1 Phân cứng và phân lỏng

        Độ rắn của những bé bú sữa mẹ khác nhau nhưng hiếm khi rắn và cứng. Thường thì nó sẽ hơi lỏng và mỏng, điều này khiến cho nhiều bà mẹ nhầm tưởng rằng bé nhà mình bị tiêu chảy. Tuy nhiên, nếu như phân của bé lỏng hơn thường lệ hay có mùi gì đó khang khác thì bạn nên đưa bé đi khám bác sĩ để kiểm tra về hệ thống tiêu hóa.

2 Màu sắc

           Màu sắc phân của bé bú sữa mẹ thường có màu vàng xanh. Tuy nhiên, khi trộn với phân xu nó có thể có màu đen đậm hoặc màu xanh lá cây.

           Khi phân xu mất đi thì màu sắc phân của bé sẽ thay đổi nếu như mẹ ăn một lượng lớn thức ăn hoặc thức ăn mẹ ăn có nhiều màu sắc.

           Có một vài người nói rằng nếu mẹ ăn nhiều salad và cho bé bú thì phân của bé sẽ có màu xanh. Ngoài ra, khi bé bắt đầu ăn dặm thì phân của bé cũng sẽ thay đổi, thể hiện những gì mà bé đã ăn. Khi bé ăn cà rốt, phân sẽ có màu cam, khi ăn đậu phân có màu xanh. Màu sắc của phân sẽ thay đổi liên tục theo chế độ ăn của bé và khi bé dần lớn lên.

           Hiện tượng trẻ đi ngoài phân xanh là do sắc tố mật từ gan tiết ra để tiêu hóa thức ăn chưa được chuyển hóa thành sản phẩm cuối cùng, khi ra ngoài không khí chuyển thành màu xanh, vì vậy đi ngoài phân xanh không ảnh hưởng gì nếu cháu vẫn tăng cân đều đặn.

           Một số trường hợp do uống sữa công thức có chứa nhiều sắt phân của trẻ cũng có thể có màu xanh. Tuy nhiên cũng có thể cho bé uống thêm men tiêu hóa vi sinh như: Enterogermina, lactominplus… mỗi ngày 1 – 2 ống (gói) cũng có thể cải thiện được tình trạng phân xanh của trẻ.

           Bé đi ngoài ít, phân xanh sẫm, hơi nhầy, đồng thời trẻ quấy khóc khi ăn thì có thể do bé bị đói.

           Phân màu trắng, nhạt: gan của trẻ có vấn đề hoặc trẻ sơ sinh bị tắc ống mật.

           Phân nhầy, màu xanh: thường gặp ở trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Cũng có thể nguyên nhân là do bé đang bị sổ mũi, viêm đường hô hấp trên.

           Phân loãng, màu vàng nhạt, không có chất nhầy, bé đi 3,4 lần/ ngày: bạn nên kiểm tra xem có phải do bé bị lạnh bụng khi ngủ không.

           Phân màu xanh cỏ úa hoặc màu vàng nhạt, hơi lỏng và lợn cợn thức ăn, có mùi thối: có thể là do trẻ ăn quá nhiều.

           Bé đi ngoài phân sống, có bọt: do ăn nhiều chất đường và chất bột.

           Bé đi phân lỏng toàn nước, khoảng 10 lần trở lên trong 1 ngày: nên đưa trẻ đi khám xem có phải bị ngộ độc thức ăn hay không.

           Phân màu trắng đục, lỏng, đi nhiều lần trong ngày kèm theo nôn trớ: bé có thể bị bệnh tả.

           Nếu bé đi ngoài nhiều lần, phân nước có lẫn chất nhầy, bé nôn nhiều và khóc thét từng cơn thì có thể do bị lồng ruột.

           Bé đi tiêu khó, phân cứng và ít là do bé đang bị táo bón.

           Đặc biệt, nên chú ý tới trường hợp bé đi ngoài ra máu:

 

                       + Trẻ bị lồng ruột thường có biểu hiện đi tiêu ra máu tươi cùng với việc nôn trớ, khóc thét từng cơn.

                       + Bệnh lỵ cũng có thể khiến cho phân bé có lẫn máu và mủ. Trẻ đi tiêu chảy nhiều lần trong ngày, phân lỏng có máu nhưng vẫn có biểu hiện phải rặn khi đi.

                       + Ngoài ra, nguyên nhân khiến trẻ đi ngoài ra máu còn do bé bị chảy máu đường mật, pô-lyp trong ruột…

3 Thời gian

        Một vài bé bú mẹ thường rất hay đi ị. Nhưng cũng có những bé chỉ đi 1-2 lần/ngày. Tất cả đều là những hiện tượng bình thường. Cũng là bình thường nếu như trong khoảng 2 ngày mà bé không đi ị một tẹo nào. Tuy nhiên, nếu bé không đi ị trong một khoảng thời gian dài và bạn cảm thấy nghi ngờ về điều đó thì hãy đưa bé đi khám bác sĩ nhé.

4 Táo bón

        Nói chung trẻ sơ sinh nào cũng rất hay rặn khi đang cố để ị bởi vì bé đang học cách điều khiển cơ hậu môn để đẩy và giữ phân lại. Cho đến khi đã thành thạo việc kiểm soát những cơ này thì mỗi khi đi ị bé sẽ rặn giống như bị táo bón vậy. Nhiều bà mẹ vẫn thường nhầm tưởng rằng bé bị táo bón khi thấy bé rặn như thế. Nếu như bạn cảm thấy không an tâm về tình trạng này thì có thể đưa bé đi khám bác sĩ để được chẩn đoán rõ ràng hơn.