I. Nguyên nhân gây nên căn bệnh hôi nách

II. Phương pháp điều trị hôi nách vĩnh viễn

III. Một số câu hỏi

IV . Bài thuốc – mẹo dân gian trị hôi nách

I. Nguyên nhân gây nên căn bệnh hôi nách

  - Theo cấu tạo thành phần phụ của da có 2 tuyến mồ hôi: Tuyến mồ hôi thông thường và tuyến mồ hôi lớn.

     - Tuyến mồ hôi thông thường có thành phần là nước và các chất điện giải nên mồ hôi thoát ra từ các tuyến mồ hôi này không gây mùi. Tuyến mồ hôi này có chức năng làm mát cơ thể, thường nằm rải rác khắp nơi trên da, nhiều nhất ở lòng bàn tay, bàn chân… khi cơ thể nóng bức mồ hôi sẽ được tiết ra và bay hơi làm hạ nhiệt độ cơ thể.

     - Tuyến mồ hôi lớn chỉ có các acid béo chưa no, hợp chất ammoniac có ở nách… Bản thân các chất này khi thoát ra khỏi tuyến mồ hôi không gây mùi. Tuy nhiên do ví của các tuyến mồ hôi lớn này lại tập trung ở các vùng kím như nách, vùng sinh dục, là những nơi vi khuẩn, nấm thường hay xuất hiện. Do đó khi tuyến mồ hôi này tiết ra các vi khuẩn hoạt động trên bề mặt da phân huỷ các acid béo tạo ra mùi rất khó ngửi. Đây chính là nguyên nhân gây nên bệnh hôi nách.

 

II. Phương pháp điều trị hôi nách vĩnh viễn

1. Phương pháp phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi là một phương pháp điều trị hôi nách hiệu quả.

a. Phương pháp này được thực hiện như sau:

     - Áp dụng phương pháp vô cảm gây tê cục bộ. Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ở nách (3-4cm), bộc lộ tuyến mồ hôi nách, sau đó dùng dao mổ laser để đốt chọn lọc tuyến mồ hôi của bạn.

     - Thời gian làm tiến hành chỉ cần khoảng 20 phút cho mỗi bên nách.

     - Làm xong thủ thuật, đường rạch nhỏ được bác sĩ khâu lại bằng một mũi chỉ và băng ép trong 7 đến 10 ngày để tránh không rỉ máu. Chỉ cần điều trị một lần duy nhất bạn đã có thể loại bỏ những ám ảnh về mùi hôi nách vĩnh viễn.

b. Một số nhược điểm sau:

     - Gây tổn thương, chảy máu và có thể để lại một số biến chứng sau phẫu thuật. Do đó nhiều khách hàng muốn tìm đến với những phương pháp đơn giản, nhẹ nhàng để tránh hầu hết các nhược điểm trong và sau khi phẫu thuật.

     - Như vậy bạn đã thấy phương pháp phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi cũng rất hiệu quả tuy nhiên do mức độ tổn thương lớn nên người ta chọn phương pháp nội soi ít tổn thương hơn. Bạn có thể tham khảo phương pháp hút nội soi tuyến mồ hôi nách tại cơ sở uy tín.

2. Trị hôi nách vĩnh viễn bằng hút bỏ nội soi mang lại nhiều lợi ích

     - Phương pháp nội soi hút bỏ tuyến mồ hôi nách mang lại cho bạn 3 tác dụng khi lựa chọn sử dụng dịch vụ này.  Bằng các thiết bị chuyên dụng mùi hôi nách sẽ được loại bỏ hoàn toàn mà không lo tái phát, vùng mỡ thừa dưới cánh tay cũng được loại bỏ ra ngoài bằng đường ống nội soi, lông nách cũng được loại bỏ hoàn toàn và vùng da dưới cánh tay không còn tình trạng thâm và sỉn màu.

a. Quy trình điều trị hôi nách vĩnh viễn

     - Bước 1: Đánh dấu vùng tuyến mồ hôi nách. Để loại bỏ tuyến mồ hôi nách một cách triệt để, không làm tổn thương các vùng xung quanh, trước khi gây tê Bác sĩ sẽ khám, khoanh vùng tuyến mồ hôi nách.

