I. Nguyên nhân:

            Căng cơ xảy ra khi cơ bị căng quá mức hoặc rách gây tổn thương các sợi cơ.

            Tổn thương dây chằng vùng thắt lưng xảy ra khi dây chằng (các mô liên kết dạng sợi, rất dẻo dai, gắn kết cơ với xương và khớp) bị căng quá mức hoặc rách.

            Đau thắt lưng do căng cơ thường xảy ra sau khi mang vác vật nặng, nâng nhấc khi đang xoay người, di chuyển hay bị ngã đột ngột. Điểm đau thường cố định, không gây tê xuống chân. Bệnh nhân có thể cảm thấy  mỏi hoặc căng cơ và sẽ thấy dễ chịu hơn khi nghỉ ngơi.

            Hậu quả : Nếu đau thắt lưng kéo dài hơn hai tuần, cơ sẽ yếu đi vì theo thói quen chúng ta thường sẽ tránh vận động các vùng cơ bị đau. Việc này sẽ dẫn đến teo rồi yếu cơ, hay nói khác đi, vùng thắt lưng sẽ đau nhiều hơn vì khả năng nâng đỡ cột sống của cơ lúc này giảm khá nhiều so với bình thường.

            Khi cơ hay dây chằng vùng thắt lưng bị căng hay rách, vùng cơ xung quanh có thể bị viêm. Khi viêm, các cơ vùng lưng có thể co và gây đau dữ dội vùng thắt lưng và khó khăn khi di chuyển.

II. Căng cơ dây chằng và bệnh đau lưng

            Những cơ và dây chằng quanh cột sống có ảnh hưởng lớn tới bệnh đau lưng. Một cơ lớn và phức tạp có tác dụng giữ cột sống đồng thời giúp cơ thể đứng vững cũng như di chuyển, vặn,và cúi theo nhiều hướng.

            Cơ duỗi , cơ gấp, cơ chéo và bệnh đau lưng

            3 loại cơ lưng giúp cột sống thực hiện chức năng là cơ duỗi, cơ gấp và cơ chéo.

            Cơ duỗi nằm ở phía sau cột sống giúp cơ thể đứng và nhấc vật. Những cơ này gồm những cặp cơ to ở phần lưng dưới bám lấy cột sống và cơ mông.

            Cơ gấp nằm ở phía trước cột sống( gồm cả cơ bụng) giúp cho việc cúi, khom lưng, và gập người...

            Cơ chéo nằm ở hai bên cột sống giúp quay vặn người và giữ đúng tư thế.

            Cơ lưng và bênh đau lưng

            Khi các khớp bề mặt hoặc một phần trong cấu trúc cột sống bị thương hoặc viêm, cơ lưng sẽ bị co thắt và dẫn tới đau lưng khiến người bệnh gặp khó khăn trong di chuyển.

            Nếu bệnh đau lưng kéo dài hơn hai tuần có thể làm cho các cơ yếu đi do bệnh nhân bị đau khi sử dụng các cơ đó nên thường tránh động tới. Việc làm này sẽ dẫn tới teo cơ, làm cho cơ yếu đi lần lượt kéo theo các chứng bệnh về lưng khác do cơ mất đi khả năng bám giữ cột sống.

            Căng cơ liên tục cũng sẽ làm cho cơ yếu đi không còn sức nâng đỡ xương sống và dẫn tới đau lưng.

            Cơ khoeo, những cơ lớn ở sau bắp đùi cũng có thể là nguyên nhân của bệnh đau lưng. Những người có cơ khoeo cứng thường có nguy cơ đau lưng cao và ngược lại những bệnh nhân bị đau lưng cơ khoeo thường bị cứng.

            Nguyên nhân là vì cơ khoeo cứng sẽ hạn chế các hoạt động ở khung xương chậu vì thế khi hoạt động được chuyển tới vùng thắt lưng, cơ lưng sẽ bị kéo căng ra. Do vậy giải pháp điều trị tập trung vào tăng sức bền của cơ và kéo giãn cơ khoeo.

III. Mối quan hệ giữa cơ, tư thế và bệnh đau lưng

            Sức bền và tính dẻo dai của cơ rất cần thiết để duy trì vị trí trung tâm của cột sống. Nếu cơ bụng yếu, sẽ làm cho cơ gấp ở hông phải căng ra gây ra chứng căng cơ vùng thắt lưng.

            Khi thắt lưng bị căng quá rộng sẽ dẫn tới một tư thế xấu gọi là tật ưỡn lưng hoặc võng lưng.

Điều trị đau thắt lưng do căng cơ:

            Căng cơ thường khỏi theo thởi gian ( khoảng hai ngày hoặc hai tuần) vì cơ ở vùng thắt lưng luôn được cung cấp máu giàu dinh dưỡng và protein giúp cơ phục hồi rất nhanh.

            Nếu vùng thắt lưng bị đau dữ dội, bệnh nhân nên nghỉ ngơi nhưng không quá từ một đến hai ngày. Ngoài ra, dùng thuốc (theo chỉ định của bác sĩ chuyên cột sống xương khớp nếu bị viêm quá nặng), chườm đá hoặc chườm nóng cũng sẽ giúp giảm đau.

            Không nhất thiết phải phân biệt đau thắt lưng do căng cơ hay tổn thương dây chằng vì phương pháp chữa trị đều giống nhau.