1. Định nghĩa:

            Thử nghiệm (đo) mật độ xương quyết định nếu có loãng xương - một căn bệnh làm cho xương trở nên mỏng manh hơn và nhiều khả năng vỡ.

            Trong quá khứ, loãng xương có thể được phát hiện chỉ sau khi đã phá vỡ xương. Vào thời điểm đó, tuy nhiên, xương có thể khá yếu. Thử nghiệm mật độ xương có thể cho biết nguy cơ phá vỡ xương trước khi thực tế.

            Thử nghiệm mật độ xương sử dụng X-quang để đo lường bao nhiêu gam canxi và khoáng chất xương được đóng gói vào một phân đoạn của xương.

Các xương được thử nghiệm phổ biến nhất ở hông, cột sống và cẳng tay 

2. Tại sao phải đo mật độ xương:

            -  Xác định giảm mật độ xương trước khi gãy xương.

            -  Xác định nguy cơ gãy xương.

            -  Xác nhận chẩn đoán của bệnh loãng xương nếu đã có trải nghiệm xương bị gãy.

            - Theo dõi điều trị bệnh loãng xương.

            -  Khoáng xương cao hơn, dày đặc hơn xương. Và dày đặc xương hơn, mạnh mẽ hơn thường ít có khả năng phá vỡ.

            Kiểm tra mật độ xương không giống như quét xương. Quét xương đòi hỏi phải tiêm trước và thường được sử dụng để phát hiện gãy xương, ung thư, nhiễm trùng và bất thường khác trong xương.

            Mặc dù bệnh loãng xương là phổ biến hơn ở phụ nữ lớn tuổi, nam giới cũng có thể phát triển các điều kiện. Bất kể giới tính hay tuổi tác, bác sĩ có thể khuyên nên kiểm tra mật độ xương nếu đã:

                        Giảm chiều cao. Những người đã mất ít nhất 1,6 inch (4 cm) chiều cao có thể có gãy xương nén trải nghiệm trong các gai của họ. Loãng xương là một trong những nguyên nhân chính gây gãy xương nén.

                        Gãy xương. Gãy xương dễ bị tổn thương xảy ra khi xương trở nên mong manh, phá vỡ dễ dàng hơn nhiều so với dự kiến. Gãy xương dễ bị tổn thương đôi khi có thể được gây ra bằng những cơn ho hay hắt hơi mạnh.

                        Dùng một số loại thuốc. Sử dụng lâu dài của thuốc steroid, chẳng hạn như prednisone, can thiệp với quá trình xây dựng lại xương - có thể dẫn đến loãng xương.

                        Nhận được cấy ghép. Những người đã nhận được một cơ quan hoặc ghép tủy xương có nguy cơ cao của bệnh loãng xương, một phần bởi vì các loại thuốc chống đào thải cũng ảnh hưởng với quá trình xây dựng lại xương.

                        Trải nghiệm giảm nồng độ hormone. Thả tự nhiên các kích thích tố xảy ra sau khi mãn kinh, phụ nữ cũng có thể gặp giảm estrogen trong thời gian điều trị ung thư nhất định. Một số phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt làm giảm nồng độ testosterone ở nam giới. Giảm hàm lượng hoóc môn làm suy yếu xương. 

3. Rủi ro khi đo mật độ xương:

Hạn chế của thử nghiệm mật độ xương bao gồm:

            Sự khác biệt trong phương pháp thử. Thiết bị trung tâm, đo mật độ của xương sống và xương hông chính xác hơn, nhưng chi phí nhiều hơn đáng kể so với các thiết bị ngoại vi, đo mật độ xương cẳng tay, ngón tay hoặc gót chân.

            Có thể không được bảo hiểm bảo hiểm. Không phải tất cả các chương trình bảo hiểm y tế chi trả cho các bài kiểm tra mật độ xương, vì vậy hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm trước nếu được bảo hiểm.

