1 Khái niệm

Mụn rộp sinh dục là những mụn rộp phát sinh ở bộ phận sinh dục, là một bệnh ngoài da do lây nhiễm virut gây nên. 

Theo các thông tin liên quan, thanh niên có quan hệ tình dục nhiều rất hay mắc bệnh mụn rộp sinh dục, tỉ lệ phát bệnh thậm chí còn cao hơn giang mai và lậu, hiện nay, tỉ lệ mắc bệnh ngày một cao hơn. 

Đặc biệt là ở những người có quan hệ tình dục nhiều, có đến 30% người đã mắc mụn rộp sinh dục, 10% người không có triệu chứng. Mức lây nhiễm của căn bệnh này rất mạnh, rất dễ tái phát. 

Sau khi các tổn thương ngoài da lần đầu mất đi, có đến 60% người bệnh bị tái phát. Các bác sĩ khuyên bạn việc điều trị bệnh mụn rộp sinh dục cần tiến hành trong vòng nửa năm và phải đi khám lại liên tục.

2 Nguyên nhân

Sau khi lây nhiễm virut HPV khoảng 4-5 ngày sau, bên ngoài bộ phận sinh dục sẽ xuất hiện cảm giác nóng rát, xuất hiện các đám mụn, có thể thành 1 cụm hoặc nhiều cụm, sau đó sẽ phát triển thành mụn nước.

            Vài ngày sau phát triển thành mụn mủ, vỡ ra sẽ bị viêm loét hoặc loét nông, thấy đau, sau đó đóng vảy, cả quá trình này khoảng 2-3 tuần.

            Mụn rộp sinh dục ban đầu sẽ thấy khó chịu toàn thân, sốt nhẹ, đau đầu, còn có thể sưng hạch bạch huyết.

            Bệnh mụn rộp sinh dục thường xuyên tái phát. Khi tái phát sẽ nhẹ hơn bệnh lúc đầu, tổn thương ít, không có các triệu chứng toàn thân.

            Nam giới đồng tính có thể nhiễm virut HSV-2 ở hậu môn trực tràng. Biểu hiện lâm sàng là đau hậu môn trực tràng, táo bón, chất thải tăng nhiều, xung quanh hậu môn có thể bị loét, kiểm tra kết tràng xích ma có thể thấy niêm mạc đoạn dưới trực tràng sung huyết, chảy máu và loét.

            Mụn rộp sinh dục chủ yếu do virut HSV-2 gây ra. Khi nhiễm khuẩn lần đầu, trong cơ thể người không có sự hình thành kháng thể, dễ gây nhiễm khuẩn các cơ quan nội tạng khác. Sau khi cơ thể sản sinh ra kháng thể kết hợp của kháng thể trung hòa và kháng thể bổ sung, sự lan truyền của virut sẽ được khống chế nhưng các virut trong các tế bào cục bộ thì khó có thể bị tiêu diệt, sự sản sinh của virut cũng khó có thể khống chế.

            Trong cuộc sống hằng ngày, có rất nhiều nguyên nhân làm cho virut hoạt động: mệt mỏi, ăn uống thất thường, dinh dưỡng kém, bị lạnh, tinh thần không ổn định, mắc bệnh truyền nhiễm cấp tính, sốt cao, bị thương... Đây đều là những nguyên nhân làm cho bệnh tái phát liên tục.

            Nguồn lây nhiễm bệnh có thể là qua tiếp xúc tình dục mà lây sang cho bạn tình, cũng có thể lây nhiễm trong quan hệ đồng giới. Đương nhiên cần tránh tiếp xúc mật thiết với người bệnh, không dùng chung đồ và quần áo của người bệnh.

