Bệnh cùng hóa cột sống thắt lưng (cùng hóa đốt sống L5) là một dị dạng bẩm sinh của đốt sống, có thể chèn ép các rễ thần kinh gây đau lưng, đau dây thần kinh hông. Bệnh này không thể chữa khỏi hoàn toàn, việc điều trị chỉ giúp giảm đau và giãn cơ. 

            Bệnh nhân có thể dùng các thuốc giảm đau như Efferalgan, Fenalgic, Ibuprofen, Profenid.... (nhưng cần thận trọng nếu có bệnh dạ dày). Có thể dùng hỗn hợp Hydrocortisol, Novacain, vitamin B12 tiêm ngoài màng cứng mỗi tuần 2 lần để chống viêm, giảm đau.

            Có thể giảm đau theo phương pháp cổ truyền như: chườm nóng bằng lá ngải cứu rang muối hoặc lấy đu đủ xanh mỏng đắp ở lưng và mặt sau đùi bị đau, châm cứu, thủy châm, xoa bóp, bấm huyệt... Các phương pháp vật lý trị liệu trong điều trị bệnh là: xoa bóp, siêu âm, điện phân. Ngoài ra, bệnh nhân cần chế độ làm việc nhẹ nhàng, tránh mang vác nặng và các cử động giật cục.

            Rượu cao hổ cốt và mật gấu có tác dụng nhất định trong việc điều trị các bệnh khớp tuổi già như thoái hóa khớp, viêm đa khớp, nhưng không chữa khỏi bệnh cùng hóa thắt lưng.