I. Nguyên nhân

            Giả thuyết về một nguyên nhân chính xác chưa rõ, nhưng người ta cho rằng nó phát sinh khi các van tĩnh mạch tồn tại để ngăn dòng chảy ngược của máu đã không thực hiện đúng chức năng, dẫn đến áp lực máu trong tĩnh mạch gia tăng.

            Cơ thể cần sự chênh lệch về huyết áp giữa động mạch và tĩnh mạch để giúp tim bơm máu về phía trước qua động mạch và vào tĩnh mạch. Khi có sự tồn tại của huyết áp tĩnh mạch cao, động mạch không có huyết áp cao hơn một cách có ý nghĩa so với tĩnh mạch nữa, nên máu sẽ không được bơm một cách có hiệu quả vào trong hay tống ra ngoài khu vực mà chúng tưới 

II. Đặc điểm

            Tăng huyết áp tĩnh mạch cũng có thể làm giãn tĩnh mạch và cho phép các protein của máu thất thoát vào trong các khoảng trống ngoại mạch, cô lập các phân tử chất nền ngoại mạch và các yếu tố tăng trưởng, ngăn chúng đến giúp hàn gắn các vết thương. Sự thất thoát fibrinogen từ tĩnh mạch cũng như sự kém cỏi trong việc phân hủy fibrin cũng có thể làm cho các sợi fibrin tích tụ xung quanh tĩnh mạch, ngăn oxy và các chất dinh dưỡng từ những tế bào đến. Những thiếu hụt trong tĩnh mạch cũng có thể làm cho các tế bào bạch cầu tích lũy trong các mạch máu nhỏ, phóng thích các yếu tố gây viêm và những dạng oxy hoạt hóa (các gốc tự do) và đóng góp xa hơn vào việc tạo nên các vết thương mãn tính.

            Sự tích tụ của các tế bào bạch cầu trong các mạch máu nhỏ cũng có thể làm bít các mạch máu, là nguyên nhân về sau của bệnh thiếu máu cục bộ. Sự bao vây các mạch máu bởi các tế bào bạch cầu trong những mạch máu nhỏ có thể là lý do cho hiện tượng không có chảy ngược, trong đó các mô thiếu máu cục bộ chưa bao giờ được làm đầy máu lại.

            Việc cho phép máu chảy trở lại vào các chi, ví dụ bằng việc nâng cao nó, thì cần thiết nhưng cũng đóng góp trong việc tạo các vết thương do sự làm đầy máu lại. Những yếu tố chủ quan comorbidities khác cũng có thể là nguyên nhân cơ bản gây ra viêm loét tĩnh mạch

III. Điều trị

            Điều trị loét tĩnh mạch tốn nhiều chi phí, và khả năng tái phát trở lại là có thể, một nghiên cứu nhận thấy rằng đến 48% trường hợp loét tĩnh mạch tái phát trở lại  vào năm thứ năm sau khi hàn.

            Việc chen vào đầu gối bên dưới một chất không co giãn, nhưng vẫn có thể đi lại được có tác dụng tốt trong việc ngăn chặn sự va chạm của các dòng chảy ngược lại lên trên bơm tĩnh mạch. Liệu pháp chèn này được sử dụng cho các vết loét tĩnh mạch chân và có thể làm giảm đường kính và áp lực mạch máu, gia tăng hiệu quả của liệu pháp này trong việc ngăn ngừa máu từ dòng chảy ngược lại. Việc chèn cũng được sử dụng để gia tăng sự giải phóng các cytokine gây viêm, hạ thấp lượng dịch thoát từ các mao mạch và do đó ngăn việc sưng tấy, và ngăn ngừa sự đông máu bằng cách giảm sự hoạt động của thrombin và gia tăng sự hoạt động của plasmin. Liệu pháp nén này được ứng dụng sử dụng các dải vải co giãn được thiết kế đặc biệt cho mục đích này.

            Da nhân tạo, được làm từ collagen và tế bào da cấy, cũng được sử dụng để phủ lên các vết loét tĩnh mạch và tiết ra những yếu tố phát triển để giúp chúng hàn lại.