3 Các triệu chứng mụn rộp sinh dục ở nam giới:

3.1 Ở nam giới 

- Nam giới mắc bệnh mụn rộp sinh dục lần đầu: từ lúc lây nhiễm đến khi phát bệnh khoảng 3-5 ngày, người bệnh sẽ thấy nóng rát, sau đó xuất hiện nốt ban đỏ. Sau đó, từ các nốt ban đỏ sẽ xuất hiện nhiều đám mụn và thấy ngứa, không lâu sau sẽ phát triển thành mụn nước. Vài ngày sau sẽ thành mụn mủ, sau khi vỡ ra có thể thành viêm loét, cuối cùng đóng vảy, cả quá trình này khoảng 15-20 ngày.            

- Nam giới tái phát bệnh mụn rộp sinh dục: có khoảng 60% người mắc bệnh lần đầu sẽ tái phát trong 1 năm. Năm đầu tiên có thể tái phát vài lần, năm thứ hai dần giảm bớt, các triệu chứng sau khi tái phát sẽ nhẹ hơn, không bị sưng hạch bạch huyết, quá trình bệnh cũng ngắn hơn. Nguyên nhân dẫn đến tái phát thường là cảm cúm, sốt, bốc hỏa, kinh nguyệt, quan hệ tình dục nhiều, quá mệt mỏi, tiêu hóa kém và khí hậu khô... Khi tái phát, người bệnh sẽ thấy ngứa và nóng rát.

3.2 Ở nữ giới

          - Sau khi lây nhiễm khoảng 4-5 ngày, bộ phận sinh dục sẽ thấy nóng rát, xuất hiện các đám mụn, có thể thành 1 hoặc nhiều cụm, sau đó phát triển thành mụn nước, vài ngày sau thành mụn mủ. Sau khi vỡ ra sẽ thành viêm loét hoặc loét nông, thấy đau, cuối cùng sẽ đóng vảy. Cả quá trình bệnh khoảng 2-3 tuần.           

 - Bệnh mụn rộp sinh dục ở nữ giới thường phát sinh ở môi nhỏ âm đạo, âm vật, cổ tử cung.... cũng có thể xuất hiện ở lỗ niệu đạo. Mắc bệnh lần đầu có thể thấy khó chịu toàn thân, sốt nhẹ, đau đầu, sưng hạch bạch huyết.

            Dẫn đến các chứng viêm khác: các triệu chứng nhiễm khuẩn cục bộ có thể giảm hoặc biến mất trong một khoảng thời gian và phạm vi nhất định, nhưng không có nghĩa là đã khỏi bệnh, rất có thể là bệnh chuyển từ cấp tính sang mãn tính, các biến chứng 

           Lây nhiễm cho người thân: sự lây nhiễm bệnh nếu không được xử lý đúng cách hay không chú ý phòng bệnh sẽ rất có thể lây sang cho người thân. Khi vợ hoặc chồng mắc bệnh thì khả năng nhiễm bệnh cho đối phương là 70%. Tỉ lệ lây nhiễm khi tiếp xúc gián tiếp vào các đồ dùng của người bệnh như: chăn gối, khăn mặt, bồn tắm, bồn cầu là khoảng 40%.

            Gây vô sinh: có thể ảnh hưởng đến sự hình thành tinh trùng, sức sống và khả năng di chuyển của tinh trùng ở nam giới, làm cho nam giới ít tinh trùng, tinh trùng yếu, tinh tử dị dạng, giảm khả năng sinh sản. Nữ giới sau khi lây nhiễm HSV có thể bị viêm bộ phận sinh dục, viêm âm đạo, trở ngại trong đời sống tình dục, làm giảm số lượng tinh trùng đi vào âm đạo và sức hoạt động của chúng. Hơn nữa viêm cổ tử cung và viêm nội mạc tử cung cũng gây bất lợi cho tinh trùng khi đi qua dịch nhầy cổ tử cung để đi lên trên. Nhiễm khuẩn virut trong tử cung, virut sẽ lây sang cho thai nhi qua nhau thai và có thể gây thai chết lưu.

