1. U quái

       U quái (Teratoma) là một dạng u phát triển từ tế bào mầm. Các tế bào này tùy theo mức độ biệt hoá có thể là lành tính và có thể ác tính tùy theo thành phần mô không trưởng thành.

       Dạng u quái lành tính thường gặp nhất là u bọc bì. U này chiếm khoảng 25% trong tổng số các dạng u tân sinh của buồng trứng. Xoắn và vỡ khối u hiếm khi xảy ra nhưng nó có thể gây ra viêm phúc mạc cấp và phải mổ cấp cứu.

       Thành phần trong khối u có da, răng, xương, tóc.. do đó khám, siêu âm, chụp x quang giúp chẩn đoán khá chính xác. Nguy cơ ác tính của u bì thấp (khoảng 1-2%) và thường xảy ra ở tuổi mãn kinh.

       Điều trị u bọc bì là mổ nội soi bóc u ra khổi phần mô buồng trứng lành, do đó buồng trứng vẫn được bảo tồn nên ít có nguy cơ ảnh hưởng chức năng nội tiết và tạo trứng.

       Siêu âm để chuẩn đoán bệnh bên canh đó cũng nên làm thêm các xét nghiệm HCG,CA 125, AFP để phân biệt với các dạng u tế bào mầm khác có nguy cơ ác tính rất cao.

 

2. U quái ác tính

       U quái Teratoma có túi nang phát triển như một thai nhi, vì vậy, ở một số trường hợp ác tính, chúng có thể mọc ra các bộ phận của cơ thể con người.

       Theo lý giải y học, khối u là lượng tế bào vượt qua sự kiểm soát của cơ thể và tăng trưởng không cần thiết, tạo thành khối thịt thừa không có chức năng. Nhìn chung, các khối u thông thường là vô hại, nhưng u quái Teratoma lại là nỗi khiếp sợ đối với những ai còn chưa biết đến.