I. Nguyên nhân

            - Do tình trạng giảm mật độ xương trong khoảng thời gian mang thai và cho con bú.

            - Do một lượng lớn vitamin D từ cơ thể mẹ đã bị tiêu hao vì phải nuôi dưỡng thai nhi.

            - Khi mang thai, nồng độ estrogen trong cơ thể bạn tăng lên. Điều này có tác động đến sự hoạt động của các cơ, gân, dây chằng, đặc biệt là vùng khớp cùng của xương chậu (biểu hiệu là tình trạng đau lưng, mỏi khớp khi mang thai và kéo dài đến khoảng thời gian sau sinh).

            - Căng thẳng, bận rộn chăm con khiến cơ thể mệt mỏi và hay xuất hiện những cơn đau mỏi xương khớp.

II. Phòng chứng loãng xương sau sinh

            - Canxi là thành phần cấu trúc quan trọng của xương. Vì vậy, bạn nên cung cấp đầy đủ nhu cầu canxi cho cơ thể qua ăn uống và vận động hợp lý mỗi ngày. Hàm lượng canxi trong thời gian cho con bú luôn cao hơn bình thường, khoảng 1500mg/ngày. Các thực phẩm giàu canxi là sữa, đậu tương, lòng đỏ trứng, rau cải, cá tôm… Nếu hết thời gian kiêng cữ sau sinh, bạn nên nhanh chóng quay lại chế độ dinh dưỡng như thường ngày, chỉ nên kiêng các chất kích thích, gia vị cay nóng, đồ uống có cồn hay thực phẩm chứa nhiều caffein…

            - Nên bổ sung thêm các nguồn thực phẩm giàu Vitamin D như trứng, nấm tươi, lươn, trai, sò…

            - Tranh thủ vận động mỗi ngày. Các bài tập vừa sức như đi bộ, đạp xe, bơi lội nhẹ hay các bài Yoga dành cho phụ nữ rất có ích với bạn. Tập thể dục là cách giúp xương rắn chắc, làm tăng mật độ xương và hạn chế chứng loãng xương hiệu quả.

            Gợi ý: Sau khi sinh khoảng một tháng, sức khỏe của bạn đã phục hồi, lúc này bạn hoàn toàn có thể tham gia các hoạt động thể dục thể thao vừa sức. Không chỉ phòng được chứng loãng xương, vận động còn giúp bạn tăng cường sức khỏe và sớm lấy lại vóc dáng sau sinh.

            - Ngoài ra, bạn cũng nên sắp xếp công việc nhà, bao gồm cả việc chăm sóc bé một cách hợp lý để phòng tránh những cơn đau mỏi cơ do phải làm việc quá sức.

            - Tắm nắng cũng là cách giúp cơ thể bạn tổng hợp vitamin D tốt đồng thời cũng ngăn ngừa được tình trạng loãng xương.

III. Điều trị

            - Phần lớn các trường hợp loãng xương ở phụ nữ sau sinh là hội chứng loãng xương sinh lý (các bác sĩ đã tiến hành đo mật độ xương ở phụ nữ trong thời gian mang thai, kết quả cho thấy chỉ số này đều giảm). Tình trạng này sẽ được cải thiện đáng kể sau 6 đến 12 tháng cho con bú.

            - Với những trường hợp loãng xương nghiêm trọng, các bác sĩ sẽ can thiệp, khi ấy, bạn có thể phải sử dụng thuốc giảm đau hoặc dùng các loại thuốc uống, thuốc bổ sung vitamin D