            Không xác định nguyên nhân. Thử nghiệm mật độ xương có thể xác nhận có mật độ xương thấp, nhưng nó không thể cho biết lý do tại sao. Để trả lời câu hỏi đó, cần một đánh giá đầy đủ hơn y tế.

4. Chuẩn bị gì khi đo mật độ xương:

            Kiểm tra mật độ xương dễ dàng, nhanh chóng và không đau. Hầu như chuẩn bị không cần thiết. Trong thực tế, một số phiên bản đơn giản của các xét nghiệm mật độ xương có thể được thực hiện tại hiệu thuốc địa phương hoặc nhà thuốc.

            Nếu đang có kiểm tra được thực hiện tại một trung tâm y tế hoặc bệnh viện, hãy chắc chắn cho bác sĩ trước nếu đã gần đây có bari hoặc tương phản được tiêm cho CT scan hoặc thử nghiệm y học hạt nhân. Những vật liệu này tương phản có thể can thiệp kiểm tra mật độ xương.

5. Kết quả đánh giá mật độ xương :

            Kết quả mật độ xương kiểm tra được báo cáo trong hai con số: T - số điểm và Z - số điểm.

T - số điểm

            T-số điểm là mật độ xương so với những gì là bình thường trong một người thanh niên khỏe mạnh. T số điểm là số lượng đơn vị - được gọi là độ lệch chuẩn, mật độ xương là ở trên hoặc dưới mức trung bình.

T điểm số có nghĩa là:

            - 1 và trên: Mật độ xương được coi là bình thường.

            Từ -1 và - 2,5: L à một dấu hiệu của xương, một tình trạng trong đó mật độ xương thấp hơn bình thường và có thể dẫn đến loãng xương.

            - 2,5 v à dưới: Mật độ xương cho thấy bị loãng xương.

Z - số điểm

            Z số điểm là số của độ lệch tiêu chuẩn trên hoặc thấp hơn bình thường cho một người nào đó của tuổi tác, giới tính, trọng lượng, và nguồn gốc dân tộc hay chủng tộc. Nếu Z số điểm là -2 hoặc thấp hơn, nó có thể cho thấy một cái gì đó khác hơn là lão hóa gây ra mất xương bất thường. Nếu bác sĩ có thể xác định các vấn đề cơ bản, tình trạng đó thường có thể được điều trị và mất xương chậm lại hoặc dừng lại.

6. Khi nào cần kiểm tra mật độ xương?
Tôi năm nay 45 tuổi, đang ở giai đoạn tiền mãn kinh, hiện sức khỏe vẫn bình thường. Tôi nghe nói phụ nữ tuổi mãn kinh hầu hết bị loãng xương, vậy xin hỏi bác sĩ đến tuổi nào thì cần phải đi kiểm tra mật độ xương và cách phòng ngừa?

Trả lời:
            Các yếu tố loãng xương ở phụ nữ thường là do quá trình sinh đẻ, cao tuổi, ít vận động, dùng thuốc oestrogen thời gian dài, đái tháo đường... Loãng xương gây ra tình trạng xương xốp giòn, dễ gãy, đặc biệt là gãy cổ xương đùi.

            Mật độ xương suy giảm cùng với tuổi tác, nhưng bắt đầu từ tuổi trên 45 mật độ xương sẽ giảm nhiều và nhanh chóng. Vì thế những phụ nữ tuổi trên 45 bắt đầu nên kiểm tra mật độ xương để có cách bổ sung cần thiết bằng chế độ ăn giàu canxi, vitamin D như uống sữa, ăn các loại thực phẩm như tôm, cua, các loại rau xanh. Tuy nhiên không phải đến tuổi này mới cần phòng ngừa loãng xương mà nên phòng ngừa từ khi tuổi còn trẻ nhất là giai đoạn mang thai và cho con bú.

            Những phụ nữ chăm tập luyện thể dục thể thao thì mức độ loãng xương cũng ít trầm trọng hơn so với người không tập luyện.