1. Khái niệm:

            U máu gan là u nguyên phát lành tính thường nhất của gan. U là 1 khối những mạch máu có cấu tạo hay sắp xếp bất thường.

            U thường xuất hiện ở phụ nữ hơn nam giớí (4 -6 trường hợp ở phụ nữ so với 1 trường hợp ở phái nam).

 

2. Nguyên nhân:

            Không biết rõ, có thể có yếu tố di truyền.

 

3. Triệu chứng:

            U máu thường xuất hiện như 1 u duy nhất nhưng cũng có thể nhiều u xuất hiện.

            Đa số u máu gan không gây triệu chứng do đó chỉ tình cờ phát hiện khi chụp hình để chẩn đoán 1 bệnh gì khác hoặc trong khi làm phẫu thuật cho 1 bệnh khác.

            Kích thước u máu từ rất nhỏ 2mm đến rất lớn 20 cm. U máu nói chung có kích thước từ 10cm trở lên được coi là to. Nếu là loại u máu thể hang (cavernous hemangioma of the liver) thì kích thước trên 4 cm được coi là to.

            Một số kích thích tố như steroid, kích thích nữ ( estrogen, ...) thuốc ngừa thai hay mang thai có thể làm cho u máu gan to lên.

            Các thử nghiệm máu cho u gan máu thông thường là bình thường, một đôi khi có thể gây thiếu máu, thiếu tiểu cầu, rối loạn về đông máu.

 

4. Điều trị:

            Không có thuốc gì làm cho u máu nhỏ lại hay tiêu đi.

            Nếu u không gây triệu chứng gì thì chỉ cần theo dõi bằng siêu âm ( MRI. CT scan...) khoảng 3- 6 tháng / lần tùy u thay đổi kích thước nhanh hay chậm .

            Chỉ cần trị liệu khi u máu gây triệu chứng. U máu to lên nhanh chóng hay rất to thì có thể cần trị liệu để ngừa u vỡ hay xuất huyết, chèn ép nhưng những biến chứng này rất hiếm...Trị liệu thì thường là giải phẫu nhưng cũng có thể làm thuyên tắc động mạch nuôi u, cột động mạch đến u bằng đốt, chiếu điện...tùy kích thước của u, vị trí u, tổng trạng ngườì bệnh ....

            U máu thường là u lành tính nên không cần can thiệp gì. Chỉ phải can thiệp khi khối u quá to gây chèn ép hoặc dễ vỡ. Bạn nên được tư vấn và theo dõi thường xuyên bởi các bác sĩ chuyên khoa Gan mật.