1. Định nghĩa

            Ung thư thận là bệnh ung thư bắt nguồn từ thận. Thận là 2 cơ quan hình hạt đậu, kích thước bằng khoảng nắm tay. Nó nằm đằng sau các cơ quan trong ổ bụng, với một quả thận mỗi bên của cột sống.

            Ở người lớn, loại phổ biến nhất của ung thư thận là ung thư biểu mô tế bào thận. Các loại khác ít phổ biến của ung thư thận có thể xảy ra. Trẻ nhỏ có nhiều khả năng phát triển một loại ung thư thận được gọi là khối u Wilms.

            Tỷ lệ mắc ung thư thận có vẻ ngày càng tăng, mặc dù không rõ lý do tại sao. Nhiều người có bệnh ung thư thận được phát hiện trong quá trình làm thủ tục cho các bệnh hoặc điều kiện khác. Kỹ thuật hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính (CT) đang được sử dụng thường xuyên hơn, có thể dẫn đến sự phát hiện ung thư thận tốt hơn.

 

2. Các triệu chứng

 

            Ung thư thận hiếm khi gây ra các dấu hiệu hoặc triệu chứng trong giai đoạn đầu. Trong giai đoạn sau này, dấu hiệu ung thư thận và triệu chứng có thể bao gồm:

            - Máu trong nước tiểu, có thể xuất hiện màu hồng, màu đỏ hoặc màu cola.

            - Đau lưng ngay dưới xương sườn không hết.

            - Giảm cân.

            - Mệt mỏi.

            - Liên tục sốt .

            - Hẹn với bác sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng dai dẳng.

 

3. Nguyên nhân

 

            Không rõ những gì gây ra ung thư biểu mô tế bào thận. Các bác sĩ biết rằng ung thư thận bắt đầu khi một số tế bào thận đột biến trong DNA. Tế bào đột biến phát triển và phân chia nhanh chóng. Các tế bào bất thường tích lũy tạo thành một khối u có thể mở rộng ra ngoài thận. Một số tế bào có thể vỡ ra và lan tràn (di căn) tới các phần xa của cơ thể.

 

            Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư thận bao gồm:

 

                        Lớn tuổi. Nguy cơ ung thư thận tăng lên theo độ tuổi.

                        Là nam giới. Đàn ông có nhiều khả năng phát triển ung thư thận.

                        Hút thuốc lá. Hút thuốc có nguy cơ ung thư thận hơn so với người không hút thuốc. Nguy cơ giảm sau khi bỏ thuốc lá.

                        Bệnh béo phì. Những người béo phì có nguy cơ cao bệnh ung thư thận so với những người được coi là trọng lượng trung bình.

                        Tăng huyết áp. Huyết áp cao làm tăng nguy cơ ung thư thận.

                        Hóa chất ở nơi làm việc. Người lao động tiếp xúc với hóa chất nhất định trong công việc có thể có nguy cơ cao bệnh ung thư thận. Một số bằng chứng cho thấy những người làm việc với hóa chất như amiăng và cadmium có thể tăng nguy cơ ung thư thận.

                        Điều trị suy thận. Những người chạy thận lâu dài để điều trị suy thận mãn tính có nguy cơ phát triển ung thư thận.

                        Bệnh Von Hippel Lindau. Những người có rối loạn di truyền có khả năng phát triển một số loại khối u, trong một số trường hợp là ung thư thận.

                        Ung thư biểu mô tế bào thận di truyền. Có gen bệnh di truyền này nhiều khả năng phát triển bệnh ung thư thận

 

4. Các xét nghiệm và chẩn đoán

 

* Chẩn đoán ung thư thận

 

            Xét nghiệm máu và nước tiểu. Xét nghiệm máu và nước tiểu có thể cung cấp các đầu mối cho bác sĩ về những gì gây ra các dấu hiệu và triệu chứng.

            Kiểm tra hình ảnh. Kiểm tra hình ảnh cho phép bác sĩ hình dung một khối u thận hoặc bất thường. Kiểm tra hình ảnh có thể bao gồm siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI).