     - Bước 2: Gây tê. Một mũi tiêm nhẹ ngay tại vùng tuyến mồ hôi nách đã được đánh dấu sẽ khiến khách hàng thấy hoàn toàn thoải mái khi bác sĩ thực hiện thao tác.

     - Bước 3: Hút bỏ triệt để tuyến mồ hôi nách. Dùng thiết bị nội soi (đầu ống hút có gắn camera, đèn chiếu sáng) để thăm dò chính xác vùng tuyến mồ hôi nách nhằm loại bỏ triệt để tuyến mồ hôi nách và tránh xâm lấn ra ngoài vùng tuyến (đồng thời với việc chân của tuyến mồ hôi nách được loại bỏ hoàn toàn thì mỡ thừa vùng nách cũng được thiết bị nội soi hút bỏ một cách nhẹ nhàng)

     - Bước 4: Băng ép. Do phương pháp này không cần phải cắt bỏ, rạch da nên không cần phải khâu lại sau khi làm mà chỉ cần băng lại vùng nách bằng băng y tế chuyên dụng.

b. Ưu điểm của phương pháp nội soi:

     - Đây là phương pháp điều trị không đau, không để lại sẹo và hạn chế xâm lấn tới mức tối thiểu.

     - Sau khi điều trị khách hàng có thể trở lại sinh hoạt bình thường, không mất thời gian nghỉ dưỡng.

 

III. Một số câu hỏi

1. Trị hôi nách có để lại biến chứng gì không?

     - Thông thường nhiều khách hàng sẽ có thắc mắc là điều trị hôi nách có để lại biến chứng gì không? Khách hàng lo sợ rằng sau khi hút bỏ nội soi sẽ để lại biến chứng về sau.

     - Vì mỗi người có cấu trúc tuyến mồ hôi khác nhau, nên việc điều trị hút tuyến mồ hôi của mỗi khách hàng cũng sẽ khác nhau. Có người có tuyến mồ hôi mỏng có người lại có tuyến mồ hôi dày, và tùy vào đặc điểm cơ địa của mỗi người mà sẽ có những cách điều trị khác nhau, đối với những khách hàng có tuyến mồ hôi dày các bác sĩ sẽ tiến hành hút tuyến mồ hôi với mức độ khác hơn so với những người có tuyến mồ hôi mỏng.

2. Hút bỏ nội soi có đau không?

     - Biện pháp hút bỏ nội soi tuyến mồ hôi nách hoàn toàn không đau, không để lại sẹo  và tuyệt đối không xâm lấn. Vì trước khi điều trị hút tuyến mồ hôi cho khách hàng, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê toàn bộ, khách hàng có thể ngủ trong quá trình bác sĩ tiến hành thực hiện nội soi.

3. Chi phí điều trị hôi nách bằng phương pháp nội soi?

     - Thông thường chi phí điều trị hôi nách cho khách hàng là khoảng 8 triệu VND ( áp dụng cho cả 2 bên nách)

4. Trị hôi nách bằng phương pháp nội soi có triệt để không?

     - Có nhiều khách hàng hoài nghi và thắc mắc về vấn đề này. Đa số họ lo sợ rằng trị hôi nách bằng phương pháp hút bỏ nội soi không thể trị được hôi nách triệt để và nó giống với các phương pháp trị hôi nách thông thường khác như dân gian hay tiêm Botox… Tuy nhiên hút bỏ nôi soi tuyến mồ hôi nách là phương pháp đã được các chuyên gia đánh giá là trị hôi nách triệt để nhất hiện nay.

     - Thông thường khách hàng có tuyến mồ hôi mỏng và ngay sát bề mặt da thì việc nội soi tuyến mồ hôi nách sẽ được thực hiện dễ dàng và loại bỏ hoàn toàn được tuyến mồ hôi gây mùi đó, hiệu quả tuyệt đối lên tới 100%

     - Tuy nhiên có những khách hàng có tuyến mồ hôi dày và sâu bên trong thì hút bỏ nội soi trị hôi nách mang tới hiệu quả từ 70-90%, đối với những trường hợp này, bác sĩ sẽ không tiến hành hút sâu quá vì như thế rất có thể sẽ gây hoại tử da. Nên sự can thiệt hút bỏ nội soi ở mức độ vừa phải để đảm bảo tính an toàn tuyệt đối cho khách hàng mà vẫn đảm bảo là hạn chế được mùi hôi nách một cách tối đa. Thông thường sau đó một khoảng thời gian thì bạn có thể đi hút lại và kết quả sẽ tuyệt đối hơn

5. Sau khi cắt hạch giao cảm có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

     - Ảnh hưởng về sức khỏe lâu dài do giải phẫu thần kinh giao cảm vùng ngực BS chưa thể nói gì chắc chắn vào lúc này. Lý do  chưa tổng kết đầy đủ, thực hiện kỹ thuật này mới hơn một năm.

