Xương bao quanh răng tự nhiên được gọi là xương ổ răng. Nhiệm vụ của xương ổ răng là nâng đỡ răng. Một khi răng bị mất, xương ổ răng không còn làm chức năng của nó nữa và sẽ bị tiêu đi. Sự tiêu xương sẽ chậm dần và dừng hẳn. 

   Cả hai chiếc sọ trên đều là thật. Sọ bên phải thuộc về một người cao tuổi bị mất răng nhiều năm trước khi ông qua đời. Bên trái là hộp sọ của người trẻ tuổi, còn răng và hộp sọ này có thể được xem như hộp sọ của ông khi còn trẻ.

   Điều đầu tiên đập vào mắt bạn là xương hàm dưới bên phải mỏng hơn so với bên trái, nhưng thật sự không phải như vậy, hàm trên mới là nơi bị mất xương nhiều nhất.

   Chú ý rằng cả hai hộp sọ được định vị sao cho hàm dưới song song với xương hàm trên. Điều này có nghĩa là các răng sẽ khít sát với nhau, ngay cả với hộp sọ bên phải. Từ đây, bạn sẽ thấy rằng xương của người đàn ông này đã bị tiêu rất nhiều kể từ khi bị mất răng.

Dưới đây là quy tắc vàng trong nha khoa:

“Khi bất cứ một răng nào bị mất đi thì phần xương bao quanh nó sẽ bị tiêu dần”

   Khi cơ thể thải loại mất kỳ mô nào thì chúng ta nói rằng nó đã bị tiêu đi. Hãy nghĩ về sự tiêu đi như là “sự hòa tan” của xương sau khi bị mất răng. Các răng bị mất càng lâu thì xương càng bị tiêu nhiều. Theo đó, nếu bị mất răng khi còn trẻ thì khi đến tuổi trung niên, một số lượng lớn xương sẽ bị tiêu đi.

   Xương bao quanh răng tự nhiên được gọi là xương ổ răng. Nhiệm vụ của xương ổ răng là nâng đỡ răng. Một khi răng bị mất, xương ổ răng không còn làm chức năng của nó  nữa và sẽ bị tiêu  đi. Sự tiêu xương sẽ chậm dần và dừng hẳn.
   Vòng tròn màu đỏ làm nổi bật sóng hàm của hàm dưới. Sóng hàm là phần xương dày nhất, nói chung nó dày hơn nhiều xương vỏ não khác trong quai hàm. Sóng hàm và xương xung quanh là yếu tố rất quan trọng để làm răng giả hoặc cấy ghép implant.

Sự tiêu xương diễn ra nhanh như thế nào ?

  Khi bất cứ răng nào bị mất đi và nếu không can thiệp để bảo vệ xương thì khoảng 25% chiều cao xương ổ răng sẽ bị tiêu trong năm đầu tiên. Trong ba năm đầu tiên, sẽ có nhiều nhất 63% chiều cao xương sẽ bị tiêu. Chiều cao cuối cùng của sống hàm phụ thuộc vào độ sâu của xương hàm và sự hiện diện của các răng lân cận. Nếu còn các răng kế bên thì sự tiêu xương sẽ bớt hơn. Mặt khác, nếu mất nhiều răng thì sau một thời gian, xương sẽ bị tiêu và lõm xuống.

Hậu quả của sự tiêu xương?

   Các hình ảnh trên được vẽ bằng tay nhưng chúng cho thấy rõ hậu quả của việc tiêu xương.
   Ảnh bên trái cho thấy hình ảnh của một người phụ nữ trung niên với đầy đủ răng. Ảnh ở giữa cho thấy hình ảnh của bệnh nhân sau khi bị mất răng. Bên phải sẽ là hình ảnh của người phụ nữ này sau khi bị mất răng khoảng 10 năm.