1. Khái niệm

            U xơ tuyến vú là một u lành tính hay gặp ở nữ giới sau tuổi dậy thì. U thường hình tròn hay bầu dục, cứng, và trơn trợt khi được nắn bóp. Những u này có thể tự nhiên nhỏ lại và biến mất, một số có thể giữ nguyên hoặc gia tăng kích thước.

            U xơ tuyến vú điển hình thường tròn, chắc, ranh giới rõ ràng, di động, không đau nhưng có thể gây nhức ở kì hành kinh, kích thước từ 1-5cm.

2. Nguyên nhân

            Do mất cân bằng nội tiết estrogen, progesteron, prolactin.

3. Triệu chứng

            U xơ tuyến vú gần như không gây triệu chứng gì rõ rệt, bệnh nhân thường chỉ phát hiện tình cờ.

            Dựa vào tính chất của khối u, là một khối mềm xuất hiện vào nửa sau của kì kinh, vị trí u thường ở nửa ngoài của vú, có thể gặp cả 2 bên vú. Ngoài ra siêu âm, chụp nhũ ảnh và làm sinh thiết sẽ cho kết quả chắc chắn.

4. Điều trị

            Chủ yếu là điều chỉnh nội tiết giữa tỷ lệ estradiol/progesteron. Cần kiêng cà phê, trà, sô cô la; nên dùng thêm vitamin E. Bệnh tiến triển lành tính. Điều trị kết quả thường tốt và không để lại di chứng về sau.

5. Câu hỏi tham khảo

Câu hỏi 1

Em năm nay 19 tuổi. Cách đây 1 năm em có u nhỏ bên ngực trái, em đi khám ở viện K và được biết mình bị u xơ tuyến vú. Em đã làm tiểu phẫu đẻ mổ khối u đó. Nhưng một thời gian ngắn sau em lại thấy xuất hiện 1 cục nhỏ ở bên ngực đã mổ. 6 tháng sau khi mổ, em tới bệnh viện khám lại, bác sĩ nói em có rất nhiều u nhỏ ở 2 bên ngực. Em đã uống thuốc của bệnh viện để điều trị nhưng không thấy đỡ hơn, các khối u vẫn không nhỏ hơn. Em còn cảm thấy 2 ngực rất đau khi chạm vào hay di chuyển. Em vô cùng lo lắng, không biết các khối u này có tiếp tục phát triển không và nó có chuyển sang ung thư hay không? Trường hợp như của em có ảnh hưởng nhiều tới việc sinh con sau này không? Em rất lo lắng, mong nhận được tư vấn của chương trình.

Trả lời

Rất chia sẻ với những lo lắng của em khi em mới 19 tuổi đã gặp phải những biểu hiện không tốt về sức khỏe. Tuy nhiên em đã đi khám tại viện K là một cơ sở y tế chuyên khoa và được bác sỹ cho dùng thuốc điều trị thì em nên cứ tiếp tục sử dụng và cứ 3 tháng kiểm tra 1 lần để phát hiện bất thường.

Có thể  em tham khảo thêm từ bác sỹ việc chụp nhũ ảnh cả hai bên vú mỗi lần đi khám lại.

Với câu hỏi các khối u của em liệu có chuyển thành ung thư khó một bác sỹ nào có thể khẳng định được. Tuy nhiên nếu là u xơ thì khả năng chuyển thành ung thư thấp hơn nhiều so với U nang.

Việc sinh sản của em sau này sẽ không bị ảnh hưởng nếu như bộ máy sinh sản của em bình thường. Tất nhiên mọi dấu hiệu bất thường của em phải đảm bảo luôn được kiểm soát tốt và bác sỹ sẽ có những tư vấn kịp thời cho em. Nếu như sức khỏe sinh sản của em tốt thì chỉ có một điều có thể ảnh hưởng đó là em sẽ vất vả hơn trong việc tiết sữa nuôi con nhưng cũng vẫn hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách cho trẻ ăn sữa ngoài.

Em còn rất trẻ vì vậy em nên duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ, nghỉ ngơi thật tốt, có kế hoạch tập thể thao khoa học đặc biệt là giữ tinh thần luôn lạc quan chinh là những “bí quyết vàng” để đầy lùi mọi bệnh tật em nhé.

Câu hỏi 2:

Em năm nay 23 tuổi, em có một khối u ở vú 6 tháng trước em đi khám thì bác sĩ chuẩn đoán là bị u xơ lành tính tuyến trái. Em đã làm phẫu thuật để cắt bỏ khối u đó. Đến nay vú phải của em lại xuất hiện những cục nhỏ nhỏ ở vú phải , em đi khám  được bác sĩ chuẩn đoán là nhân xơ vú phải, không phải làm tiểu phẫu mà chỉ uống thuốc, 6 tháng sau khám lại.

Bây giờ em rất hoang mang, xin các bác sĩ tư vấn  giúp em bệnh này có nguy hiểm không, và có ảnh hưởng đến sinh sản sau này không ạ? Nếu làm tiểu phẫu thì có bị tái phát không ạ.

Trả lời:

U xơ tuyến vú là một loại u được coi là lành tính, có nguồn gốc từ các tế bào của mô liên kết tại vú tạo nên. Thông thường u thể hiện bằng một cụcrắn, nhẵn như hòn bi, nắn thấy di động dưới da ngực, có thể làm phồng da ở nơi đó nhưng không bao giờ dính vào lớp sâu của da và vì thế màu sắc và tính chất của da phía trên khối u không thay đổi.

U xơ thường lành tính không nguy hiểm nếu phát hiện và được điều trị sớm, đặc biệt là với những người trẻ dưới 30 như bạn.

Vì u xơ tuyến vú thường xảy ra trong thời kỳ cơ thể phụ nữ tiết ra hormone sinh dục cao nhất, gây mất cân bằng nội tiết tố prolactin, estrogen và progesterone nên có thể tái phát. Bạn không nên hoang mang vì tâm lý không tốt cũng khiến nội tiết thay đổi và mất cân bằng. Bạn cần tuân thủ uống thuốc theo đơn của bác sĩ kê cho. Theo dõi và đi khám lại sau khi hết thuốc. 

Nếu tình hình không có biến chuyển thì mới làm tiểu phẫu. Phương pháp này nhằm 2 mục đích: vừa cắt bỏ khối u để điều trị khỏi bệnh vừa ngăn ngừa không cho khối u lành tính chuyển thành ác tính. 

Ngoài ra, phẫu thuật để làm xét nghiệm tế bào còn có ý nghĩa tiên lượng và xử trí tốt nhất với khối u nhằm phát hiện sớm và ngăn chặn những biến loạn tế bào ở khối u.

Việc sinh sản của bạn sau này sẽ không bị ảnh hưởng nếu như bộ máy sinh sản của bạn bình thường. Tất nhiên mọi dấu hiệu bất thường của bạn phải đảm bảo luôn được kiểm soát tốt và bác sĩ sẽ có những tư vấn kịp thời cho bạn.