I. Triệu chứng

            Không phải bản thân bệnh ĐTĐ là thủ phạm gây nên các bệnh lý này nhưng nó là một trong những yếu tố góp phần thúc đẩy bệnh xuất hiện sớm hơn, nặng hơn hoặc tiến triển nhanh hơn. Ở hội chứng ống cổ tay, hội chứng ống cổ chân thì người bệnh có triệu chứng tê rần ở bàn tay hoặc bàn chân.

            Cảm giác tê càng tăng lên khi bệnh nhân trong tư thế buông thõng tay chân, gập vùng cổ tay, cổ chân trong nhiều giờ liền. Đây chính là biểu hiện bị chèn ép thần kinh ở khu vực cổ tay, cổ chân. Còn khi các gân gấp ở lòng bàn tay dày lên khiến bàn tay và các ngón bị co rút, cong quặp lại như bàn chân chim là do các chấn thương rất nhỏ, kín đáo xảy ra trên người bị ĐTĐ có sẵn biến chứng mạch máu nhỏ.

            Bệnh thường tiến triển âm thầm, lúc đầu không gây đau đớn, chỉ có cảm giác khó khăn khi co duỗi ngón tay cho đến khi ngón tay hoàn toàn cong gập và đau buốt. Tổn thương gây xơ hóa và co rút cũng có thể xảy ra ở bàn chân và thể hang bộ phận sinh dục nam.

            Dạng tổn thương khác cũng ở gân gấp các ngón tay là ngón tay lò xo. Bệnh nhân không thể dễ dàng mở bung ngón tay ra một khi đã cố gắng gập vào. Bệnh nhân ĐTĐ cũng thường đến với bác sĩ trong tình trạng bị sưng đỏ ở cổ tay và rất đau khi làm những việc thông thường như vắt quần áo, vặn tay ga xe máy, hay cầm vật nặng.

            Đây là bệnh viêm gân do ngón cái. Mật độ xương của bệnh nhân ĐTĐ thường thấp hơn nhóm người bình thường từ 20% - 30%. Việc nằm liệt giường do gãy xương, đặc biệt là gãy cổ xương đùi, lại dẫn đến một hậu quả khác rất nguy hiểm có thể gây ra tử vong đối với bệnh nhân ĐTĐ, đó là nguy cơ nhiễm trùng.

II. Những biến chứng xương khớp

            Nhóm bệnh xương khớp thật sự do hậu quả của ĐTĐ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sống của người bệnh và để lại những hậu quả rất nặng nề, nhất là người bệnh trên 10 năm và có mức đường huyết thường xuyên không ổn định. Bệnh thường gặp ở vùng bàn chân, là một biến chứng nặng của bệnh ĐTĐ do tổn thương thần kinh, từ đó gây co rút gân cơ, di lệch khớp xương bàn chân, mất cảm giác và tổn thương xương khớp.

            Bàn chân ngày càng biến dạng, khiến cho người bệnh khó đi lại, dễ bị va vấp, dễ bị trầy xước chấn thương. Đặc điểm của bệnh khớp do ĐTĐ là bệnh nhân không cảm thấy đau hoặc đau rất ít nên các vết thương này dễ dàng bị bệnh nhân bỏ qua cho đến khi trở nên một vết loét lớn, rất khó chữa lành, thậm chí có nguy cơ bị cắt bỏ một ngón, một phần hay cả một bàn chân.

            Biến chứng mạch máu ở chi dưới cũng có thể gây ra tình trạng hoại tử nên bệnh nhân có nguy cơ tàn phế vì phải phẫu thuật đoạn chi. Bàn tay của người bị ĐTĐ lâu năm cũng thường bị co rút, do lòng bàn tay trở nên dày, thô cứng và khum khiến bệnh nhân không thể làm được những động tác đòi hỏi duỗi thẳng lòng bàn tay và các ngón tay. Tình trạng teo cơ cũng rất thường xảy ra, đặc biệt ở các khối cơ lớn vùng lưng, mông, đùi.