4 Những đối tượng dễ mắc bệnh

Đối tượng mắc bệnh 1: người không xác định được đối tác quan hệ tình dục, tin chắc rằng rất nhiều người đều hiểu về điều này. Điều cần nói là nhóm người này là đối tượng nguy hiểm nhất, khả năng lây nhiễm bệnh cũng là cao nhất.

            Đối tượng mắc bệnh 2: người có thói quen sinh hoạt không sạch sẽ. Trong số chúng ta, có rất nhiều người mang vi khuẩn bệnh, nó tiềm ẩn trong cơ thể chúng ta, khi hệ thống miễn dịch kém đi thì chúng bắt đầu xuất hiện. Và người sinh hoạt không sạch sẽ sẽ gây rắc rối cho hệ thống miễn dịch của bản thân.

           Đối tượng mắc bệnh 3: người nói chuyện hay bắn nước bọt ra ngoài. Chúng ta đều biết, vi khuẩn bệnh tồn tại trong cả niêm mạc vòm họng, đường hô hấp... Vì vậy trong nước bọt cũng tiềm ẩn virut.

           Đối tượng mắc bệnh 4: người khả năng miễn dịch kém, có thể tham khảo đối tượng thứ hai. Cần chú ý rằng những đối tượng này bất kể lúc nào cũng đều là người bị hại.

5 Điều trị

Khi phát hiện mình bị mụn rộp bạn cần nhanh chóng đi khám bác sỹ. Các xét nghiệm sẽ cho chẩn đoán chính xác và việc điều trị sẽ đạt kết quả tối ưu khi bạn tuân thủ các nguyên tắc:

- Không sờ vào, không gãi hoặc băng bó những vùng bị tổn thương

- Sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục khi người bạn đời của bạn bị mụn rộp.

- Rửa tay bằng xà phòng sau khi rửa, chạm vào… những vùng tổn thương

- Không dùng chung những dụng cụ như găng tay, khăn mặt… trong nhà tắm, nhà vệ sinh

- Không thơm, hôn… những người đang bị mụn rộp ở môi.

- Không đưa tay lên mắt đề phòng bệnh có thể lây lan lên phần này.

6 Phương pháp phòng ngừa

       Quan hệ tình dục sạch sẽ và lành mạnh, người bị bệnh mụn rộp sinh dục tuyệt đối không được quan hệ tình dục với bất cứ ai.

            Trong thời gian điều trị không được quan hệ tình dục, khi cần thiết, người bạn tình cũng phải đồng thời đi khám.

            Về việc chăm sóc các tổn thương cục bộ cần chú ý giữ sạch và khô ráo, tránh nhiễm khuẩn.

            Sau khi chữa khỏi hoặc người bệnh đã tái phát cần chú ý phòng ngừa cảm cúm, sốc, mệt mỏi để giảm thiểu khả năng tái phát.

            Hiện nay không có phương pháp phòng ngừa đặc hiệu nào. Thực nghiệm chứng minh vacxin có thể tránh nguy cơ gây ung thư. Đồng thời nghiên cứu cũng chỉ ra, tiêm chủng vacxin tiêu diệt HSV hoặc vacxin làm giảm sức sống của virut đều có hiệu quả miễn dịch. Nhưng do tác dụng độc tính nên vẫn chưa được sử dụng chính thức.

            Mụn rộp sinh dục là một bệnh có tỉ lệ tái phát cao nhất trong số các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh dục. Nếu không kịp thời chữa trị có thể gây vô sinh và các biến chứng khác. Các tài liệu thống kê liên quan cho thấy, hơn 90% người bệnh chữa trị không đúng cách, lãng phí tiền bạc, mà vẫn không thể chữa bệnh tận gốc, thậm chí còn để lại di chứng về sau.            Các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thiên Tâm khuyên bạn nếu bị bệnh, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục không lành mạnh thì cần kịp thời đến các cơ sở y tế chuyên khoa để sớm phát hiện bệnh, sớm điều trị, không nên vì e ngại mà giấu bệnh gây hậu quả nghiêm trọng