gan B (HBIG) hoặc lamivudine, hoặc cả hai, để ngăn ngừa sự lây nhiễm HBV trong gan mới. 

2 Gan để ghép có được bằng 2 cách sau:

−        Gan cho được lấy từ người bị chết não. Những lá gan này được lấy cànng nhanh càng tốt, và được để vào dung dịch bảo quản, làm đông và đưa đến nơi sử dụng càng sớm càng tốt. Đòi hỏi quan trọng là gan của người cho phải có kích thước thích hợp với người nhận và máu của người cho và người nhận phải phù hợp với nhau.

−        Gan cho được lấy từ người còn sống: lá gan được lấy từ người khỏe mạnh, điều này hoàn toàn có thể làm được vì gan là cơ quan duy nhất có thể tái sinh. Cả mảnh gan được cho và mảnh gan còn lại sẽ phát triển thành gan bình thường trong vòng vài tuần. Cha mẹ, anh chi em , họ hàng có thể cho gan cho các thành viên trong gia đình, người lạ cũng có thể cho gan với điều kiện gan của người cho phải tương xứng với người nhận.

3. Thực hiện điều trị ung thư gan bằng cách ghép gan cho những đối tượng sau:

Cùng với sự phát triển của y học trong nước và thế giới, việc khống chế chức năng miễn dịch của viêm gan B không ngừng được cải thiện, ghép gan được tiến hành đối với những ca lành tính (chủ yếu là những ca xơ gan của u gan) rất tốt để kéo dài sự sống.

Điều này khiến cho việc thực hiện phẫn thuật ghép gan ngày càng nhiều. Do vậy, phẫu thuật ghép gan và yêu cầu được cung cấp gan cũng rất cao, mà người mắc bệnh gan lành tính ngày càng nhiều, trong khi đợi ghép gan, do thời gian chờ đợi để nhận được gan từ người cho tương đối lâu, bệnh tình thì ngày càng kéo dài sẽ dẫn tới tử vong.

Mặc dù kỹ thuật điều trị ung thư gan đã có những tiến bộ, nhưng hiện tại ghép gan để điều trị u gan rất khó để bệnh tình có thể thuyên giảm trong thời gia ngắn. Bác sỹ sẽ phải việc lựa chọn nghiêm ngặt những ca u gan, từ đó để có được tỉ lệ sống kéo dài sau khi được tiến hành phẫu thuật  ghép gan với những ca lành tính.

4. Ca ghép gan đầu tiên tại Việt Nam thành công

Bệnh nhân là cháu bé Diệp 10 tuổi được các Bác Sĩ Học viện Quân y ghép gan cho và gan đó chính là của Bố ruột em Diệp