1. Định nghĩa

Tim ung thư (chủ yếu khối u tim) là ung thư phát sinh trong tim. Các khối u ung thư (Ác tính) bắt đầu trong trái tim thường xuyên nhất sacôm, một loại ung thư có nguồn gốc ở các mô mềm của cơ thể. Phần lớn các khối u tim là không phải ung thư (lành tính).

2. Tìm hiểu

Tim ung thư là rất hiếm. Ví dụ, đánh giá của hơn 12.000 khám nghiệm tử thi xác định chỉ có bảy trường hợp khối u tim - một tỷ lệ ít hơn 0,1%. Tại một trung tâm y học lớn của Mỹ, trung bình chỉ có một trường hợp ung thư tim được nhìn thấy mỗi năm.

Mặc dù vẫn còn hiếm, hầu hết các bệnh ung thư được tìm thấy trong trái tim đã đến từ những nơi khác trong cơ thể. Chúng bao gồm các tế bào bạch huyết có nguồn gốc ở ngực gần tim. Bệnh ung thư khác có thể lây lan đến tim bao gồm các khối u ác tính và sacôm.

3. Tim ung thư có thể gây ra những điều sau đây:

−        Tắc nghẽn lưu lượng máu qua tim.

−        Tăng cứng của cơ tim (tim xơ).

−        Can thiệp với các van tim (viêm nội tâm mạc marantic).

Trong trường hợp viêm nội tâm mạc marantic, van tim bị hư hại do bệnh ung thư, và nó có thể gây ra các van trục trặc. Trong trường hợp nghiêm trọng, các van tim có thể cần phải được thay thế. Thật không may, điều này thường là một dấu hiệu của ung thư rất tiến triển và mang một tiên lượng xấu. Một loại ung thư hiếm gặp được gọi là khối u carcinoid vào các thời điểm sản xuất kích thích tố có thể gây tổn thương van tim.

4. Điều trị

Phương pháp điều trị ung thư cũng có thể ảnh hưởng đến tim. Một số loại thuốc hóa trị như anthracyclines, cyclophosphamide liều cao (Cytoxan), fluorouracil (5-FU), taxanes, trastuzumab (Herceptin) và interleukin-2 (IL-2) - có thể gây ra thiệt hại cho tim.

Xạ trị chỉ tại hoặc gần trái tim cũng có thể gây ra thiệt hại cho cơ tim và tăng nguy cơ bệnh động mạch vành sau này trong đời.