            Loại bỏ một mẫu mô thận để sinh thiết. Trong trường hợp rất lựa chọn, bác sĩ có thể đề nghị một thủ tục để loại bỏ một mẫu nhỏ các tế bào (sinh thiết) từ một khu vực nghi ngờ. Bởi vì phẫu thuật thường là dòng đầu tiên điều trị ung thư thận và sinh thiết thận mang nguy cơ âm tính giả, bác sĩ thường bỏ sinh thiết thận. Sinh thiết thận thường được dành cho các trường hợp có nhiều khả năng không phải ung thư hoặc những người không có thể trải qua phẫu thuật.

 

* Giai đoạn ung thư thận

 

            Khi bác sĩ chẩn đoán ung thư thận, bước tiếp theo là xác định mức độ, hoặc giai đoạn của ung thư. Dàn dựng các xét nghiệm cho bệnh ung thư thận có thể bao gồm quét CT bổ sung hoặc kiểm tra hình ảnh khác bác sĩ cảm thấy là thích hợp.

Sau đó, bác sĩ gán một số, được gọi là giai đoạn ung thư. Giai đoạn ung thư thận bao gồm:

            Giai đoạn I. Ở giai đoạn này, khối u có thể lên 2.3/4 inch (7 cm) đường kính. Khối u giới hạn đối với thận.

            Giai đoạn II. Ung thư thận giai đoạn II lớn hơn so với một khối u giai đoạn I, nhưng vẫn còn giới hạn trong thận.

            Giai đoạn III. Ở giai đoạn này, khối u vượt ra ngoài thận với các mô xung quanh và cũng có thể đã lây lan đến hạch bạch huyết gần đó.

            Giai đoạn IV. Ung thư lan tràn ra ngoài thận, nhiều hạch bạch huyết hoặc các phần xa của cơ thể, chẳng hạn như xương, gan, não hoặc phổi.

 

5. Phương pháp điều trị và thuốc

 

            Cùng với nhau, bệnh nhân và nhóm điều trị sẽ thảo luận về các lựa chọn điều trị ung thư thận:

+ Phẫu thuật

            Phẫu thuật là phương pháp điều trị ban đầu cho phần lớn bệnh ung thư thận. Thủ tục phẫu thuật được sử dụng để điều trị ung thư thận bao gồm:

                        Loại bỏ thận bị ảnh hưởng (nephrectomy). Loại bỏ triệt căn liên quan đến việc loại bỏ các thận, biên giới của các mô khỏe mạnh và các hạch bạch huyết lân cận. Tuyến thượng thận cũng có thể được gỡ bỏ. Nephrectomy có thể là phẫu thuật mở, có nghĩa là các bác sĩ phẫu thuật làm cho một vết rạch lớn để truy cập vào thận. Hoặc nephrectomy có thể được thực hiện laparoscopically, bằng cách sử dụng một số vết rạch nhỏ để chèn một máy quay video và các công cụ phẫu thuật nhỏ xíu. Các bác sĩ phẫu thuật nhìn màn hình video để thực hiện nephrectomy.

                        Loại bỏ khối u thận. Trong thủ thuật này, còn được gọi là nephrectomy một phần, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ khối u và phần nhỏ các mô khỏe mạnh xung quanh nó, không phải là loại bỏ toàn bộ thận. Có thể là một thủ tục mở, hoặc có thể được thực hiện laparoscopically. Loại bỏ khối u thận có thể là một lựa chọn nếu có ung thư thận nhỏ hoặc nếu chỉ có một quả thận. Khi phẫu thuật loại bỏ khối u thận là có thể, nó thường được ưa thích hơn nephrectomy triệt để khi giữ lại càng nhiều mô thận có thể làm giảm nguy cơ bị các biến chứng sau này, chẳng hạn như bệnh thận và sự cần thiết chạy thận.