6. Bệnh hôi nách có lây không? Và chữa trị hôi nách vĩnh viễn bằng cách nào hiệu quả?

     - Bệnh hôi nách không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng lại gây tâm lý mất tự tin ở nhiều người. Vì vậy, chúng tôi rất hiểu cảm giác của bạn khi phải sống chung với người bị hôi nách và sợ bị lây từ họ. Bệnh này mặc dù khá phổ biến gặp ở cả nam và nữ nhưng nó không phải là bệnh truyền nhiễm nên hoàn toàn không bị lây khi tiếp xúc hoặc mặc chung quần áo. Tuy nhiên, để giữ cơ thể thơm tho và khử mùi hôi nách bị ám của bạn gái mình, bạn nên tắm rửa sạch sẽ và không nên mặc quần áo chung với cô ấy.

     - Nguyên nhân bệnh hôi nách là do tuyến mồ hôi, tuyến nội tiết và các vi khuẩn sống trên da của ta tạo ra, chứ không phải do lây lan từ người khác. Ngoài ra, thức ăn cũng tạo ra mùi hôi, thí dụ như hành tỏi sẽ làm ta hôi nách hơn bởi vì hành và tỏi được bài tiết qua mồ hôi. Ăn thịt cá, nhất là thịt rừng cái mà còn chứa nhiều chất hocmone của thú rừng hoang dại, nồng nặc hơn thịt gia súc gia cầm chăn nuôi, sẽ cho 1 mùi hôi nồng khó chịu hơn vì những hoóc môn của thịt cũng bài tiết qua da và mồ hôi.

     - Để không phải sống trong tình trạng khó chịu do ảnh hưởng của mùi hôi nách gây ra. Bạn nên khuyên bạn gái mình đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị bằng công nghệ cao. Hiện nay, phòng khám đa khoa Thiên Tâm với kỹ thuật xâm lấn tối thiểu theo công nghệ hiện đại của Hàn Quốc thì việc điều trị hôi nách rất đơn giản chỉ bằng một lần điều trị duy nhất là có thể loại bỏ được vĩnh viễn mùi hôi khó chịu mà không gây đau, không để lại sẹo, không xâm lấn và hồi phục rất nhanh. Chúng tôi tin rằng nếu bạn cùng phòng của bạn đến phòng khám Thiên Tâm chúng tôi thăm khám và điều trị thì sẽ nhanh chóng loại bỏ mùi hôi nách. Đồng thời giúp bạn không còn phải chịu sự ám ảnh của mùi hôi nách nữa.

7. Câu hỏi: Giá cho một ca phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi là bao nhiêu tiền?

     - Chi phí phẫu thuật Skooge nhằm cắt tuyến mồ hôi tại vùng nách để điều trị tăng tiết mồ hôi nách hiện nay là vào khoảng 12 triệu đồng. (Tham khảo tại bệnh viện ĐH Y Dược TPHCM).

 

IV. Bài thuốc – mẹo dân gian trị hôi nách

      Bên cạnh việc điều trị hôi nách thì bệnh mô hôi nách cũng làm cho chúng ta mất tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Dưới đây là một số bài thuốc dân gian đơn giản giúp cải thiện hiệu quả tình trạng này:

     - Bài 1: Dùng phèn chua rang lên, tán mịn. Sau khi tắm sạch, lau khô hố nách, lấy bột phèn chua xát vào hai hố nách. Mỗi ngày một lần. Bài thuốc này rất hiệu quả vì trong phèn chua có thành phần chính là nhôm sunfat, khi mồ hôi ở nách tiết ra sẽ bị khử bởi nhôm sun fat.

