Trẻ em trai thường gặp những dấu hiệu bất thường sau:

 

        - Thiếu một tinh hoàn: Thực ra tinh hoàn còn thiếu này vẫn nằm trong ống bẹn hoặc ổ bụng. Cần đưa trẻ đi khám để xác định vị trí của tinh hoàn ẩn và phẫu thuật (hạ nó xuống hoặc cắt bỏ). Nếu không, trẻ sẽ có thể bị ung thư.

 

        - Lỗ niệu đạo thấp: Lỗ đái không nằm ở đầu chim mà ở thân chim. Trẻ cần được khám để bác sĩ quyết định có can thiệp hay không.

 

        - Đã cắt bao quy đầu nhưng vẫn còn phần da lỏng lẻo bao quanh: Cần hướng dẫn trẻ biết giữ gìn vệ sinh, luôn giữ cho phần dưới lớp da sạch sẽ, đứng để ứ đọng cặn bã, nước tiểu để tránh nhiễm khuẩn.

 

        - Bao quy đầu không thể lộn được: Cần can thiệp bằng cách nới rộng bao quy đầu. Đây là một thủ thuật đơn giản, có thể thực hiện khi trẻ được 9-10 tuổi hoặc sớm hơn.

        Dấu hiệu bệnh lý đường sinh dục thường gặp ở trẻ gái là ra máu hoặc có chất xuất tiết hơi sệt ở âm đạo. Đó là triệu chứng nhiễm khuẩn âm đạo hoặc bàng quang; cũng có thể là có khối u hay bị rách màng trinh (hiếm gặp). Trẻ cần được khám để có hướng xử lý thích hợp.

        Khi trẻ mới ra đời, cha mẹ cần quan sát xem trẻ có phân su không. Nếu không thì cần kiểm tra xem trẻ có hậu môn hoặc lỗ hậu môn không. Có trường hợp nhìn ngoài thì có hậu môn nhưng thật ra nó không thông với trực tràng. Hãy báo với bác sĩ những điều nghi vấn để trẻ được khám và xử lý kịp thời.