            Các loại phẫu thuật bác sĩ đề nghị sẽ dựa trên ung thư và giai đoạn của nó, cũng như sức khỏe. Phẫu thuật mang một nguy cơ chảy máu và nhiễm trùng.

+ Điều trị phẫu thuật là không thể

            Đối với một số người, phẫu thuật không phải là một lựa chọn. Trong những trường hợp này, phương pháp điều trị ung thư thận có thể bao gồm:

                        Điều trị đóng băng các tế bào ung thư (cryoablation). Trong quá trình cryoablation, một kim đặc biệt được đưa vào thông qua da và vào trong khối u thận bằng cách sử dụng X-ray hướng dẫn. Gas trong kim được sử dụng để làm mát hoặc đóng băng các tế bào ung thư. Có rất ít dữ liệu dài hạn về an toàn và hiệu quả của cryoablation. Nó thường dành cho những người không thể trải qua thủ tục phẫu thuật khác và những người có khối u thận nhỏ.

                        Điều trị để làm nóng các tế bào ung thư (cắt bỏ bằngtần số vô tuyến). Trong quá trình cắt bỏ tần số vô tuyến, một kia chọn cho những người không thể trải qua thủ tục phẫu thuật khác và những người có khối u thận nhỏ.

+ Điều trị thận tiến triển và tái phát ung thư

            Ung thư thận tái phát và ung thư thận lan truyền đến các bộ phận khác của cơ thể có thể chữa được, nhưng có thể được kiểm soát với điều trị. Trong những tình huống này, các phương pháp điều trị có thể bao gồm:

                        Phẫu thuật để loại bỏ càng nhiều khối u thận càng tốt. Ngay cả khi phẫu thuật không thể loại bỏ tất cả ung thư, trong một số trường hợp, có thể hữu ích khi loại bỏ càng nhiều ung thư càng tốt. Phẫu thuật cũng có thể được sử dụng để loại bỏ bệnh ung thư lây lan đến các khu vực khác của cơ thể.

                        Thuốc sử dụng hệ thống miễn dịch để chống lại ung thư (liệu pháp sinh học). Sinh học trị liệu (miễn dịch) sử dụng hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại bệnh ung thư. Thuốc trong danh mục này bao gồm interferon và aldesleukin (Proleukin), là phiên bản tổng hợp các chất hóa học trong cơ thể. Tác dụng phụ của các thuốc này bao gồm ớn lạnh, sốt, buồn nôn, nôn mửa và mất cảm giác ngon miệng.

                        Cách điều trị nhắm vào khía cạnh cụ thể của bệnh ung thư (trị liệu mục tiêu). Phương pháp điều trị mục tiêu chặn các tín hiệu cụ thể hiện diện bất thường trong các tế bào ung thư thận, cho phép sinh sôi nảy nở. Những loại thuốc này đã cho thấy hứa hẹn trong điều trị ung thư thận đã di căn đến các khu vực khác của cơ thể. Các thuốc axitinib (Inlyta), bevacizumab (Avastin), pazopanib (Votrient), sorafenib (Nexavar) và sunitinib (Sutent) đóng một vai trò trong sự phát triển của các mạch máu cung cấp chất dinh dưỡng đến các tế bào ung thư và cho phép các tế bào ung thư lây lan. Temsirolimus (Torisel) và everolimus (Afinitor) nhắm mục tiêu ngăn chặn tín hiệu cho phép các tế bào ung thư phát triển và tồn tại. Thuốc điều trị nhắm mục tiêu có thể gây ra tác dụng phụ, chẳng hạn như là phát ban có thể là nghiêm trọng, tiêu chảy và mệt mỏi.

                        Xạ trị. Xạ trị sử dụng chùm tia năng lượng cao hỗ trợ, chẳng hạn như X-quang, để tiêu diệt các tế bào ung thư. Bức xạ trị liệu đôi khi được sử dụng để kiểm soát hoặc giảm triệu chứng của ung thư thận đã di căn đến các khu vực khác của cơ thể, chẳng hạn như xương.