     - Bài 2: Thân, rễ gừng tươi 20g (phơi hoặc sấy khô, tán mịn), long não 4g, trộn đều. Sau khi tắm xong xát vào nách. Do gừng chứa tinh dầu và chất cay có tác dụng ngăn ngừa tiết mồ hôi, giúp da khô thoáng không có mùi khó chịu.

     - Bài 3: Gừng tươi 1 miếng, lá chè 5g, hãm trong nước sôi để nguội dùng rửa nách, ngày 1-2 lần, làm liên tục trong 10 ngày.

     - Bài 4: Thanh mộc hương (mật hương), hoắc hương, kê thiệt hương (mẫu đinh hương), hồ phấn (diên phấn) mỗi thứ 30g. Nghiền nhỏ mịn các dược liệu. Lấy vải bọc thuốc lại, hằng ngày để vào trong hố nách. Khi nào thấy thuốc hết mùi thì thay. Làm trong thời gian 10-15 ngày.

     - Bài 5: Dùng 2 - 4 lá trầu không tươi, rửa sạch. Sau khi tắm sạch chà xát vào hố nách. Làm liên tục trong 1 tháng sẽ cải thiện rất tốt tình trạng hôi nách do trầu không có tác dụng khử trùng rất tốt, hiệu quả khi khử mùi mồ hôi cơ thể.

     - Bài 6: Sau khi tắm sạch, dùng quả chanh tươi cắt lát xát vào nách, đợi khoảng 15 phút rồi rửa sạch, làm thường xuyên, ngày 1 lần sẽ có tác dụng khử mùi rất tốt.

     - Bài 7: Bạc hà 10g, bạch chỉ 10g tán nhỏ, tắm rửa  sạch, rồi xát vào nách ngày 1 lần, làm như vậy trong 10 ngày.

     - Bài 8: Cách làm nước khử mùi từ baking soda :

Nguyên liệu: Baking soda (mua ngoài cửa hiệu bán thực phẩm), nước lọc.

Cách làm nước khử mùi:

Bước 1: Bạn chọn cho mình một bình xịt và đong khoảng nửa cốc nước lọc đổ vào bình.

Bước 2: Sử dụng khoảng 1/8 thìa cà phê baking soda vào bình xịt.

Bước 3: Chế thêm vài giọt tinh dầu hoa oải hương hoặc loại tinh dầu nào mà bạn có vào bình và lắc đều để các thành phần hòa lẫn vào với nhau.

Bước 4: Bạn có thể sử dụng bình xịt để xịt vào khu vực dưới nách

Chú ý: Không rửa mà hãy để cho nước baking soda tự khô và sử dụng bàn tay khô, sạch để xoa lan sang cả cánh tay.

        Dưới sự tác động của baking soda, những lớp tế bào chết cũng như những lớp vi khuẩn được loại bỏ sạch sẽ. Dầu hoa oải hương sẽ giúp bạn nhanh chóng tẩy bỏ những vi khuẩn gây mùi và đem đến mùi hương dễ chịu  hơn cho cơ thể.

     - Bài 9: Lăn trứng gà luộc đã lột vỏ khi còn nóng lên vùng da nách cho đến khi nguội sau khi vệ sinh vùng da này. Sau đó đắp 2 lớp gừng được giã nhuyễn trong 10 phút và rửa lại sạch. Làm thường xuyên 3 lần/ tuần.

    Trứng gà nóng sẽ hút mùi hôi trong nách và làm ức chế tuyến mồ hôi không cho gây mùi. Nhưng cách chữa hôi nách bằng phương pháp dân gian này chỉ cho hiệu quả khi thực hiện thường xuyên và kiên trì.

     - Bài 10: Lấy 20g gừng khô đã được giã mịn trộn đều với 4g long não. Các bạn thoa hỗn hợp trên lên vùng nách sau khi tắm, thực hiện 2 lần mỗi ngày.

       Chú ý: Cần tắm rửa thường xuyên bằng xà phòng diệt khuẩn để làm sạch vi khuẩn trên da. Quần áo mùa hè nên dùng loại vải cotton giúp thấm mồ hôi tốt và thay thường xuyên. Mùi hôi còn có thể do thức ăn gây ra, do đó nên hạn chế ăn nhiều gia vị cay, nóng như ớt, tỏi, hành,… tránh các yếu tố gây gây xúc động, hồi hộp, lo sợ, nóng nảy... đều làm các tuyến mồ hôi hoạt động mạnh.