1. Định nghĩa

Niêm mạc vùng họng miệng, thanh quản thường có nấm candida sống hoại sinh. Khi sức đề kháng của cơ thể giảm sút hoặc khi thay đổi điều kiện sống tại chỗ nấm sẽ gây bệnh. Bệnh nấm họng - thanh quản cũng có thể xuất hiện do hít phải các bào tử nấm trong không khí hoặc ăn phải thực phẩm nhiễm nấm.

2. Nguyên nhân

Do mất cân bằng vi khuẩn do lạm dụng kháng sinh.

Bệnh nấm miệng - họng do nấm Candida thường gặp ở những người phải dùng răng giả, đeo hàm răng giả; những người vệ sinh họng - miệng kém; những người phải điều trị tia xạ vùng họng miệng…

Candida là thủ phạm gây nên nấm họng, miệng. Loại nấm này thường kí sinh ở miệng, họng, đường tiêu hóa và thường không phát triển thành bệnh. Nhưng nếu gặp các yếu tố thuận lợi thì nấm Candida sẽ gây bệnh,

Bệnh thường gặp ở những người có sức đề kháng yếu, người bị tiểu đường, thiếu máu mạn tính, bệnh nhân gầy yếu, suy kiệt sức khỏe và những người phải điều trị cocticoid, kháng sinh phổ rộng kéo dài.

Đặc biệt, rất hay gặp bện nấm họng – miệng ở những người nhiễm HIV/AIDS

3. Triệu chứng

Dấu hiệu sớm của nấm họng – miệng do nấm Candida gây nên là người bệnh thấy đau nhói ở vùng họng – miệng.

Há miệng có nhìn thấy đám trắng, mỏng,  mềm như lớp bựa trên niêm mạc

Những đám trắng như bựa này dễ dàng được gạt đi bằng que bông: niêm mạc sẽ bị đỏ, xung huyết nhưng không có các vết trợt, loét.

Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng này, người bệnh nghĩ ngay đến nguy cơ bị nấm để đến bệnh viện khám, xét nghiệm.

4. Điều trị

Tùy theo mức độ bệnh, sức đề kháng của người bệnh, bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp và các thuốc điều trị. Dùng kháng sinh chống nấm toàn thân hoặc tại chỗ, hoặc phối hợp cả hai phương pháp (như dùng clotrimazol, nystatin, amphotericin B, fluconazol...).

Tuy nhiên, hầu hết các chất có thể làm suy giảm sự xâm nhiễm của nấm cũng có tác dụng phụ nặng nề đối với cơ thể người bệnh. Vì vậy, việc sử dụng các thuốc chống nấm phải có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ.

5. Phòng bệnh

Phải tuân thủ theo đúng lịch điều trị của bác sĩ, bởi nấm Candida thường rất dễ tái phát, do vậy, luôn phải điều trị triệt để, đủ liều, đủ thời gian; Loại bỏ các yếu tố thuận lợi và vệ sinh miệng, họng thường xuyên.

Với những người thuộc nhóm nguy cơ cao dễ nhiễm nấm Candida, cần phải kết hợp chế độ ăn uống và thể dục thể thao để nâng cao thể trạng, tăng sức đề kháng cho cơ để. Không hút thuốc lá và vệ sinh răng miệng tốt cũng là những yếu tố có thể phòng được nấm Candida.

Khi bị viêm họng cần được thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa, không nên tùy tiện dùng thuốc kháng sinh kéo dài. Vì viêm họng thường do tạp khuẩn (vi khuẩn các loại, virut), nếu lạm dụng kháng sinh dễ gây nên việc kháng thuốc của các vi khuẩn và virut.

Mặt khác sử dụng kháng sinh và corticoid kéo dài gây nên thay đổi cân bằng vi khuẩn chí, đó là điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển ở vùng họng. Mặt khác trong quá trình thăm khám tai mũi họng cần tiệt trùng dụng cụ không để lây chéo do dụng cụ. Trong sinh hoạt cần cách ly, chậu rửa mặt, ca cốc đánh răng, tránh hôn nhau qua miệng dễ lây nhiễm bệnh.