                        Các thử nghiệm lâm sàng. Thử nghiệm lâm sàng nghiên cứu các phương pháp điều trị mới và kỹ thuật mới để điều trị ung thư thận và các bệnh khác. Tham gia thử nghiệm lâm sàng có thể cung cấp cho cơ hội để thử các phương pháp điều trị mới nhất, nhưng nó không thể đảm bảo chữa bệnh. Thảo luận về các thử nghiệm lâm sàng với bác sĩ và cẩn thận cân nhắc những lợi ích và rủi ro. Một số bệnh ung thư thận được thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu các liệu pháp nhắm mục tiêu mới và hiện có để xác định những cách tốt nhất để sử dụng lớp thuốc mới.

+ Thuốc thay thế

            Không có phương thức điều trị bổ sung và thay thế đã được chứng minh thành công điều trị ung thư thận. Tuy nhiên, bổ sung và thay thế thuốc có thể giúp đối phó với các dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến ung thư và điều trị ung thư, chẳng hạn như cảm giác đau khổ. Những người mắc bệnh ung thư thận có thể trải nghiệm đau khổ sau khi chẩn đoán và trong quá trình điều trị. Nếu đang đau khổ, có thể cảm thấy buồn hay lo lắng. Có thể thấy khó ngủ, ăn hay tập trung vào các hoạt động thông thường.

            Phương pháp điều trị bổ sung và thay thế có thể giúp đối phó bao gồm:

                        Liệu Pháp.

                        Nghệ Thuật.

                        Khiêu vũ.

                        Tập thể dục.

                        Thiền.

                        Âm nhạc trị liệu.

                        Bài tập thư giãn .

            Bác sĩ có thể giới thiệu đến các chuyên gia, những người có thể giúp tìm hiểu và thử các phương pháp điều trị thay thế. Cho bác sĩ biết nếu đang gặp đau khổ.

 

6. Phòng chống

 

            Thực hiện các bước để cải thiện sức khỏe có thể giúp giảm nguy cơ ung thư thận. Để giảm nguy cơ, hãy thử:

                        Bỏ hút thuốc lá. Nếu hút thuốc, bỏ thuốc lá. Nhiều tùy chọn bỏ tồn tại, bao gồm các chương trình hỗ trợ, thuốc men và các sản phẩm thay thế nicotine. Báo cho bác sĩ, muốn bỏ thuốc lá và thảo luận về lựa chọn với nhau.

                        Ăn nhiều trái cây và rau quả. Thêm nhiều trái cây và rau quả trong chế độ ăn uống. Một loạt các loại trái cây và rau quả giúp đảm bảo đang nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần. Thay thế một số đồ ăn nhẹ và các món ăn phụ với các loại trái cây và rau quả có thể giúp giảm cân.

                        Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Làm việc để duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Nếu thừa cân hoặc béo phì, giảm số lượng calo tiêu thụ mỗi ngày và cố gắng thực hiện hầu hết các ngày trong tuần. Hãy hỏi bác sĩ về các chiến lược khác lành mạnh để giúp giảm cân.

                        Kiểm soát huyết áp cao. Hãy hỏi bác sĩ để kiểm tra huyết áp tại cuộc hẹn tiếp theo. Nếu huyết áp cao, có thể thảo luận về các tùy chọn cho việc giảm. Các biện pháp lối sống như tập thể dục, giảm cân và thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp đỡ. Một số người có thể cần thêm thuốc hạ huyết áp. Thảo luận về lựa chọn với bác sĩ.

                        Giảm bớt hoặc tránh tiếp xúc với chất độc môi trường. Nếu làm việc với hóa chất độc hại, có biện pháp phòng ngừa đặc biệt chẳng hạn như đeo khẩu trang và găng tay. Thực hiện theo quy trình an toàn của người sử dụng lao động, và hãy hỏi bác sĩ nếu có những cách khác để bảo vệ mình khỏi bị phơi nhiễm hóa chất.