I. Đại cương:

1. Vai trò của tiền liệt tuyến đối với cơ thể nam giới?

            Tiền liệt tuyến nằm dưới bọng đái, bàng quang, sau xương mu, trước trực tràng. Nó bao quanh niệu đạo sau. Vai trò chủ yếu là bài tiết tinh dịch giúp nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng.

            Tiền liệt tuyến là một tuyến nằm trong hệ thống sinh sản của nam giới. Nó sản xuất ra chất lỏng tinh - một trong những chất có trong tinh dịch với những tinh trùng được sản sinh ra trong tinh hoàn.

            Chính vì vậy, tiền liệt tuyến bị co lại nó sẽ cho phép xuất tinh.

 2. Những bệnh tiền liệt tuyến thường mắc phải là gì?

U tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt.

            U tuyến tiền liệt làm tăng kích cỡ của bộ phận này và đây là căn bệnh thường gặp ở nam giới trên  50 tuổi. Khi mắc bệnh này, bệnh nhân thường gặp nhiều vấn đề về tiểu tiện (khó đi tiểu, thường xuyên đi tiểu hoặc luôn muốn đi tiểu khẩn cấp).

II. Ung thư tiền liệt tuyến

1. Khái niệm

            Ung thư tiền liệt tuyến là một loại ung thư không hề có một triệu chứng nào báo trước khi nó chưa di căn. Tuy nhiên ở giai đoạn này, trước khi có những di căn ngược dòng, y học của chúng ta hoàn toàn có thể chữa khỏi được. Như vậy, việc phát hiện sớm được căn bệnh này sẽ quyết định được kết quả điều trị.

2. Nguyên nhân gây ung thư tiền liệt tuyến?

            Cho đến nay, có rất nhiều công trình nghiên cứu về nguyên nhân g ây nên bệnh ung thư này nhưng chưa biết đựơc rõ ràng, chỉ biết rằng bướu ác của tiền liệt tuyến, còn được gọi là ung thư, không liên quan gì đến bướu lành của tiền liệt tuyến.

            Không có mối liên quan về đặc tính di truyền giữa cha mẹ với con cái

3. Những biểu hiện, triệu chứng của bệnh ?

            Ung thư tiền liệt tuyến có một thời gian tiềm ẩn rất dài, có thể từ 5-10 năm không biểu hiện triệu chứng lâm sàng, diễn tiến chậm. Đến khi mà bướu di căn qua những cơ quan khác, nó mới gây triệu chứng.

            Các triệu chứng giai đoạn này như rối loạn đi tiểu, chẳng hạn bệnh nhân tiểu khó, tiểu đêm, bí tiểu, với mức độ của tiểu khó ngày càng tăng lên. Ngoài ra, triệu chứng gây chèn ép, chẳng hạn bướu lớn xâm lấn gây chèn ép hai niệu quản, giãn niệu quản, gây ứ nước hai thận. Khi bướu chèn ép hai bên niệu quản thì bệnh nhân có thể bị suy thận, hoặc nó có thể gây chèn ép thần kinh, gây đau lưng, đau thần kinh tọa. Khi nó chèn ép vào trực tràng thì có thể gây nên táo bón hoặc đi đại tiện khó.

4. Ở tuổi nào cần phải làm xét nghiệm phát hiện sớm ung thư tiền liệt tuyến?

            Ung thư tiền liệt tuyến là một loại bệnh ung thư rất khó phát hiện sớm do nó không có những triệu chứng để nhận biết. Các chuyên gia khuyên các quý ông nên đi làm xét nghiệm phát hiện ung thư tiền liệt tuyến sớm từ tuổi 55 trở đi.

            Tuy nhiên Hiệp hội Niệu học Pháp cho rằng nam giới nên đi khám định kỳ từ tuổi 50. Một nghiên cứu ở châu Âu cho thấy việc khám định kỳ phát hiện loại ung thư này ở nam giới từ 55 – 69 tuổi cho phép giảm 20% tỷ lệ chết.

            Và các chuyên gia đều thống nhất rằng nếu trong gia đình có người đã mắc căn bệnh này, nam giới cần đi khám định kỳ từ tuổi 50.

5. Ành hưởng của của ung thư tiền liệt tuyến đến tuồi thọ

            So với tất cả những ung thư khác, ung thư tiền liệt tuyến đỡ hơn vì diễn tiến, tiềm tàng của nó rất là chậm, rất lâu. Cho nên mục tiêu phải làm sao phát hiện sớm khi còn ở giai đoạn sớm, điều trị kịp thời thì khả năng tuổi thọ bệnh nhân đựơc kéo dài hơn. Bệnh này khi nó đã di căn, nó cũng đe dọa tính mạng người bệnh từng tháng, từng năm.

 

 6. Phương pháp điều trị

            Khi bệnh nhân phát hiện sớm có bướu mà chưa có di căn, chưa xâm lấn ra ngoài vỏ của tiền liệt tuyến thì phương pháp hàng đầu sử dụng là mổ, cắt trọn tiền liệt tuyến. Có nhiều cách, mổ hở, mổ nội soi, mổ bằng robot.  Khi cắt toàn bộ tiền liệt tuyến, bệnh nhân bất lực, không có con. Sau phẫu thuật có thể có những biến chứng như tiểu không kiểm soát, hẹp chỗ nối niệu đạo.

            Ngoài việc cắt bỏ phần hư của tiền liệt tuyến, còn cách  khác nữa là có thể cắt 2 tinh hoàn, dùng nội tiết tố điều trị để khống chế  làm bướu chậm phát triển. Khi bệnh chưa di căn thì phương pháp tốt nhất vẫn là cắt bỏ toàn bộ tiền liệt tuyến.

            Cũng còn có trị liệu bệnh bằng phương pháp xạ trị liệu , làm bướu teo nhỏ lại, hoặc bằng hóa trị liệu dùng thuốc giống như những loại ung thư khác. Tuy nhiên, hiệu quả của các phương pháp này rất thấp.

7. Phòng bệnh :

            Từ 50 tuổi trở lên nên đi khám định kỳ để phát hiện sớm những ung thư khi nó còn tiềm tàng, chưa di căn để kịp thời điều trị.

            Khi phát  hiện sớm thì cắt toàn bộ tiền liệt tuyến và khối u. Ngoài ra, cắt tinh hoàn và dùng nội tiết tố điều trị thì có tỷ lệ tái phát trở lại.  Bác sĩ phải theo dõi định kỳ để phát hiện những bướu tái phát. Giai đọan đầu thì theo dõi mỗi tháng. Sau đó, cứ 3 tháng thử lại PSA máu để xem, nếu mức độ PSA tăng lên trở lại thì đây là dấu hiệu tái phát. 

            Để  ngăn chặn tỷ lệ PSA lên cao  người ta dùng nội tiết tố sinh dục nữ để làm dung hòa nội tiết tố sinh dục nam. Tuần đầu chỉ định dùng 10mg, tức 10 viên. Tuần thứ hai, dùng 5mg, tức 5 viên. Sau đó, dùng 1mg, tương đương 1 viên/ngày liên tục suốt 2 năm.

            Cho đến hiện nay, người ta cũng chưa biết đựơc nguyên nhân rõ ràng của ung thư tiền liệt tuyến. Cho nên cũng chưa xác định rõ cách phòng chống ung thư này. Lời khuyên vẫn là khám định kỳ ở những người trên 50 để phát hiện ung thư sớm, điều trị kịp thời thì hiệu quả cao.